HanoTours

Những điều thú vị về món cơm lam Sapa

Admin Thứ hai, 15/5/2023 15:33:27 (GMT+7)
Chia sẻ:

Cơm lam hiện diện ở mọi nơi trong các bữa ăn khi du khách đến với vùng đất Sapa. Từ khách sạn nổi tiếng, nhà hàng uy tín đến các quán ăn ven đường... đều phục vụ món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc này- cơm lam.

Mục lục

  Cách làm món cơm lam ngon

  Để nấu cơm lam, người Sapa chặt một đoạn ống nứa hoặc ống trúc. Người dân lựa chọn các đoạn ống nứa hoặc ống trúc phải là loại không non, không già, loại vừa qua tuổi măng. Nhưng nếu muốn có ống cơm lam ngon, phải ngâm gạo nếp trong nước khoảng hai tiếng đồng hồ. Cho vào ống ba phần nếp, một chút muối và hai phần nước lạnh. Dùng cuộn lá chuối hơ se để đậy kín miệng ống rồi đặt lên bếp lửa.

  Khi đã xong công đoạn chuẩn bị, cơm lam sẽ được mang lên bếp để nướng. Nướng cơm lam không đơn giản, lửa phải đều và liên tục lật ống, sao cho cơm trong ống chín rền và đều mới đạt yêu cầu.

  Những món ăn kèm cùng cơm lam

  Cơm lam chấm muối vừng đã ngon vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối mè món ăn rất ngon có từ rất lâu rồi. Ngày nay, món cơm lam có thể ăn cùng với thịt xiên. Thịt xiên được làm từ thịt lợn cắp nách. Loại heo nặng chừng 8-10kg/con, thả rông trên núi đồi- món ăn đặc sản khác tại vùng đất sương mù. Ăn cơm lam với thịt xiên nướng, ngoài vị ngọt bùi của nếp nướng còn có vị cay nồng của cải mèo hòa cùng vị ngọt thơm của thịt heo. Ngoài ra ăn cơm lam với gà nương ướp nướng rất ngon, món ăn độc đáo.

  Với cơm lam vừa nướng vừa xoay đều, lam dần đến cuối ống, dùng ngón tay ấn vào ống thấy mềm chỗ nào là chín đến đó. Để nguội, róc vỏ ngoài bị cháy và cắt thành từng khoanh nhỏ... mùi cơm lam thơm một góc rừng. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần. Lúc ăn, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ ống: cơm chín rền và mịn. Vị của nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía lùi. Dù thiếu muối, dù không kèm theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn rất dễ ăn. Bạn có thể mua món ăn đặc sản này mang về làm quà, món cơm lam có thể để được vài ngày sau cơm vẫn không thiu không vữa.

  Cái ngon của cơm lam- đặc sản Sapa là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên, vị thơm của ống nứa, vị ngọt bùi của gạo nếp, được nướng cẩn thận qua bàn tay của người dân nơi đây. Khi đến với Sapa, du khách sẽ được thưởng thức món ăn này tại bất cứ nơi đâu, để lại cho bạn hương vị đậm đà không bao giờ quên.

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

  0

  0 đánh giá

  0

  0

  0

  0

  0

  Đánh giá của bạn về bài viết: