HanoTours

Gà tần sâm Samgyetang: Món ăn bổ dưỡng từ Hàn Quốc

Admin Thứ sáu, 4/10/2024
Chia sẻ:

Mục lục

    Samgyetang là một món ăn làm từ gà được hầm với sâm, đây là món ăn truyền thống phổ biến tại Hàn Quốc. Vào mùa hè, có vô số người đứng xếp hàng dưới cái nóng để thưởng thức canh gà tần sâm này. Cùng tìm hiểu về món ăn này qua bài viết dưới đây của Hanotours nhé.

    1. Nguồn gốc của Samgyetang Hàn Quốc

    Samgyetang là tên được ghép từ các chữ trong tiếng Hàn. “Sam” nghĩa là gà, “gye” nghĩa là gạo và “tang” là nước dùng. Và 3 nguyên liệu chính này đã làm nên món gà hầm sâm nổi tiếng của xứ sở kim chi.

    Samgyetang với nguyên liệu chính là gà

    Đây là một trong những món ăn làm nên hình ảnh ẩm thực của Hàn với lịch sử lâu đời. Người Hàn cho rằng, Samgyetang bắt nguồn từ triều đại Joseon (1392 - 1910) và thời kỳ đó chỉ có tầng lớp vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức.

    2. Tại sao Samgyetang được ưa chuộng vào mùa hè?

    Một món canh nóng hổi như vậy lại được người Hàn ưa chuộng vào dịp hè có lẽ khiến nhiều người thắc mắc. Nhưng bởi Samgyetang là món ăn bổ dưỡng, giúp làm mát cơ thể bên trong nên mùa hè là thời điểm lí tưởng để thưởng thức. Bên cạnh đó, ngày lễ truyền thống Chobok (lễ chọi gà) diễn ra chính là thời điểm nắng nóng nhất của Hàn Quốc. 

    Gà tần sâm Samgyetang được dùng nhiều vào mùa hè bởi tính làm mát cơ thể

    3. Lợi ích của gà tần sâm Samgyetang đối với sức khỏe

    Món gà tần sâm được người dân Hàn yêu thích đều có mục đích. Những nguyên liệu được sử dụng để làm nên món ăn ngon này như gà, nhân sâm,... đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Một số lợi ích của Samgyetang được liệt kê như sau:

    • Giàu protein: Gà chính là thành phần chính nên nó cung cấp rất nhiều protein để cơ thể được bồi bổ, xây dựng cơ bắp và làm lành các tế bào bị tổn thương.

    • Giàu dinh dưỡng: Món ăn được chế biến cùng với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác như gạo nếp, gừng, tỏi, các loại thảo mộc,...đều chứa vitamin và khoáng chất.

    • Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Các loại gia vị gừng, tỏi, thảo mộc, giúp đường ruột tiêu hoá được thông thoáng, giảm sự khó chịu của dạ dày.

    • Làm mát cơ thể: Tuy Samgyetang được thưởng thức nóng nhưng nó lại làm mát cơ thể, cân bằng nhiệt độ bên trong.

    • Tăng hệ miễn dịch: Món ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa của các gia vị nên bảo vệ cơ thể khỏi các miễn dịch yếu đồng thời làm giảm các bệnh lý.

    Món ăn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể

    4. Hướng dẫn chế biến món Samgyetang Hàn Quốc bổ dưỡng

    Samgyetang là món canh gà hầm vô cùng nổi tiếng tại Hàn Quốc. Để thực hiện nấu món ăn ngon này, bạn hãy tham khảo thực hiện theo hướng dẫn cách làm dưới đây:

    4.1. Nguyên liệu chế biến

    Các nguyên liệu tạo nên món gà hầm sâm Samgyetang bổ dưỡng bao gồm:

    • Gà ta non: 2,2(kg)

    • Gạo nếp thơm: 180(g)

    • Hoàng kỳ: 20(g)

    • Nước: 3 (lít)

    • Nhân sâm tươi: 40(g)

    • Tỏi: 20(g)

    • Hành lá: 20(g)

    • Táo tàu: 16(g)

    • Trứng gà: 1 quả

    • Dầu ăn: ½ thìa 

    • Muối: ½ thìa 

    • Bột ớt: ⅛ thìa

    Cách sơ chế nguyên liệu:

    • Rửa sạch gà, loại bỏ toàn bộ nội tạng và mỡ dưới bụng con gà.

    • Ngâm gạo nếp trong 2 giờ, sau đó chắt nước và để ráo 10 phút.

    • Rửa sạch rễ hoàng kỳ và ngâm nước trong 2 giờ.

    • Làm sạch và cắt râu xung quanh nhân sâm.

    • Rửa sạch táo tàu và tỏi.

    • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, chiên riêng thành 2 phần, sau đó cắt đường chéo cách nhau 2cm.

    • Hành lá bỏ rễ rửa sạch và cắt khúc 0,2cm.

    4.2. Cách chế biến món gà hầm Samgyetang 

    Quy trình chế biến Samgyetang cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện một số bước sau:

    • Bước 1: Đổ nước và hoàng kỳ vào xoong đun sôi trong 12 phút, sau đó đun 40 phút với lửa nhỏ. Vớt hoàng kỳ ra để lấy nước hoàng kỳ.

    • Bước 2: Cho gạo nếp đã ngâm, nhân sâm, táo tàu đã rửa sạch nhồi vào bụng gà, vắt chéo 2 chân con gà để nguyên liệu không bị rơi.

    • Bước 3: Cho gà vào nước hoàng kỳ đun sôi trong 20 phút, cho nhỏ lửa rồi tiếp tục đun trong 48 phút nữa. 

    • Bước 4: Nêm nếm gia vị như muối, bột ớt cho vừa khẩu vị, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    • Bước 5: Vớt gà ra bát, rắc hành lá cùng trứng lên trên để trang trí.

    5. Một số công thức biến tấu món Samgyetang độc đáo

    Ngoài món gà tần sâm truyền thống và gà tần sâm hạt dẻ, bạn có thể tham khảo một số công thức chế biến Samgyetang để chế biến theo sở thích riêng của mình:

    • Samgyetang nấm: Đây là món Samgyetang phổ biến với nguyên liệu chính là nấm, giúp hương vị thêm mới lạ.

    • Haemul Samgyetang: Đây là phiên bản Samgyetang mới được nâng cấp thêm các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc,...

    • Kim chi Samgyetang: Ở món này sẽ được biến tấu thêm kim chi muối tạo thêm hương vị cay nóng và chua đặc trưng của kim chi.

    • Yak Samgyetang: Đây là phiên bản đặc biệt hơn cả bởi gà đã được tẩm ướp và nướng trước khi chế biến nên thịt gà khi ăn sẽ giòn và đậm đà hơn.

    • Nokdu Samgyetang: Đối với món ăn này, gạo nếp sẽ được thay bằng nokdu (bột đậu nành), giúp bạn thưởng thức được một hương vị mới lạ và độc đáo.

    Yak Samgyetang là phiên bản đặc biệt với gà được nướng trước khi nấu

    Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về gà tần sâm Samgyetang - món ăn đặc trưng truyền thống của người Hàn. Nếu có dịp đến Hàn Quốc, đừng quên bỏ qua món ăn gà tần sâm độc đáo và thưởng thức chúng.  Để thưởng thức món ăn này tại xứ sở kim chi, hãy nhanh tay liên hệ với Hanotours để book tour du lịch Hàn Quốc trọn gói giá tốt.

    Thông tin liên hệ: 

    • Địa chỉ: P312 tòa nhà The Golden Palm, 21 Đ. Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

    • Phone: 024 730 90009 / 0934 39 9009 / 1900 0059

    • Email: info@hanotours.com

    • Website: https://hanotour.com.vn/

    CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

    0

    0 đánh giá

    0

    0

    0

    0

    0

    Đánh giá của bạn về bài viết:

    liên hệ zalo
    liên hệ sdt