HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Lễ hội Phủ Giày - Nam Định

Hàng năm, vào những ngày đầu năm mới, du khách thập phương đến thăm phủ và tham dự lễ hội Phủ Giày ngày một đông. Không chỉ là địa chỉ tâm linh mà nơi đây còn diễn ra các hoạt động đặc sắc khiến du khách không thể bỏ lỡ trong dịp đầu năm.

Lễ hội Phủ Giày Nam Định

Thời gian diễn ra mùa lễ hội Phủ Giày

Lễ hội chính diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Ngày mồng 1 hai thôn Tiên Hương và Vân Cát tế cáo mở cửa phủ người ta gọi là tế khai hội, ngày mồng 2 Tiên Hương rước nước ở Giếng về “mộc dục” Thánh tượng, sau đó làm lễ bái yết cáo. Ngày mùng 3 là chức quốc tế long trọng, chủ tế thường là quan tổng đốc Nam Định hoặc quan lại triều đình. Ngoài ra còn có các quan chức hàng tỉnh, hàng huyện và các quan chức tổng xã, tiếp sau là các thủ nhang đồng cựu, đồng tân, con nhang đệ tử và nhân dân. Ngày mùng 4 chính giỗ ở Phủ Vân Cát các quan chức triều đình huyện tổng xã và con nhang đệ tử cùng nhân dân đều túc trực tế lễ chu đáo theo nghi thức long trọng. Ngày mồng 5 Phủ Vân Cát rước Thánh Mẫu lên Chùa Dần (Vân Tháp Tự) ở xã Trung Thành lễ Phật rồi rước về. Ngày Mồng 6 Phủ Tiên Hương rước Thánh Mẫu xuống chùa Gôi (Tiên Sơn Tự), nhưng gần đây rước lên chùa Báng (chùa Linh Sơn). Ngày mùng 7, 8, 9 diễn ra hội “Kéo Chữ” hay còn gọi là hội hoa trượng. Ngày mùng 10 kết thúc lễ hội.

Phủ Giày Nam Định

Linh thiêng với tục tế lễ tại lễ hội Phủ Giày

Sắm đồ tế lễ cho mùa lễ hội

Lễ vật chủ yếu dành cho buổi lễ long trọng này là hương, hoa quả tinh khiết đặt ngay tại cung nhất thờ Mẫu. Đồ lễ mặn đặt tại ban Công Đồng và ban thờ các quan. Ngoài những hình thức lễ thông thường như ở các di tích tôn giáo khác như đặt lễ, thắp hương, khấn vái, xin âm dương, hóa vàng lễ ở các di tích thờ Mẫu nói chung và Phủ Giầy nói riêng có thêm hình thức đặc biệt là hầu đồng (hầu bóng).

Hầu bóng - múa thiêng - hình thức mang đậm nghệ thuật dân gian

Hầu bóng là hình thức phổ biến nhất tại KDT, nó gắn liền với nghệ thuật hát văn và múa thiêng – những điệu múa đậm chất nghệ thuật dân gian. Hầu bóng diễn ra liên tục trong năm, nhưng có thể nói, hình thức lễ bái, đội bát nhang, trình đồng, lên đồng diễn ra đặc biệt sôi nổi trong các ngày hội. Lễ là nguyên nhân đầu tiên quyết định thành hình hội trong các lễ hội, vì vậy nếu mất đi những sắc vẻ truyền thống và thiêng liêng của lễ thì hội cũng khó có điều kiện tồn tại lâu đời.

Náo nhiệt lễ hội rước kiệu

Cùng với nghệ thuật hầu bóng, múa thiêng, tục rước kiệu cũng thu hút hàng ngàn người đón xem. Đi đầu là hoà thượng cùng 2 vị sư niệm kinh Phật vừa lần tràng hạt, tiếp theo là 4 kiệu Mẫu, phu kiệu mặc đồng phục, đầu quấn khăn, chân quấn xà cạp, có dây thắt ngang lưng. Kiệu Mẫu Đệ Nhất phủ khăn màu đỏ, Mẫu Đệ Nhị màu xanh, Mẫu Đệ Tam màu trắng thì phu kiệu cũng mặc theo màu như vậy nên trông rất trang nghiêm và đẹp mắt. Sau đó đến đội ngũ quan chức, già làng nhân dân với tư thế nghiêm chỉnh. Trong đám rước đan xen với kiệu còn có đội hình vác nghi trượng, đội hình con nhang đệ tử, thanh đồng mặc khăn áo chầu với đủ màu sắc đủ hình thức theo các giá hầu bóng…Theo sau là hàng dài có các đội đeo mặt nạ, phường bát âm, múa roi…

Đặc biệt là có hội múa rồng bay với độ dài hàng trăm mét. Có 6 con rồng với nhiều màu, đặc biệt có một con rồng mây mà theo lời một số người dân địa phương, đó gọi là rồng Thanh Long (rồng xanh), luôn múa đôi cùng rồng Hoàng Long (rồng vang). Hai con rồng này cặp đôi, hòa quyện với nhau thì đất nước sẽ hưng thịnh. Đặc biệt, trong đám rước từ Phủ Thiên Hương còn có 3 con rồng được kết bằng hàng nghìn quả bóng bay với ba màu đỏ, xanh, vàng tượng trưng cho Tam tòa Thánh Mẫu trông rất nghệ thuật.

Lễ hội Phủ Giày Nam Định

Tục kéo chữ

Lễ hội kéo chữ được diễn ra từ ngày mùng 7, 8, 9 tháng 3 âm lịch. Trước khi vào phần hội, lý kỳ lý dịch phải lên lễ Mẫu để xin kẻo chữ, được sự đồng ý của Thánh Mẫu thì phần thi mới diễn ra. Xin được chữ sẽ viết lên bảng gỗ treo lên phượng du. Mỗi làng cử từ 20 - 30 thanh niên được gọi là phu cờ, họ thường quấn khăn đỏ, mặc áo vàng, bụng thắt khăn đỏ, quần trắng, chân quấn xà cạp đỏ. Mỗi phu cờ cầm một gậy xếp chữ dài khoảng 4 thước dán giấy xanh, đỏ, trắng, vàng buộc nhiều tua rua, đầu gậy có ngù bằng lòng gà. Tổng cờ sẽ điều khiển đội phu cờ. Các phu cờ chạy quanh hồ một vòng rồi trở về vị trí đã định hình. Dần dần, chữ xếp hiện lên. Từ trên cao có thể thấy rõ nét chữ được xếp. Các loại chữ thường được xếp: "Mẫu nghi thiên hạ”, “Quang phục thánh thiện" hoặc "Hòa cốc phong đăng", "Thiên hạ thái bình".

Sau không khí trang nghiêm của phần tế lễ, phần hội với nhiều trò chơi, hoạt động đặc sắc cũng mang đến cho du khách cái nhìn hoàn toàn khác về lễ hội Phủ Giày. Vào ngày lễ hội, bạn có thể nghe những giá trầu văn từ sáng sớm cho đến tận tối mịt không dứt. Mỗi giá trầu tái hiện lại một vị thánh đang ngự. Những người hầu chầu với điệu múa mềm dẻo, nét mặt uyển chuyển, được các con nhang tôn vinh và cổ vũ, tạo cho giá trầu thêm vui nhộn nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm.

Cùng với hoạt động hát trầu văn, hầu đồng thì các trò chơi dân gian được tổ chức cũng làm náo nhiệt cả mùa lễ hội. Ở hội còn tổ chức thi đấu cờ người, và các hình thức như thi hát hầu văn, thả đèn trời vào ban đêm, hay hát chèo…Ngoài các hình thức văn hoá tinh thần du khách còn có thể mua những đặc sản của các địa phương trong cả nước như bánh nhãn, bánh gai. kẹo lạc, bánh cốm, bánh cáy…

Bên cạnh mùa lễ hội tại phủ Giày, chợ Viềng là khu chợ nằm cách phủ không xa, gắn liền với lễ hội. Chợ Viềng là chợ nổi tiếng nhất ở Nam Định, có những năm, người dân phải đi từ sáng sớm để đến sáng không phải chen lấn nhau tại chợ. Khu di tích Phủ Giày - Nam định đáng là điểm đến tâm linh trong dịp đầu năm mới, nhất là vào kỳ nghỉ quốc giỗ cả nước 10-3. Lễ hội Phủ Giày được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và thu hút hàng vạn lượt du khách đến thăm quan, trẩy hội.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng