HanoTours

Bát thắng cố Sapa mùa đông lạnh - món ăn không thể quên

Admin Thứ hai, 15/5/2023 15:26:31 (GMT+7)
Chia sẻ:

Đến du lịch Sapa và thưởng thức món thắng cố của người dân tộc Mông từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều du khách.

Thắng cố là một món ăn vô cùng nổi tiếng, độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Sapa.

Xuất hiện  khoảng 200 năm về trước, khi người H'Mông di chuyển về Bắc Hà sau đó lan rộng đến các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Thái, món ăn cứ vậy được lan đi. Ngày nay, món thắng cố đã trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc nhất là trong các phiên chợ vùng cao ở Sapa.

Để có thể chế biến được món thắng cố ngon bắt buộc phải đầy đủ nguyên liệu cần thiết là thịt và nội tạng ngựa được rửa sạch, sau đó tẩm ướp với 12 gia vị gia truyền gồ có: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng.... Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sẽ dùng một cái chảo lớn, chảo này phải là chảo cũ, không dùng chảo mới, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào xào cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì cho nước vào và ninh sôi sùng sục nhiều tiếng đồng hồ trên bếp than hồng rực.

Bát thắng cố mới nấu xong, nóng hổi từ lâu đã trở thành một món đặc sản Sapa không thể thiếu với mỗi du khách đến thăm nơi đây. Đến với Sappa, bạn có thể thưởng thức thắng cố ngay trong thành phố nhưng để thưởng thức món ăn với hương vị trọn vẹn, nguyên bản thì du khách phải đến với những phiên chợ của người H'Mông ở Sapa.

Một chủ quán thắng cố cho biết để có được nồi nước dùng ngon thì người nấu phải tập trung, tỉ mỉ múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt và trong. Các thứ cho sau vào như lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao rất to có thể đủ cho nhiều người ăn.

Những bát thắng cố được múc ra phục vụ du khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được người dân nơi đây sơ chế sạch sẽ ăn rất giòn, ngọt, thịt ngựa bùi bùi, ăn kèm với các loại rau nhúng như cải ngồng, cải mèo, cải lẩu,... chấm với loại nước chấm đặc biệt của loại ớt cay nồng giúp thực khách khi thưởng thức sẽ xua tan cái rét lạnh của vùng cao. Khi du lịch Sapa du khách không nên bỏ lỡ món ăn đặc sản vùng đất này, món ăn có từ lâu đời mà ngày nay vẫn giữ trọn được hương vị ban đầu của nó.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ HÀ NỘI

0

0 đánh giá

0

0

0

0

0

Đánh giá của bạn về bài viết: