HanoTours

Sông Hương núi Ngự - Huyền thoại cố đô Huế

Admin Thứ năm, 25/5/2023 13:23:05 (GMT+7)
Chia sẻ:

Mục lục

  Sông Hương, núi Ngự chẳng biết từ bao giờ đã trở thành phần hồn của xứ Huế, trở thành biểu tượng của người dân nơi đây. Về ý nghĩa phong thủy người xưa đã chọn sông Hương làm yếu tố minh đường để xây dựng kinh đô Huế, về mặt cảnh quan nếu như không có dòng sông này thì có lẽ không ai gọi Huế là vùng đất thơ mộng.

                                                                          Con sông dùng dằng con sông không chảy

                                                                              Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu

  Vẻ đẹp của dòng sông Hương

  Bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, sông Hương là hợp lưu của hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch tại ngã ba Bằng Lăng. Từ trên cầu Tuần chúng ra có thể ngắm nhìn những khúc cong mềm mại của ngã ba sông theo những làn sóng ngược xuôi của những con thuyền. Tương truyền ngày xưa, ở hai bên bờ sông trên vùng thượng nguồn có loài cây là Thạch Xương Bồ, hoa của loài cây này rất thơm, khi rụng xuống dòng sông đã làm cho dòng sông đượm mùi hương nên dòng sông có tên là sông Hương. Cùng với dòng chảy lặng lờ, đôi bờ uốn lượn thì màu nước đã góp phần tạo nên sự quyến rũ cho dòng sông Hương.

  Có nhiều địa điểm tốt để nhìn ngắm vẻ đẹp sông Hương song lý tưởng nhất là trên đồi Vọng Cảnh. Những lầu Vọng cảnh trên cầu Dạ Viên sẽ giúp mọi người nhìn ngắm đoạn sông chảy qua hoàng thành Huế, bạn cũng có thể kiếm một chỗ trên tầng cao của các khách sạn trong thành phố Huế để ngắm cảnh sông Hương. Thú vị nhất là trải nghiệm một chuyến xuôi ngược sông Hương trên thuyền du lịch, hoạt động được rất nhiều du khách lựa chọn khi du lịch Huế.

  Đi thuyền trên sông Hương

  Đểdu lịch sông Hương, bạn có thể kết hợp giữa chèo thuyền với tham quan di tích và trải nghiệm ở các làng nghề dọc hai bên bờ. Có thể bắt đầu từ bến Tòa Khâm, xuôi về đập Đácồn Hến, ở đây du khách có thể vào ăn cơm hến, xem người dân khai thác và chế biến hến; tiếp đến cầu chợ Dinh, xuôi về ngã ba Sình, vào làng hoa giấy Thanh Tiên, du khách cùng làm hoa giấy cùng với những nghệ nhân nơi đây; sau đó, quay lại Bao Vinh vào thăm phố cổ; tiếp tục ngược dòng về lại cầu Gia Hội, chợ Đông Ba, ở đây du khách vào tham quan, mua sắm và ăn uống tại chợ; Kết thúc, du khách ngược dòng lên Nghinh Lương Đình, vào tham quan Đại Nội; du khách tiếp tục chèo lên Kim Long, vào chùa Thiên Mụ, Văn Thánh, lên đồi Vọng cảnh. Sau đó có thể quay vào Thủy Biều thưởng thức thanh trà; rẽ làng nghề đúc đồng ở phường Đúc, trước khi quay về điểm xuất phát...

  Về đêm, dòng sông Hương trở nên lung linh, kỳ ảo với những ánh đèn rực rỡ của các công trình kiến trúc hai bên bờ sông, của những cây cầu và cả những con thuyền xuôi ngược. Du khách vừa có thể thả hồn vào dòng sông thơ mộng vừa thưởng thức những bài ca Huế ngọt ngào, sâu lắng.

  Vậy đó, dòng sông Hương như một thiếu nữ đang thời xuân thì, mang vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm mà đầy sức sống. Một tour du lịch Huế lững lờ cùng dòng sông, thưởng thức cái cay nồng nhưng đậm đà của những món ăn cố đô xưa, lắng nghe khúc hát dân ca với chất giọng ngọt ngào của cô gái Huế, và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của mảnh đất miền Trung này quả thật là một ý kiến không tồi cho những ai muốn khám phá du lịch Huế.

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

  0

  0 đánh giá

  0

  0

  0

  0

  0

  Đánh giá của bạn về bài viết: