HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Tam Giác Mạch - Loài hoa quyến rũ vùng cực Bắc Tổ quốc

Tháng 11 năm nay, lần đầu tiên Hà Giang tổ chức Lễ hội Hoa Tam Giá Mạch. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày 12-15/11/2015 trải dài qua 4 huyện Yên Minh, Lũng Cú, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đây là cơ hội dành cho những du khách yêu vùng đất địa đầu của Tổ quốc, cũng như yêu loài hoa xinh đẹp này.

Thông tin Về Loài Hoa Tam Giác Mạch

Hoa Tam Giác Mạch là loại hoa có cánh hoa hồng trắng li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời . Hoa Tam Giác Mạch thường mọc ở một số tỉnh vùng núi khu vực phía đông bắc. Tại Lào Cai hoa được trồng tại các huyện khu vực phía bắc giáp với Hà Giang như Simacai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, tại Cao Bằng hoa được trồng ở Trà Lĩnh - Trùng Khánh. Tuy được trồng cả ở các địa danh trên nhưng nhắc đến Hoa Tam Giác Mạch là mọi người liên tưởng đến Hà Giang vì tại Hà Giang Hoa Tam Giác Mạch được trồng với diện tích lớn nhất tại các địa danh có cảnh quan sinh động đặc sắc như: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé…

Du lịch Hà Giang mùa tam giác mạch

Nếu bạn đi du lịch Hà Giang vào dịp Cuối mùa thu, đầu mùa đông các bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa tam giác mạch nở tràn trên mảnh đất địa đầu Hà Giang. Hoa Tam Giác Mạch mang trong mình một sự tích mà không phải ai cũng biết, hoa tam giác mạch tô điểm cho những phiến đá tai mèo một sắc hồng phơn phớt ấm áp, như mời gọi những lữ khách tới chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp say lòng người. Mọi người vẫn nói hoa Tam Giác Mạch là đặc sản riêng của vùng đất cực bắc Tổ quốc, bởi hàng năm, cứ khi se se lạnh, những đợt gió mùa đầu tiên bắt đầu thổi về, loài hoa nhỏ bé này lại đồng loạt nở ngập tràn trên các thửa ruộng nơi cao nguyên đá. Hoa nằm dọc theo quốc lộ 4C, hoa lạc bước vào các bản làng, hoa nấp mình trong các kẽ đá ở Lũng Cú, Đồng Văn, hoa bạt ngàn trên mênh mông Hoàng Su Phì, Xín Mần, hoa thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường đơn sơ ở Sủng Là, Phó Bảng,… Du khách có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những bông tam giác mạch ở rất nhiều nơi nếu bạn chọn Đồng Văn là điểm đến đầu tiên của mình thì đừng bỏ qua dốc chín khoanh, Phố Cao. Ở đây, đứng trên đỉnh dốc nhìn xuống, điều đầu tiên bạn cảm nhận được sẽ là cả một thảm hoa tam giác mạch rất đẹp, những bông hoa mới nở vẫn còn e ấp đang chuyển dần sang màu hồng nhạt. Thả căng bầu ngực, hà hơi để cảm nhận cái màu hồng nhạt của hoa tam giác mạch, và cái rộng thênh thang nơi núi rừng hùng vĩ.

Du lịch Hà Giang

Bên cạnh Đồng Văn, Phố Cao, hoa tam giác mạch còn được trông nhiều ở huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần. Những đồi hoa bao phủ trên những triền đá xám tạo ra nét tươi mới cho những rẻo núi đồi quanh năm chỉ có đá trước đây. Khi ra khỏi những thung lũng này, cánh đồng hoa tam giác mạch ở thôn Lãng Cấm, xã Sủng Là cũng ngay lập tức sẽ hấp dẫn ánh mắt của bạn. Đây là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm và chụp hình cùng hoa tam giác mạch đầu mùa ở Hà Giang. Sự xuất hiện của những ngôi nhà của Pao giữa những cánh đồng tam giác mạch là điểm ấn tượng ở vùng đất này. Điều thú vị là cùng với việc khám phá những cánh đồng hoa tam giác mạch bạn còn có cơ hội đặt chân tới ngôi nhà của Pao với bao điều thú vị. Đây là ngôi nhà ghi lại dấu ấn lịch sử, hiện là nơi cư ngụ của một gia đình người Mông “tứ đại đồng đường”. Nhà Pao gần như vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, quyến rũ hòa trong không gian mênh mông, kỳ vĩ của vùng cao nguyên đá…Không chỉ có tam giác mạch mà còn có rất nhiều loại hoa dại, cây cỏ của núi rừng Tây Bắc cũng đua nhau khoe sắc tạo nên một khung cảnh đa sắc màu vô cùng rực rỡ.

Sau khi mùa lúa nương thu hoạch, người dân nơi đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì hoa bắt đầu cho thu hoạch. Thân cây Tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Khi kết quả và thành hạt thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt. Có nơi dùng để chăn nuôi gia súc tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều. Khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới hoa Tam giác mạch nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả cũng là nguồn lương thực quý giá giúp cho người dân tộc nơi đây bước qua một mùa đông lạnh giá.

Du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Sự Tích về loài hoa Tam Giác Mạch

Chuyện xưa kể rằng có nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô được đi gieo hạt nơi hạ giới, sau khi reo hạt còn lại mày trấu và mày ngô chẳng biết để làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt mọi người thu hoạch lấy hạt về nhà nấu ăn. Khi mà hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới mùa đông lạnh giá đang đến gần cái đói lại về làm u ám bản làng. Già làng họp mọi người lại phân chia cho đi khắp núi rừng để tìm nguồn lương thực thay thế. Nhiều ngày trôi qua nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.

HoaTam giác mạch bắt đầu nở vào cuối Thu nhưng đến ngoài Tết vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng