HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Những phong tục của ngư dân trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một trong những di sản thiên nhiên của thế giới. Du lịch Hạ Long ngoài việc ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ vĩ của hệ thống hang động và đảo đá thì bạn cũng cần phải để ý tới những phong tục tập quán của những ngư dân làng chài trên Vịnh này.

Tìm hiểu phong tục của người ngư dân làng chài trên vịnh Hạ Long

Ngoài những phong tục tập quán chung của ngư dân vùng biển Bắc Bộ nói chung như: thờ tổ tiên, thờ ông Công (ông Táo), ngày giỗ cha, mẹ làm cỗ cúng; quan hệ gia đình, trên dưới cùng một nếp chung thì những ngư dân ở Vịnh Hạ Long vẫn còn có một số phong tục khác.

Do sinh sống trên biển, luôn đối mặt với hiểm hoạ từ thiên nhiên nên ngư dân các làng chài rất coi trọng chuyện kiêng kỵ, thờ cúng. Vào những ngày rằm, mồng một hay dịp Tết v.v.. hầu hết các gia đình đều sắm lễ tới các đền thờ trên Vịnh như đền Bà Men (hồ Ba Hầm), đền Cậu Vàng (Cửa Vạn) hoặc vào các đền, chùa trong đất liền như chùa Long Tiên, đền Cái Lân, đền Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), đền Cửa Ông (TX Cẩm Phả)... để cầu tài, cầu lộc, mong cho một năm mới đi biển gặp nhiều may mắn, mọi người trong gia đình mạnh khoẻ, an lành.

Du lịch Hạ Long - lễ hội cầu ngư

Đặc biệt vào những ngày Tết, ngư dân Hạ Long kiêng kỵ nhất là chuyến xuất hành đầu năm mới. Trước Tết, các gia đình đều đã chuẩn bị sẵn lưới, câu cho chuyến đi biển đầu năm. Ngày xuất hành, mọi gia đình đều tuyệt đối tránh khi nhổ neo mà có thuyền khác đi qua trước mũi thuyền mình, bởi đó là điềm báo cả năm sẽ làm ăn không may mắn, thất bát.

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong cuộc sống hàng ngày, ở những gia đình ngư dân cư trú lâu đời trên Vịnh, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được ông bà buộc một vòng dây vải đỏ vào cổ tay, coi đây là lá bùa ngăn chặn, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Nhiều gia đình khi sinh con ra đặt tên con là “Nhặt” với ngụ ý là nhặt được để cho dễ nuôi. Ngày nay, quan niệm này vẫn còn nhưng số người tên là “nhặt” đã ít đi, thay vào đó là những cái tên như: Hoa, Lan, Hùng…

Ngày nay, do sự pha trộn dân cư ở các làng chài và phương thức sống cũng có nhiều thay đổi, nhiều phong tục, tập quán của ngư dân trên Vịnh Hạ Long đã mai một, không còn giữ được tính thuần nhất như trước nữa từ chuyên đánh bắt cá, phần lớn các gia đình chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản. Rồi là tác động của cuộc sống mới đến lớp trẻ v.v..

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng