HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Ngọ Môn - một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của Kinh đô Huế

Ngọn Môn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của Kinh Đô Huế, nổi bật và ấn tượng với kiến trúc cổ xưa, trở thành một trong những điểm nhấn của hành trình tham quan du lịch Huế thu hút mọi du khách ghé thăm.

Ngọ Môn – Một vẻ đẹp ý nghĩa của Kinh đô Huế

Ngọ Môn ở Huế được xây dựng vào năm 1833 thời vua Minh Mạng khi nhà vua cho tiến hành quy hoạch lại mặt bằng và hoàn chỉnh toàn bộ tổng thể kiến trúc trong Đại Nội.

Tham khảo:

Ngọ Môn - kinh thành Huế

Ngọ Môn là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế. Căn cứ theo la kinh( la bàn) thì phía Nam thuộc hướng “ngọ” trên trục “tý – ngọ” nghĩa là Bắc – Nam. Vì vậy triều Minh Mạng đã đặt tên cho cổng mới ở chính giữa mặt trước Hoàng Thành là Ngọ Môn, thay cho tên cũ ban đầu được gọi là Nam Khuyết Đài. Và vì thế Ngọ Môn ở đây hiểu theo nghĩa cổng phía Nam, mang tính không gian chứ không phải hiểu theo nghĩa giờ ngọ mà rất nhiều người đã hiểu nhầm. 

Ngày xưa, cổng này thường đóng chặt quanh năm, chỉ được mở khi vua ra vào Hoàng Thành có đoàn ngự đạo đi theo, và trong những dịp tiếp kiến các sứ ngoại quốc quan trọng trong Hoàng Cung...

Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn ( cửa bên trái, phải của chữ U) trước đây dành cho voi, ngựa và lính tráng. Sau này dùng dành cho khách du lịch. Có thể phân biệt qua màu mái ngói của Ngọ Môn. Bộ ngói lớn nhất lợp ngói hoàng lưu ly dành cho vua ngồi dự lễ. Hai bên là tám bộ mái nhỏ hơn, lợp ngói thanh lưu ly là nưoi dành cho các quan.

Ngọ Môn vừa là cổng chính vừa là bộ mặt của Ðại Nội. Là một công trình khá phức tạp gồm phía trên có lầu Ngũ Phụng được coi là một lễ đài để tổ chức một số cuộc lễ hàng năm của triều đình như lễ Truyền Lô, lễ Ban Sóc, lễ Duyệt Binh hay lễ thoái vị của Bảo Đại diễn ra vào ngày 30/8/1945.

Và cho đến nay, đã trải qua gần hai thế kỷ với sự tàn phá của chiến tranh, của gió bão thiên nhiên, Ngọ Môn hiện nay vẫn đứng vững theo năm tháng thời gian, vẫn còn nguyên vẹn tính nghệ thuật trong kiến trúc đặc biệt, trở thành một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của miền núi Ngự Sông Hương.

Ngọ Môn, một di tích kiến trúc cổ thời Nguyễn, là một nét đẹp của xứ Huế mộng mơ, và trở thành một điểm đến hấp dẫn, đẹp ấn tượng của hành trình tour du lịch Huế được du khách trong nước và cả du khách nước ngoài yêu thích.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng