HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Văn Miếu Huế - Di tích Cố Đô Huế

Văn Miếu Huế là di tích Cố Đô Huế, là một hệ thống gồm 20 công trình lớn cổ xưa và vẫn còn nguyên vẹn, là điểm đến nổi tiếng của du lịch Huế thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Văn Miếu Huế

Văn Miếu Huế được xây dựng vào năm 1808 dưới triều vua Gia Long, là văn miếu của cả triều đại và của toàn quốc.
Văn Miếu được xây dựng nằm bên bờ sông Hương, thuộc thôn An Bình, làng An Ninh, phía Tây Kinh thành Huế. Văn Miếu Huế hay còn gọi là Văn Thánh Huế xây dựng trong thời kỳ chúa Nguyễn mở mang khai phá phương Nam, là một công trình kiến trúc đồ sộ, uy nghi.

Văn Miếu Huế di tích cố đô du lịch huế

Việc xây dựng Văn Miếu được tiến hành từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 18 tháng 9 năm 1808, vua Gia Long ra lệnh làm các đồ tự khí mới để thờ, thay thế các đồ cũ và tượng thánh hiền được thay bằng bài vị.

Khu di tích Văn Miếu được tu sửa, làm mới một số đồ thờ và xây dựng thêm một số các công trình phụ vào năm 1818 thời vua Gia Long, năm 1820, 1822, 1830, 1840 thời vua Minh Mạng, năm 1895, 1903 thời vua Thành Thái. Cho đến năm 1946, Di tích Văn Miếu bị thiệt hại nặng nề do quân Pháp đến chiếm đóng Huế và khi đó các bài vị thờ được đưa vào bảo quản tại chùa Thiên Mụ.

Đến với Di tích Văn Miếu Huế, du khách sẽ thấy gân 20 công trình lớn vẫn còn nguyên vẹn với kiến trúc xưa độc đáo, ấn tượng như Văn Miếu, Đông vu, Tây vu, Thần trù, Thần khố, Hữu Văn Đường, Duỵ Lễ Đường, nhà Thổ Công, Đại Thành Môn, Văn Miếu Môn, quan Đức Môn, Linh Tinh Môn, la thành, bến vua ngự... 

Văn Miếu Huế di tích cố đô du lịch huế

Từ Đại Thành Môn nhìn vào phía trong, ngay chính giữa có ngôi đại điện thờ Khổng Tử gọi là Đại Thành Điện. Đây là kiến trúc trọng yếu của Văn Miếu, toàn bộ được dựng trên một nền cao, dài chừng 32m, rộng 25m. Cấu trúc của ngôi đại điện theo lối trùng thiềm điệp ốc truyền thống của Huế. Ở hai bên trước điện Đại Thành, dựng hai ngôi nhà đối diện nhau là Đông Vu và Tây Vu đều bảy gian.

Bên ngoài sân miếu có 2 nhà bia. Phía ngoài cổng Đại Thành, bên trái có Hữu Văn Đường; bên phải xây Duỵ Lễ Đường. Đây là những ngôi nhà kiểu một gian hai chái dùng để vua quan nghỉ chân sửa soạn lễ phục trước khi vào tế ở miếu. Phía trước là hai dãy gồm 32 tấm bia, khắc tên 293 vị Tiến sĩ triều Nguyễn, bắt đầu từ khoa thi đầu tiên năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đến khoa thi cuối cùng vào năm Khải Định thứ 4 (1919).

Ngoài cổng Văn Miếu, gần bờ sông có cửa Linh Tinh Môn gồm có 4 trụ xây bằng nguyên liệu gạch và được trang trí pháp lam. Tấm biển ở giữa đề 4 chữ Hán” Đạo Tại Lưỡng Gian”, mặt sau đề 4 chữ Hán”Trác Việt Thiên Cổ”.

Ngoài thờ Khổng Tử, Văn Miếu còn thờ Tứ Phối là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử cùng thập Nhị Triết. Đông Vu và Tây Vu gồm 14 án, thờ các Tiên Hiền và Tiên Nho, những người có công trong việc phát triển đạo Nho.

Văn Miếu Huế

Văn Miếu Huế là một công trình di tích nổi tiếng của Huế, là điểm du lịch Huế nổi bật thu hút du khách trong nước và cả du khách quốc tế đến ghé thăm để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, kiến trúc xưa của xứ Huế thời Nguyễn. Và nếu có chuyến tour du lịch Huế sắp tới, bạn hãy dành thời gian đến với Văn Miếu để cảm nhận một mảnh đất Huế bình yên, đa sắc văn hóa.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng