HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Trung Ðài Thiền tự - Ngôi chùa lớn tại Đài Loan

Trung Đài Thiền tự được xây dựng bởi Đại Lão Hòa Thương Duy Giác, hiện nay được Thượng Tọa Kiến Đăng trụ trì. Ngôi chùa được xây dựng gần hai thập kỷ qua, là nơi hành hương dẫn lễ cho các Phật tử, thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Kiến trúc ngôi chùa linh thiêng Trung Đài Thiền tự

Là ngôi chùa cao nhất, rộng thứ hai tại Đài Loan, thiền tự tọa lạc tại thị trấn Phổ Lý huyện Nam Đầu. Chùa có hơn 100 tịnh xá rải rác toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều nơi trên thế giới. Tòa nhà chính của chùa sở hữu 37 tầng, cao 150m, do ông Lý Tố Nguyên lên kế hoạch và chịu trách nhiệm. Ông cũng là người thiết kế tháp Đài Bắc 101 cao nhất tại xứ Đài. Ngôi chùa Trung Đài Thiền Tự trông từ xa rất giống hình dáng của một người hành giả ngồi thiền trong tư thế kiết già. Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học và truyền đạo những giáo lý của Đức Phật.

Xem thêm các tour du lịch du lịch Đài Loan hấp dẫn:

Kiến trúc ngôi chùa linh thiêng Trung Đài Thiền Tự

Chùa nổi tiếng với lối kiến trúc một trụ tháp thẳng đứng cao chót vót phía trên cấu trúc vòm bằng vàng chói sáng trên đỉnh của đại hùng bảo điện. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc của Tây Tạng. Trụ tháp này là biểu tượng của sự đốn ngộ chân lý tuyệt đối của bậc thượng tôn.

Dọc theo hai bên sườn của thiền tự là các bậc tam cấp, biểu thị cho sự thực hành miên mật sáu pháp Ba La Mật của hàng bồ tát. Mỗi nấc thang dẫn đến một mức độ giác ngộ cho tất cả chúng sinh trong lộ trình hướng đến quả vị Phật. Hướng lên tận cùng là vòm mái vàng mạ bằng titan với tên gọi là Mani Bảo Châu. Biểu tượng hình hoa sen trên đỉnh thiền tự ám sự quan tâm của Phật pháp với tất cả mọi người.

Xem thêm các điểm du lịch nổi tiếng tại Đài Loan:

  1. Đầm Liên Trì - Cao Hùng, Đài Loan

  2. Chợ đêm sầm uất nhất Đài Loan - chợ Tây Môn Đinh

  3. Văn miếu võ - ngôi đền thờ nổi tiếng tại Đài Loan

Vẻ đẹp bên ngoài tòa Trung Đài Thiền Tự

Ba cổng chính của thiền tự có tên lần lượt là Giải thoát, Pháp thân và Bát nhã. Cổng Giải thoát có khắc chữ Phật, cổng Pháp có khắc chữ Pháp và cổng Bát Nhã có chữ Tăng. Ý nghĩa của ba cổng này kết hợp với nhau thành Tam Bảo.

Thiền tự có chiều sở hữu 16 tầng khác nhau. Tầng thứ nhất gọi là Tứ Đại Thiên Vương đường, thờ 4 vị vua trời bảo vệ và ủng hộ chánh pháp. Bốn góc là bốn vị Thiên Vương, còn ở giữa là tượng Di Lặc bằng vàng sáng rực rỡ. Khu vực bên hông thờ những pho tượng của 18 vị A La Hán. Ngoài ra còn có hơn 500 vị la hán khác nhau.

Khu vực tầng 1 tại Trung Đài Thiền Tự

Tầng thứ hai có tên gọi là Đại Hùng Bảo Điện – nơi đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Phật, tạc bằng đá Granit đỏ từ Ấn Độ uy nghiêm nằm giữa chính điện. Tượng Phật màu hồng này được bao bọc bởi một vòng đá xám khắp nơi đều có những trạm trổ hình Phật Bồ Tát nhỏ ngồi trong tư thế kiết già tôn nghiêm. Tất cả du khách đến đây đều cảm thấy tên mình thật yên bình và thanh tịnh. Gần tượng Phật là hai vị đệ tử Anan và Ca Diếp rất đẹp và thanh thoát. Bên trái của Đại Hùng Bảo Điện là Điện Tổ Sư thờ Bồ Đề Đạt Ma và tổ sư thiền các qua các đời. Bên phải Đại Hùng Bảo Điện là điện Già Lam thờ Quan Công, là vị thần bảo hộ Phật pháp.

Các tầng trên gồm những điện Phật với các trang trí khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều phòng tụ tập thiền định và tàng kinh các. Khách du lịch chỉ được tham quan và chụp ảnh tại tầng hai mà không được đi lên các tầng trên. Tầng cao nhất là Vạn Phật Bảo Điện, có kết cấu đặc biệt bởi nó được xây dựng bằng một bảo tháp bằng gỗ teawood bảy tầng ở giữa và 20000 tượng Phật Dược Sư được sắp xếp xung quanh trước các bức tường.

Tượng thờ tại Tầng 2 Trung Đài thiền Tự

Bên trong thời 7 tượng Phật Dược Sư và hơn 500 vị la hán. Bên ngoài có khắc bản Kinh Kim Cang. Hai bên tầng là hai tấm kính trong suốt giúp mọi người có thể nhìn thấy được bên trong mỗi khi ánh đèn được thắp sáng. Người ta thường nhắc nhở nhau rằng, ánh sáng đèn phát ra như nhắc nhở con người trở về với ánh sáng của tuệ giác, đến với Phật pháp, thức tỉnh tâm của mỗi vị khách.

Toàn bộ không gian chùa được chia thành ba khu vườn rất đẹp. Một khu vườn là vườn Lộc Uyển, đây là nơi kỷ niệm Đức Phật chuyển bánh xe Pháp luân đầu tiên. Tiếp theo là vườn Hoa Nghiêm, nơi đây được trồng nhiều loại hoa và cây quý hiếm. Khu vực thứ ba là khu vườn Bồ Đề, nơi có thể nhìn thấy nhiều tượng Phật được di chuyển từ khắp các nước Á Châu. Đặc biệt tại mỗi khu vườn thường đặt hai cái chuông riêng biệt dành cho những ai muốn đến thỉnh chuông và thành tâm phát nguyện. Khách hành hương trong và ngoài nước có thể vào đây lắng nghe những tiếng chuông ngân vang để tu tâm giữa dòng đời lạc lối.

Khu vực nghe tháp chuông tại Trung Đài thiền tự

Bảo tàng Trung Đài Thiền Tự

Khi xây dựng xong chùa, nhiều vị Phật tử và khách hàng hương đã tặng những món quà phát tâm thiện nguyện. Tất cả đều được lưu lại trong bảo tàng. Bảo tàng này được xây dựng xong vào tháng 10/2009. Trước mắt bảo tàng là đầm hoa sen Liên Trì và cầu Đồng Nguyên. Tất cả tạo với nhau thành vẻ đẹp vô cùng đẹp, đặc biệt vào mùa hè khi hoa sen nở rộ và thơm ngát, tỏa hương khắp nơi.

Vẻ đẹp của Trung Đài Thiền Tự

Bình Sơn Vân Đô

Từ phía cổng chính của bảo tàng, bạn dẽ tay phải sẽ tới công viên Phổ Đài và tới Cloud Villa hay Bình Sơn Vân Đô. Nơi đây bán đồ lưu niệm cho khách du lịch tới chùa và là nơi bán đồ ăn chay cho những Phật tử đến đây tu tập.

Giải thưởng thiền tự đạt được

Sau khi hoàn thành không lâu, ngôi chùa này đã được trao tặng giải thưởng “Giải kiến trúc Đài Loan” năm 2002 và “Giải thưởng Quốc tế và thiết kế ánh sáng” năm 2003. Chính vì vậy, Trung Đài Thiền Tự được xem là điểm đến tâm linh, nơi khám phá Phật giáo và là trung tâm tín ngưỡng của nhiều Phật tử trên toàn thế giới.

Hãy khám phá Trung Đài Thiền Tự cùng HANOTOURS trong chuyến du lich Đai Loan. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thích thú với những chương trình mà HANOTOURS xây dựng.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng