HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Khám phá Vườn quốc gia Côn Đảo - khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam

Vào cuối năm 2014, Vườn quốc gia Côn Đảo được thế giới công nhận là khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam và thứ 2203 của thế giới. Là một trong những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt nơi đây là nơi cư trú của các loài chim nước, nơi bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm.

Vườn quốc gia Côn Đảo 

Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích 14.000ha vùng nước và gần 6.000ha trên cạn. Với sự kết hợp của rạn san hô, thảm cỏ biển cùng rừng ngập mặn đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho ươm giống, sinh sản và bảo tồn các loài sinh vật biển. Vùng nước nông ven đảo là nơi phân bố nhiều loài động vật quý như bò biển, rùa biển, cá heo, ... Sự đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo mang ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển ở Việt Nam.

Tham khảo:

Vườn quốc gia Côn Đảo

Côn Đảo là một vùng đảo tương đối xa bờ, những hoạt động của con người nơi đây chưa làm biến đổi lớn tính tự nhiên của các hệ sinh thái biển. Rạn san hô ở đây còn giữ nguyên những đặc tính đặc trưng của vùng biển. Theo các nghiên cứu cho thấy san hô ở đây có độ phủ trung bình là 42,6%. Trong số rạn san hô được nghiên cứu ở Vườn quốc gia Côn đảo, có tới 74,2% san hô đạt độ phủ cao và chỉ có 2,8% thuộc loại phủ thấp. Mật độ những rạn san hô ở các điểm nghiên cứu đạt trung bình 400 con/m2. Nơi đây mang giá trị rất cao so với các vùng biển ven bờ khác của Việt Nam.

Có thể coi Côn Đảo như một cầu nối cho sự phát tán các sinh vật từ trung tâm đa dạng của vùng biển Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương đến vùng biển ven bờ của Việt Nam. Chế độ dòng chảy của Biển Đông cùng với sự thay đổi hai mùa gió chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ấu trùng sinh vật biển từ Côn Đảo đi về 2 phía Bắc - Nam. Ngược lại, vùng biển Côn Đảo dễ dàng thu nhận nguồn phát tán từ các nơi khác đến. Vì vậy, thành phần loài sinh vật biển được ghi nhận ở đây tương đối đa dạng. Cho đến nay, đã phát hiện được 46 loài da gai, 110 loài giáp xác, 130 loài giun nhiều tơ, 153 loài thân mềm, 202 loài cá, 285 loài san hô cứng.

Vườn quốc gia Côn Đảo

Về đa dạng sinh thái, tại những vùng nước nông Côn Đảo có cả rạn san hô, thảm cỏ biển cùng rừng ngập mặn. Đặc biệt những rạn san hô quần cư là khá phổ biến, có thể tìm thấy ở hầu hết các vùng ven đảo. Loại rạn riềm điển hình chiếm tới 59%, khằng đinh phần nào những rạn san hô này có điều kiện phát triển trong một thời gian dài. Cỏ biển ở đây tuy không phân bố rộng nhưng đều tập trung trên diện tích tích lớn, khoảng hơn 200ha. Đa dạng sinh thái đã tạo điều kiện cho sự phát triển cho các loài sinh vật quý hiếm. Theo nghiên cứu về môi trường biển cho thấy ở đây chưa có sự ô nhiễm biển.Hiện nay, Côn Đảo là vùng có lượng rùa biển lớn nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là tráng đông và đồi mồi. Có 17 bãi cát được ghi nhận là bãi sinh sản của rùa, trong đó có đến 4 bãi được ghi nhận là có 1000 rùa mẹ lên đẻ hàng năm. Vườn quốc gia Côn Đảo cũng là nơi duy nhất của Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong) sống mà không tách rời các thảm cỏ biển.

Hệ sinh thái động thực vật rừng quốc gia Côn Đảo

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào về mối quan hệ giữa nguồn lợi ven biển và các hệ sinh thái nước nông tại Côn Đảo. Nhưng dù sao nhờ có sự tồn tại và quan hệ sinh thái của rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn đã mang lại môi trường thuận lợi cho sự sinh sản, ươm giống cho nhiều nguồn lợi nơi đây. Nghiên cứu của Viện Hải dương học cho biết số lượng trứng ở VQG Côn Đảo cao hơn rất nhiều lần so với các vùng biển khác ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Côn đảo ngày càng hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Là một trong những điểm đến lý tưởng cho những du khách đi tour du lịch Côn Đảo giá rẻ yêu thích thiên nhiên, khám phá động thực vật quý hiếm và trải nghiệm những hoạt động thú vị khác.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng