HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Văn Miếu Xích Đằng

Hưng Yên mảnh đất nổi tiếng với di tích lịch sử cổ kính, văn miếu xích đằng là một trong số niềm tự hào của nhân dân nơi đây. Nơi đây được coi là biểu tượng học vấn cho người dân Hưng Yên.

Văn miếu Xích Đằng - Hưng Yên

Vị trí địa lý văn miếu Xích Đằng

Văn miếu Xích Đằng hay còn gọi là Văn miếu Hưng Yên là một di tích quan trọng trong quần thể di tích Phố Hiến. Văn miếu Xích Đằng là văn miếu thuộc hàng tỉnh, được xây dựng vào năm 1832, hiện tại thuộc địa phận thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Hướng dẫn đi văn miếu Xích Đằng từ Hà Nội

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, du khách đi ra đường CT 01/ CT Hà Nội – Ninh Bình sau đó dẽ vào QL 38 dọc theo con sông Châu Giang tới QL 38B qua cầu Yên Lệnh, qua vòng xuyến dẽ vào đường Nguyễn Trường Tộ/ QL 38B, tiếp tục dẽ vào đường Nguyễn Bình ra Mai Hắc Đế men theo con đường đê là tới Văn Miếu Xích Đằng.

Cách thứ hai, bạn có thể qua cầu Thanh Trì sau đó dẽ ra QL 5B đến vòng xuyến dẽ phải vào nút giao Yên Mỹ, dẽ phải tại nút dẽ đầu tiên, tiếp tục dẽ trái đi thẳng ra QL 39A dẽ vào đường Trần Hưng Đạo đi theo đường đê là đến Văn Miếu Xích Đằng.

Cách thứ 3, du khách có thể đi theo TL 379 theo QL 39A men theo đường đê là tới Văn Miếu Xích Đằng. Dù đi theo lộ trình nào, điểm xuất phát và điểm đến cũng cách nhau khoảng 60km.

Văn miếu Xích Đằng

Lịch sử hình thành văn miếu Xích Đằng

Văn miếu được xây dựng trên đất làng Xích Đằng, xưa kia là văn miếu của trấn Sơn Nam căn cứ vào khánh, chuông còn lại ở văn miếu. Năm 1831, khi tỉnh Hưng Yên được thành lập thì Văn miếu Xích Đằng thuộc hàng tỉnh. Văn miếu Xích Đằng được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ XVII và được trùng tu, tôn tạo lớn vào năm Minh Mạng thứ 20 (Kỉ Hợi - 1839) trên nền của chùa làng Xích Đằng, xã Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động xưa, nay là phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Hiện tại Văn miếu đang thờ Khổng Tử, người được suy tôn là "Vạn thế sư biểu", và các chư hiền của Nho gia. Cùng thờ với Khổng Tử là Chu Văn An, người thầy giáo, người hiệu trưởng đầu tiên của Trường Quốc Tử Giám.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, Văn miếu Xích Đằng là cơ sở hoạt động bí mật của Trung ương, xứ ủy Bắc kỳ, tỉnh ủy Hưng Yên. Năm 1992, Văn miếu Hưng Yên được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử.

Kiến trúc của văn miếu Xích Đằng

Khi bước vào khu di tích, trước mặt văn miếu là hai cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nghi môn hay tam quan được dựng theo lối kiến trúc chồng diêm, hai tầng tám mái có lầu gác. Hai bên tam quan có hai bục loa, dùng để xướng danh sĩ tử và thông báo những quy định trong các kỳ thi hương trước đây.

Không giống như văn miếu Quốc Tử Giám, lầu chuông và lầu khánh được thay thế cho két cấu lầu trống tại văn miếu xích đằng. Tiếng chuông và tiếng khánh vang lên chính là lúc báo hiệu giờ thi đã bắt đầu và kết thúc, đồng thời nó cũng là tiếng cầu thỉnh tỏ lòng biết ơn, tri ân với những bậc hiền nho trong mỗi dịp lễ hội.

Tiến vào sân, bạn sẽ thấy ở giữa sân là đường thập đạo, hai bên sân ngoài lầu chuông và lầu khánh là 2 dãy tả vu, hữu vu. Hai dãy nhà này hiện  được dùng để trưng bày các hình ảnh và hiện vật liên quan đến giáo dục và các di tích lịch sử của  tỉnh Hưng Yên.

Khu thờ chính có kết cấu hình chữ tam: tiền tế, trung từ và hậu cung. 3 gian này có kiến trúc giống nhau, được làm theo kiểu vì kèo trụ trốn. Hệ thống mái được kết cấu theo kiểu “trùng thiềm địa ốc”. Mặt chính quay về hướng nam.

Kiến trúc văn miếu Xích Đằng

Hiện vật còn lại trong văn miếu

Văn miếu còn các hệ thống đại tự, câu đối, cửa võng và một hệ thống các trụ cột, kèo được sơn son thếp vàng. Ngoài các đồ thờ tự, hiện vật quý giá nhất trong văn miếu còn lưu giữ được đến ngày nay đó chính là 9 tấm bia đá khắc ghi tên tuổi, quê quán, chức vụ của 161 vị đỗ đại khoa ở trấn Sơn Nam thượng xưa. Trong đó có 138 vị quê Hưng Yên và 23 vị ở Thái Bình.

Văn miếu còn thờ hai pho tượng của Đức Khổng Tử và các bậc chư hiền nho gia. Cùng với đó là pho tượng của người thầy giáo lỗi lạc, người hiệu trưởng đầu tiên của văn miếu Quốc Tử Giám Chu Văn An. Ở văn miếu Hưng Yên, tượng Chu Văn An được đặt thờ ngay ở phía giữa khu đại bái, còn tượng Đức Khổng Tử và các vị chư hiền nho gia được đặt thờ trong phần hậu cung. Điều này cho thấy sự kính trọng, vinh danh tấm lòng, đức độ người thầy lỗi lạc muôn đời của nền giáo dục Việt Nam mang tên Chu Văn An.

Văn miếu Xích Đằng Hưng Yên

Lễ hội tại Văn Miếu Xích Đằng

Lễ hội văn miếu xích đằng được tổ chức vào hai ngày trong năm là ngày 10/2 và ngày 10/8 hàng năm. Ngày nay, vào mỗi dịp đầu xuân, tại Văn Miếu Xích Đằng lại diễn ra các sinh hoạt văn hóa, đó là: tổ chức tế lễ, dâng hương, triển lãm thư pháp, hát ca trù, từng bước khôi phục lại lễ hội xưa. Đặc biệt vào 2 ngày mùng 4-5 tết âm lịch, tại văn miếu Xích Đằng còn diễn ra ngày hội xin chữ. Tại đây, các ông đồ viết chữ thư pháp hán theo yêu cầu (tương tự ngày xin chữ ở văn miếu Quốc Tử Giám-Hà Nội).

Văn Miếu Xích Đằng là niềm tự hào cho người dân Hưng Yên cũng như nhân dân cả nước. Ngày nay, văn miếu là điểm đến thu hút hàng ngàn khách du lịch thập phương đến và tế lễ nhân ngày đầu năm mới.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng