HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Lễ hội Đền Chùa Cầu Muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đó là câu ca dao từ các bậc tiền bối ngày xưa vẫn hay nói. Dân gian truyền nhau câu nói này có lẽ xuất phát từ hội đền chùa Cầu Muối. Du lịch chùa Cầu Muối vào đầu xuân năm mới cùng thưởng ngoạn cảnh sắc vừa đón hội đầu xuân cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

Lễ hội chùa Cầu Miếu

Lễ hội chùa Cầu Miếu diễn ra vào mùng 4 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Lễ hội Đình đền chùa Cầu Muối là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Cứ mỗi mùa xuân đến, người dân thập phương đến thắp hương cúng bái và cùng tham dự lễ hội như một tục lệ làng.

Lễ hội chùa Cầu Muối

Thiêng liêng với lễ hội dâng hương tại chùa Cầu Muối

Đây là thủ tục đầu tiên trong mỗi mùa lễ hội chùa Cầu Muối. Thủ tục này cho dân làng địa phương chuẩn bị và làm lễ. Họ mong mưa thuận gió hòa, cây cối mùa màng luôn tốt tươi, kinh tế tại địa phương ổn định. Vào thời điểm ấy, mọi quan chức cấp cao tại Thái Nguyên đều về dự vào cũng khia mạc lễ hội đầu xuân. Lễ hội này được người dân tại đây sùng bái, các cấp lãnh đạo quan tâm và càng theo quy mô hơn.

Hai đồ vật không thể thiếu khi làm lễ tại chùa Cầu Muối là muối và gạo. Người dân thập phương có thể sắp lễ gồm hai thứ này để dâng lên cầu mong mọi sự bình an cho dân làng, may mắn và thành đạt. Nhân dân khắp chốn vẫn thủ tại nhau, họ ước mong gì cũng đều thành hiện thực, vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều người đến chùa xin lộc hơn.

Lễ hội chùa Cầu Muối

Độc đáo với phần hội làng tại chùa Cầu Miếu

Tiếp nối phần lễ thiêng liêng và cao quý, phần hội làng cũng được người dân tại đây đón chào nồng nhiệt. Các trò chơi truyền thống như: thi kéo co, nhảy dây đến từ các xóm đã thu hút lượng lớn người đến xem và cổ vũ. Buổi lễ khai hội đã được Truyền hình trực tiếp trên kênh TN1 và TN2 của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Thái Nguyên.

Ai ai đến chùa cũng đều mang trong mình niềm hân hoan, từng dòng người nối tiếp nhau tạo nên con sóng người thật mạnh mẽ và làm cho lễ hội thêm náo nức. Họ luôn đặt niềm tin vào mùa lễ hội, muốn chứng kiến những màn lễ thật hoành tráng, những trò chơi thật vui nhộn. Tất cả gửi gắm niềm tin vào mùa lễ hội.

Ngoài ra khi đến chùa Cầu Muối, du khách còn được thăm quan các hiện vật gốc có giá trị nghệ thuật và niên đại cổ xưa như: Chiêng núm đồng; chuông nhí đồng, giá văn tế, nhang án, ngai thờ, cối đá, 5 bát hương gốm cổ, 23 pho tượng và cây hương đá được lập năm 1719…

Ngôi chùa Cầu Muối với bao điều tuyệt vời, nhất là trong những mùa lễ hội. Du lịch chùa Cầu Muối vừa thăm quan thắng cảnh tại vùng đất thiêng liêng vừa du xuân hòa mình vào không khí lễ hội càng khiến lòng người hưng phấn hơn.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng