HanoTours

Tìm hiểu về các điệu múa truyền thống Thái Lan

Admin Thứ tư, 10/5/2023 16:23:49 (GMT+7)
Chia sẻ:

Niềm tự hào lớn của người dân đất nước chùa vàng Thái Lan là một nền văn hóa truyền thống lâu đời, đặc sắc với sự pha trộn, ảnh hưởng văn hóa đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia và ảnh hưởng từ các nền văn hóa sơ sử của các quốc gia láng giềng Đông Nam Á khác. Một trong những yếu tố góp phần vào nền văn hóa đặc sắc ấy là các điệu múa truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác với niềm tự hào và sự trân trọng sắc của những người dân nơi đây.

 

Mục lục

  Hãy cùng chúng tôi lên đường du lịch Thái Lan để học hỏi các điệu múa truyền thống độc đáo này.

  Nguồn gốc ra đời

  Các điệu múa truyền thống ở Thái Lan ra đời cách đây rất lâu, bắt nguồn từ triều đại Siam, múa cổ truyền trước đây thường chỉ được biểu diễn để phục vụ và giải trí cho các bậc vua chúa trong Hoàng tộc, nhưng sau đó các điệu múa truyền thống này dần lan rộng và ảnh hưởng ra vùng viễn Đông như Angkor của Campuchia.

  Một số điệu múa truyền thống đặc sắc

  Múa Khon: Múa Khon là một điệu múa thuộc thể loại kịch múa từ Thái Lan. Điệu múa Khon truyền thống chỉ được trình diễn trong triều đình và những diễn viên Khon được tuyển chọn phải là những người đàn ông. Khi trình diễn họ đeo mặt nạ, bên cạnh đó là kèm theo thuyết minh và một bộ quần áo đồng piphat truyền thống. Điệu múa Khon là những bước nhảy, quay, lộn, các động tác dứt khoát, sử dụng sức mạnh của các cơ bắp và sự dũng cảm của các diễn viên, bởi vậy mà trong sân khấu Khon không có các vũ nữ. Đa phần các màn múa Khon mô tả những trích đoạn từ trường ca Ramakien của Thái Lan (phiên bản từ Ramayana của Ấn Độ), trong đó vai Tướng Khỉ Hanuman luôn là vai diễn mơ ước của tất cả nam nghệ sỹ.

                                                Hai vũ công biểu diễn điệu Khon truyền thống

  Múa Lakhon: Về nội dung thì điệu Lakhon đa dạng về câu chuyện hơn Khon, chúng gồm cả truyện dân gian và cổ tích. Các diễn viên thực hiện màn múa Lakhon thường là nữ và phải diễn theo nhóm. Múa Lakhon Là những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, duyên dáng, rất phù hợp với nữ.

                                               Các động tác uyển chuyển trong điệu Lakhon

  Fawn Thai: Đây là điệu múa nổi  tiếng nhất bởi chúng gồm nhiều làn điệu đa dạng, hơn nữa Fawn Thai thường được trình diễn tại các dịp lễ lớn của quốc gia với  hàng trăm vũ công tham gia. Múa Fawn Thai được chia thành 5 điệu chính: Fawn Leb (Múa Móng tay), Fawn MarnMong Kol (Múa mừng Hạnh phúc), Fawn Marn Gumm Ber (Múa Bướm), FawnNgiew (Múa Khăn) và Tian (Múa Nến).

                                          Những động tác đẹp mắt trong điệu múa Fawn Tian

  Điệu Fawn Leb thường được biểu diễn bởi 5 cặp nữ diễn viên; khi múa, mỗi vũ nữ đeo 10 móng tay được mạ bạc, mạ vàng và dài chừng 15cm cong vút vào ngón tay. Còn Fawn Tian thì luôn được trình diễn vào buổi tối để tạo hiệu ứng lung linh của ánh nến. Điệu múa này uyển chuyển như làn khói, tinh tế với những bước ngắn, chỉ lắc vai và thân người trên… Đi cùng với mỗi điệu múa là một dàn nhạc có từ 5-7 nhạc cụ truyền thống, trong đó nhạc cụ trung tâm tạo nên âm sắc đặc biệt cho bản nhạc là là Ranad (giống như mộc cầm).

  Với nội dung phong phú đa dạng thể hiện tinh thần dân tộc và mang đậm màu sắc văn hóa đã khiến múa Thái trở thành đặc sản trứ danh. Hình ảnh các cô gái xứ sở chùa vàng duyên dáng bên các bộ trang phục lộng lẫy, uyển chuyển lắc người theo tiếng nhạc du dương đã khiến không ít khách du lịch Thái Lan say đắm.

  Điều gì khiến các điệu múa truyền thống Thái Lan trở nên đặc biệt?

  Múa cổ truyền Thái là sự kết hợp tuyệt vời của những bộ trang phục truyền thống kiêu sa, với các trang sức lấp lánh sang trọng, được khóac lên mình những cô gái vũ công xinh đẹp, đằm thắm, dẻo dại đầy hấp dẫn cùng những bước chân điêu luyện, hòa cùng điệu nhạc đã làm nên một điệu múa cổ truyền Thái hoàn mỹ, tượng trưng cho tấm lòng chân thật, đôn hậu và mến khách của người dân nơi đây, tùy vào mục đích của từng buổi lễ mà các màn múa cũng truyền tải tâm nguyện về sự hạnh phúc, ấm no hay cầu mong sự bình an cho nhân dân.

                                           Các cô gái xinh đẹp trong điệu múa truyền thống

  Các điệu múa truyền thống Thái Lan hiện nay được đào tạo tại tất cả các trường múa khắp đất nước Thái. Vẻ đẹp của điệu múa cổ điển Thái được thể hiện ở sự thư thái, nhẹ nhàng của các chuyển động. Những động tác ấy được xuất phát từ chính tính cách của người Thái và liên quan tới đạo Phật. Nó tinh tế nhưng không ồn ào, mang vẻ đẹp uyển chuyển, mềm mại nhưng không yếu ớt.

  Hy vọn những chia sẻ trong bài viết về các điệu múa truyền thống Thái Lan sẽ góp phần hoàn thiện phần nào hành trang lên đường du lịch Thái Lan của bạn.

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

  0

  0 đánh giá

  0

  0

  0

  0

  0

  Đánh giá của bạn về bài viết: