HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Lễ hồi đền Sòng - Thanh Hóa

Đền Sòng Thanh Hóa hay còn có tên gọi là đền cô Chín. Ngôi đền với 9 miệng giếng thiêng và hàng ngàn truyền thuyết hút người nghe. Hàng năm vào dịp lễ hội, đền Sòng là điểm đến thu hút khách du lịch khắp nơi về trải nghiệm một không khí lễ hội độc đáo nhất.

Độc đáo đền Sòng Thanh Hóa

Đặc sắc với lễ hội rước tại đền Sòng

Đền Sòng Sơn xưa thuộc trang Cổ Đam, Phú Dương, Phủ Tống, Thanh Hoá, nay thuộc Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn,Tỉnh Thanh Hoá, là một trong những nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh - một trong Tứ bất tử của người Việt Nam từ xa xưa. Lễ hội đền được tổ chức vào mùng 10 đến 26 tháng 2 âm lịch hàng năm, trong đó ngày 25 là chính hội, đó là ngày Thánh Mẫu hạ giới.

Đền Sòng Thanh Hóa

Hôm chính hội, đền Sòng tổ chức từ 5h sáng cho đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày. Người dân tại đây phải chuẩn bị cho lễ hội trước khoảng 1 tháng. Đầu tiên là phần lễ: rước Thánh Mẫu từ Đền Sòng đến Đền Chín Giếng và tế nữ quan.

Thủ tục của lễ hội được quản lý và đặt theo một quy định nhất định. Vật lễ gồm hoa quả, bánh kẹo, xôi gà, xôi thịt. Một số địa phương quanh vùng còn làm nhiều thứ bánh như bánh chưng, bánh lá răng bừa, bánh nếp, bánh mật, bánh trôi đem tới dâng lễ.

Ngày xưa, theo tài liệu ghi lại, các vật tế lễ do một tay phụ nữ đảm nhận, họ thường gọi là bà Đồng. Bà Đồng thường sống cuộc sống độc thân từ còn trẻ và tự nguyện làm nghề đồng coi giữ ngôi đền Thánh Mẫu, hầu Mẫu, hầu Thánh bằng nhiều hình thức như lên đồng, nhảy đồng... còn đàn ông thường chỉ đánh đàn và hát chầu văn. Trong thời gian mở hội các bà đồng phải sống riêng biệt: ở ẩn và ăn chay để giữ cho lòng mình luôn thanh sạch.

Ngày nay việc cúng tế không chỉ do phụ nữ đảm nhiệm mà thuộc về các Bản hội. Có nhiều bản hội tới tế lễ như bản hội bà Sang, bà Toàn, ông Hào.v.v... Các bản hội thường tổ chức chuẩn bị và tập luyện trước kỳ khai hội khoảng một tháng. Ngoài ra còn có bản hội ở các tỉnh, thành phố khác về hội lễ như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...

Về phần lễ vật cúng tế là thế, việc lễ hội bắt đầu từ việc Già làng Cổ Đạm sau khi thắp một tuần nhang cáo yết cầu Thánh ban cho dân làng một năm an khang vật thịnh... thì bắt đầu tổ chức rước Mẫu. Tượng Thánh Mẫu được ngự kiệu từ chính tẩm rước qua cung Đệ nhị, Đệ tam và rước quanh đền. Việc quay kiệu này nhằm giúp tháng mẫu nhìn được cảnh vật xung quanh nơi thờ phụng mình đang diễn ra như thế nào.

Lễ hội Đền Sòng Thanh Hóa

Đi trước là những người cầm chiêng, trống gõ âm vang cả vùng đất sau đó đến bàn thờ đặt đồ tế lễ như lễ vật và đồ tế khí và chỉ có bà đồng mới được đặc ân gánh trên vai những thứ linh thiêng ấy. Trên bàn thờ bày biện đồ cúng tế, hòm đựng những đồ giấy màu vàng óng ánh và tô màu sắc tượng trưng cho quần áo, hoa khăn của Thánh Mẫu, tiếp theo sau là kiệu Thánh Mẫu. Mười sáu cô gái đồng trinh trang phục quần áo sặc sỡ đi giật lùi trước kiệu của Đức Thánh Mẫu. Sau kiệu cũng có mười sáu cô gái đồng trinh giơ cao những lư hương, tung hoa, cầm tán che cho kiệu. Các cô gái được chọn tham gia tế lễ đều là những thiếu nữ tuổi từ 14 đến 16 tuổi, nết na, xinh đẹp, gia đình hòa thuận, an khang. Sau khi rước Thánh Mẫu vào chính tẩm an vị, bắt đầu vào tế nữ quan, cuộc tế kéo dài tới nửa ngày.

Vui nhộn với những trò chơi tại lễ hội đền Sòng

Thường thì tại đền, chùa tổ chức những trò chơi dân gian để cùng thưởng hội như: đánh vật, võ công, thi hát đối chầu văn. Ngoài ra còn có những trò chơi độc đáo và phong phú như múa rồng, đánh cờ, đánh vật, đánh đu, leo dây, múa sư tử. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trò chơi bị rút ngắn lại bởi thời gian không cho phép mà chỉ tổ chức những trò chơi độc đáo nhất.

Đền Sòng được bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Kể từ đó, người dân hoạt động tín ngường theo quy luật và quy củ hơn, khiến cho ngày lễ càng thêm long trọng hơn. Hãy dành thời gian để thưởng ngoạn những cảnh sắc và lễ hội đền Sòng, tránh xa những bộn bề cuộc sống nhé!

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng