HanoTours

Những lời khuyên về cách cư xử của người Nhật

Admin Thứ hai, 22/5/2023 16:46:22 (GMT+7)
Chia sẻ:

Quy tắc trong ăn uống

Câu nói thường xuyên dùng trong các bữa ăn ở Nhật Bản là "Itadakimasu" - mọi người sẽ nói câu này trước khi ăn và nó có nghĩa rằng "tôi rất biết ơn vì bữa ăn này". Ngoài ra, "Gochisosama desu" là câu dùng để nói sau khi ăn xong, dịch nôm na là "xin cảm ơn về bữa ăn". Một số điều cầu lư ý là bạn không nên để thừa thức ăn hay xin mang thức ăn thừa về vì điều này thường không được chấp nhận. Khi đi ăn với nhóm, mọi người thường không bắt đầu ăn cho đến khi tất cả mọi người đều có thức ăn trước mặt bạn nên lịch sự hỏi những người còn lại trước khi có ý định ăn miếng cuối cùng của món ăn nào đón trên bàn. Đây đều là những quy tắc rất phổ biến khi ăn uống theo nhóm ở Nhật Bản.

Cách ăn shushi

Sushi ở Nhật Bản thường được ăn theo hai cách: Miền tây Nhật Bản (Osaka, Hiroshima,..) dùng đũa; Miền đông Nhật Bản (Tokyo) dùng tay

Tuy nhiên đây không phải là nguên tắc nghiêm ngặt. Nhiều người Nhật sẽ sử dụng cả hai phương pháp để ăn tuỳ thuộc vào tình huống.

Bạn không nến chấm cơm Sushi trực tiếp vào nước tương mà chỉ chấm phần cá ở trên mà thôi.

bạn cũng không nên trộn trực tiếp Wasabi vào nước tương. Các quy tắc này chỉ nghiêm ngặt tại các nhà hàng Sushi cao cấp, đối với các nhà hàng băng chuyền thì có phần dễ dàng hơn.

Tương tác hàng ngày

Nhìn chung, người Nhật thường ít tiếp xúc cơ thể với người khác trong cuộc sống hàng ngày. Những tiếp xúc cơ thể này gồm có bắt tay, ôm, hôn hay các cách thể hiện tìm cảm công khai thác. Dù tiếp xúc cơ thể không bị cấm hoàn toàn nhưng hãy chú ý đến cách mọi người xung quanh bạn đang tương tác với nhau để biết được mức độ thân mật phù hợp. Trong hầu hết các tình huống, cúi đầu chào lịch sự là một sự lựa chọn hợp lý.

Các cụm từ hữu ích

"Sumimasen" có nghĩa là "xin lỗi", tuỳ thuộc vào ngữ cảnh mà đôi khi được dùng để cám ơn. Tuy nhiên, câu cám ơn trong tiếng Nhật đúng ra phải là "Arigatou Gozaimasu" - hãy sử dụng nó khi bạn muốn cám ơn một ai đó hay một điều gì đó. Ngoài ra, đừng bất ngờ khi nghe thấy câu "Yoroshiku Onegaishimasu" vì câu này được dùng khi muốn nhờ vả ai đó một điều gì hoặc dùng để chào khi mới gặp nhau.

Cởi giày dép

Thông thường, các gia đình Nhật Bản sẽ mong muốn tháo bỏ giày dép để ở ngoài cửa trước khi bước vào nhà. Ngoài ra, theo phép lịch sự bạn nên nói "Ojamashimasu" khi bước vào, với ý nghĩa "xin lỗi vì đã vào nhà của bạn". Nhiều nhà hàng kiểu Nhật, chùa chiền, suối nước nóng,... cũng có chính sách không cho mang giày dép vào, vì vậy hãy luôn kiểm tra thông tin cẩn thận nhé.

Phương tiện công cộng

Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, bạn chỉ nên đi nhẹ nói khẽ chứ không nên nói điện thoại to tiếng hay làm ồn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cách lịch sự khi đi tàu là bạn phải xếp hàng ở hau bên cửa tàu, đợi khách xuống tàu trước rồi mới lần lượt đi lên tàu theo thứ tự. Ngoài ra, bạn nên nhường ghế cho người lớn tuổi, phụ nữa có thai hoặc người bị khuyết tật.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn về bài viết: