Đặc sản phải thử khi tới Hà Giang
Bánh tam giác mạch
Tháng 10, Hà Giang đắm mình trong sắc hoa tam giác mạch. Chẳng mấy chốc, cánh đồng này sẽ cung cấp rất nhiều quả cho người dân nơi đây làm bột bánh. Tam giác mạch là loại bột có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, là nguồn lương thực quan trọng trong mùa đông của bà con.
Hạt tam giác mạch sau khi mang về được xay mịn, nhào với nước rồi cho vào khuôn bánh. Tiếp đó bánh được hấp chín. Tới du lịch Hà Giang, bạn có thể thưởng thức món này ngay tại các phiên chợ hay mua về làm quà cho người thân. Giá cho một phần bánh là 15.000 đồng.
Bánh tam giác mạch
Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là biến tấu vô cùng hấp dẫn nơi Hà Giang. Từng miếng bánh cuốn tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi lại lấy chính lớp bánh đó gói lại. Khi ăn kèm với một bát nước chấm nóng hổi thả giò trắng thơm ngon vào. Vị bùi của bột gạo với vị béo ngậy của lòng đỏ trứng gà sẽ làm món bánh này hấp dẫn lạ thường. Đến Hà Giang bạn có thể thưởng thức món này tại trong chợ Đồng Văn, chỉ 25.000 đồng/phần.
Bánh cuốn trứng
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn thường được làm trong các dịp đặc biệt, thông thường 5 màu đó sẽ là: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng, tượng trưng cho kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Màu sắc của từng loại xôi được lấy từ nước của các loại lá, củ rừng.
Xôi ngũ sắc
Thắng cố
Thắng cố là món ăn mang đậm nét đặc trưng của văn hóa các dân tộc vùng cao. Với món ăn này, bạn cũng có thể thưởng thức ở Sapa với hương vị rất riêng. Thắng cố đúng vị là loại làm từ nội tạng ngựa hoặc bò cùng với cả chục hương liệu khác nhau. Nồi thắng cố luôn được đun nóng trên bếp, khi ăn mới múc ra bát nên vẫn còn nóng hổi. Mùi ngai ngái đặc trưng của nội tạng với mùi thơm của thảo quả, hạt dổi, sả, ớt hấp dẫn. Khi ăn thắng cố, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, nóng hổi của món ăn, vô cùng thu hút trong không gian se lạnh nơi vùng cao. Tới du lịch Hà Giang, mọi người có thể tới chợ phiên ở Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… để thưởng thức món này với giá 20.000 đồng/bát.
Thắng cố
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu được làm từ củ ấu. Đây là loại củ có độc tính lớn nên trước khi chế biến phải trải qua những công đoạn sơ chế cẩn thận. Củ được ngâm kỹ trong nước vo gạo qua đêm rồi hầm khoảng 4h, khi đó củ bở tơi thành thứ bột sền sệt.
Cháo ấu tẩu phải nấu bằng loại nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu bằng nước hầm xương heo và bột củ ấu. Nhờ thế mà bát cháo thơm lừng mùi nếp, đượm vị ngọt của chân giò, trứng, vị chua của măng cùng cái vị hơi đắng của ấu tẩu. Cháo hay được bán tại Quảng trường TP Hà Giang hoặc trong chợ Đồng Văn
Cháo ấu tẩu
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI
0
0
0
0
0
0