HanoTours

Bulgogi là gì? Công thức hoàn hảo cho món nướng xứ sở Kimchi

Admin Thứ ba, 10/9/2024
Chia sẻ:

Mục lục

    Ẩm thực Hàn Quốc luôn gây ấn tượng bởi phong cách chế biến đa dạng, cầu kỳ và hương vị khó quên. Trong đó, Bulgogi là món ăn nhận được sự chú ý của đông đảo thực khách quốc tế, không chỉ nhờ vị ngon, mà còn nhờ công thức đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Vậy Bulgogi là món gì mà lại gây ấn tượng đến thế? Hãy cùng Hanotours khám phá ngay sau đây!

    >>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Trải nghiệm tour du lịch Hàn Quốc giá rẻ

    1. Bulgogi là gì?

    Bulgogi là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc, được chế biến từ những miếng thịt bò cắt mỏng, được tẩm ướp trong nhiều giờ đồng hồ, sau đó nướng lên để thưởng thức. Món ăn này sẽ ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn nếu được ăn kèm cùng các loại rau như nấm, cà rốt, bắp cải…

    Bulgogi vốn có nhiều phiên bản khác nhau, có thể được làm từ thịt bò,thịt gà, thịt lợn…Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến Bulgogi, người dân xứ kim chi vẫn thường nghĩ ngay đến phiên bản từ thịt bò là chủ yếu. Tại Hàn Quốc, đây được xem là một món ăn vô cùng có sức hút và được yêu thích. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món “Bulgogi” ở các chiến dịch quảng cáo nhà hàng hoặc xuất hiện trên những bộ phim truyền hình nổi tiếng.

    Bulgogi là món ăn vô cùng nổi tiếng tại các nhà hàng ở Hàn Quốc

    2. Giải mã sức hút của Bulgogi Hàn Quốc

    Nếu đã đặt chân đến Hàn Quốc, Bulgogi chính là một trong những món ăn đáng để trải nghiệm. Vậy tại sao món ăn này lại có sức hút kỳ lạ đến thế? Hãy cùng Hanotours điểm qua một số lý do sau:

    2.1. Đơn giản, dễ làm

    Quy trình chế biến món Bulgogi không hề khó, cực kỳ dễ làm và thậm chí không yêu cầu cao về khả năng nấu nướng. Bạn chỉ cần thái mỏng thịt bò, sau đó tẩm ướp cùng nước sốt rồi nướng lên là đã có món Bulgogi vô cùng hấp dẫn. Để tăng thêm phần ngon miệng, bạn có thể ăn cùng các món đi kèm như thịt bò xào rau củ, Bulgogi soup hoặc lẩu canh bò Bulgogi…

    2.2. Hương vị thơm ngon

    Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho món Bulgogi Hàn Quốc chính là hương vị lôi cuốn, đậm đà đặc trưng của thịt bò chuẩn Hàn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ thơm, mềm, tạo nên cảm giác cực kỳ khác biệt ở hậu vị. Đặc biệt, thịt bò để sử dụng trong món ăn này luôn được đảm bảo độ tươi ngon, gia vị hoặc sốt Bulgogi cũng không thể lấn át được độ tự nhiên đó.

    Hương vị thơm ngon, đậm đà đã tạo nên sức hút cho món ăn Bulgogi

    2.3. Phù hợp tiết trời lạnh giá

    Mùa đông tại Hàn Quốc vô cùng lạnh giá, chính vì thế mà những món ăn nóng hổi thường rất được ưa chuộng và Bulgogi cũng không ngoại lệ. Những miếng thịt thơm, mềm, nóng hổi tan trong miệng, sự đối lập giữa thời tiết bên ngoài và bên trong miệng sẽ kích thích đến vị giác, hương vị thơm ngon khó lòng quên được.

    3. Các món Bulgogi nổi danh xứ Hàn

    Phương pháp chế biến và cách thưởng thức đa dạng cũng là lý do khiến cho món ăn Bulgogi trở nên hấp dẫn và thu hút lạ thường. Cùng Hanotours khám phá đặc điểm từng của từng món Bulgogi nhé.

    • Bulgogi nướng trên vỉ than hoa

    Nướng trên than hoa là cách chế biến truyền thống và phổ biến nhất của món Bulgogi. Thịt bò sau khi đã được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng trên than hồng, cách này sẽ khiến thịt chín đều nhưng vẫn giữ được độ mềm mại và hương vị tươi ngon đặc trưng. Trong quá trình nướng, người ta sẽ quét thêm một lớp dầu mè lên thịt để bùng nổ vị giác.

    Bulgogi được nướng trên than hoa là cách chế biến truyền thống tại Hàn

    • Bulgogi xào

    Ngoài kiểu nướng đặc trưng, Bulgogi Hàn Quốc có thể được chế biến bằng cách xào, vừa giữ được hương vị thơm ngon, lại vừa thêm phần màu sắc cho món ăn. Thịt bò đã được ướp đẫm nước sốt sẽ được xào cùng các loại rau củ như hành tây, ớt chuông, nấm… 

    Thịt bò được xào vừa chín tới, thấm đẫm hương vị

    • Bulgogi cuộn cơm

    Bulgogi cuộn cơm là món ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ phổ biến tại nhiều gia đình Hàn Quốc. Phương pháp chế biến món ăn này rất dễ, thịt bò sau khi nướng hoặc xào sẽ được cuộn cùng với cơm, rau diếp, kim chi và một số gia vị đi kèm. Với nhiều cách biến tấu khác nhau, hương vị thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, Bulgogi cuộn cơm được xem là món ăn “quốc dân" nhất định phải thử một lần trong đời.

    Bulgogi cuộn cơm vừa ngon vừa tiện lợi

    • Các món ăn kèm hoàn hảo

    Để bữa ăn thêm phần ngon miệng, bạn có thể thưởng thức Bulgogi cùng các món ăn phụ như:

    - Kimchi: Đây là món ăn kèm không thể thiếu trong mọi bữa ăn Hàn Quốc, kể cả Bulgogi. Với hương vị cay chua vừa phải, Kimchi giúp cân bằng vị béo ngậy của thịt bò, tạo nên sự kết hợp vô cùng ăn ý.

    - Rau diếp: Loại rau này thường được dùng để cuộn thịt bò, rau củ và các loại gia vị đi kèm khác.

    - Sốt chấm: Được xem là linh hồn của món ăn. Bạn có thể dùng các loại sốt chấm truyền thống như tương ớt Gochujang, nước tương, hoặc dầu mè.

    >>>> XEM NGAY: Gochujang là gì? Khám phá gia vị quốc dân của ẩm thực Hàn Quốc

    4. Cách làm Bulgogi Hàn Quốc ngon chuẩn vị

    Không chỉ xuất hiện với hình thức ấn tượng, đầy màu sắc trên bàn ăn của người dân Hàn Quốc, món Bulgogi còn chinh phục thực khách quốc tế bởi cách chế biến đa dạng, phong phú. Để làm nên một món Bulgogi đúng chuẩn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây của Hanotours.

    4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Quy trình chuẩn bị và chế biến của món Bulgogi vô cùng đơn giản nhưng tinh tế. Để thưởng thức bữa ăn trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • 500g thịt bò

    • 1 củ hành tây, thái lát mỏng

    • 2 tép tỏi băm nhuyễn

    • 1 muỗng canh gừng băm

    • 3 muỗng canh nước tương

    • 2 muỗng canh đường

    • 1 muỗng canh dầu mè

    • 1 muỗng cà phê tiêu đen

    • 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc

    • Chuẩn bị các món đi kèm: Rau diếp, kimchi, mè rang.

    Lưu ý, thịt bò để làm món Bulgogi nên ưu tiên phần thịt vai hoặc ba chỉ bò, đây là những phần có độ mềm, xen mỡ nên sẽ giúp món ăn không bị khô khi nướng. Thịt bò nên được thái lát mỏng, dày khoảng 0,5cm để dễ thấm gia vị và nhanh chín hơn.

    4.2. Công thức làm Bulgogi

    Khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn cho thịt vào tô lớn và thêm hành tây, gừng, tỏi, nước tương, đường, dầu mè, ớt bột, tiêu đen vào và trộn đều. Để thịt được mềm hơn, bạn có thể dùng dao khứa nhẹ trên bề mặt hoặc ướp với đu đủ xanh, kiwi rồi ướp ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.

    Món Bulgogi Hàn Quốc thường sẽ được chế biến bằng cách nướng trên bếp than hồng, giúp giữ được độ ngọt và thịt được chín đều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nướng thịt trên chảo chống dính để đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn. Khi nướng bằng chảo, bạn nên sử dụng lửa vừa, đảo đều tay để thịt vừa chín tới và không bị cháy.

    Một trong những linh hồn tạo nên sự khác biệt cho món Bulgogi chính là nước sốt ướp trứ danh. Bạn có thể dùng các loại hoa quả như lê, táo đỏ… sau đó xay nhuyễn cùng hành tây. Công thức ướp này giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn và ghi điểm trong mắt thực khách.

    Thịt bò nướng có thể nướng trên vỉ than hồng hoặc chảo chống dính

    Với cách chế biến đa dạng, sự tươi ngon tự nhiên của nguyên liệu, hương vị đậm đà và đa dạng màu sắc, Bulgogi xứng đáng là món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Hàn Quốc. Nếu bạn là một người đam mê món ăn trứ danh này, hãy nhanh tay liên hệ với Hanotours để nhận được “bí kíp" chế biến hấp dẫn, cũng như biết thêm thông tin về các tour du lịch Hàn Quốc để đến tận nơi thưởng thức món Bulgogi chuẩn xứ Hàn.

    Thông tin liên hệ: 

    • Địa chỉ: P312 tòa nhà The Golden Palm, 21 Đ. Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

    • Phone: 024 730 90009 / 0934 39 9009 / 1900 0059

    • Email: info@hanotours.com

    • Website: https://hanotour.com.vn/

    >>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

    0

    0 đánh giá

    0

    0

    0

    0

    0

    Đánh giá của bạn về bài viết:

    liên hệ zalo
    liên hệ sdt