HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Du lịch Mộc Châu và những thông tin cần biết

Cao nguyên Mộc Châu là vùng đất có diện tích tự nhiên là 206.150 ha thuộc 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ của tỉnh Sơn La. Mộc Châu là cửa ngõ nối khu vực miền núi Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ trên tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 6. Trong không gian phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, Mộc Châu là một trong những khu du lịch Quốc gia quan trọng nhất trong hành lang Tây Bắc theo Quốc lộ 6.

Những điều cần biết khi đi du lịch Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu cách thủ đô Hà Nội gần 200km về phía tây bắc theo quốc lộ 6. Nằm ở độ cao 1050m so với mặt nước biển, Mộc Châu là một cao nguyên lớn trải dài khoảng 80km, rộng 25km với diện tích 1600 ha đồng cỏ. Khí hậu là tài nguyên du lịch đặc biệt và có tính đặc thù của cao nguyên Mộc Châu.

Vẻ đẹp du lịch Mộc Châu quyến rũ

Do cấu tạo địa hình và địa chất đặc thù cao nguyên Mộc Châu sở hữu một hệ sinh thái phong phú với tiểu vùng khí hậu mát mẻ của thảo nguyên, là nơi có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Ở cao nguyên Mộc Châu mùa hè mát mẻ có nhiệt độ trung bình là 20ºC và mùa đông khô ráo hơn so với các vùng khác. Đến với Mộc Châu, du khách có dịp thỏa sức phóng tầm mắt ngắm nhìn cao nguyên bao la rộng lớn với những đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè bạt ngàn, những rừng mơ, mận, đào trải dài tít tắm trên các sườn núi. Đến với nơi đây bạn cũng sẽ có cơ hội đển với nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình như: thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, ngũ động bản Ôn, động Sơn Mộc Hương, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Nha, đỉnh núi Pha Luông… Ngoài ra, khi đến nơi đây bạn còn có thể khám phá hệ thống các di chỉ khảo cổ học khu vực ven sông Đà như: hóa thạch động vật ở xã Chiềng Yên, hang mộ Tạng Mè… và các điểm di tích lịch sử cách mạng như: văn bia Trung đoàn 52 Tây Tiến, bia lưu niệm Đoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào… Có thể nói Mộc Châu là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La và vùng núi Tây Bắc - Bắc Bộ.

Động Sơn Mộc Hương ở Mộc Châu

Một trong những tài nguyên du lịch có giá trị lớn nhất của Mộc Châu đó là sự đa dạng về bản sắc văn hóa của những người dân tộc nơi đây. Với nhiều dân tộc như: Thái, Mường, Mông, Dao, Xinh Mun, Khơ Mú cùng sinh sống trên địa bàn. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa mang đậm bản sắc riêng được hình thành từ lâu đời với những giá trị văn hóa truyền thống tạo ra nét hấp dẫn du khách như: các phong tục tập quán; các lễ hội truyền thống; kho tàng văn hóa dân gian (văn học truyền khẩu, kiến trúc, trang phục…); nghệ thuật biểu diễn (các điệu múa dân gian, các loại nhạc cụ…); nghề thủ công truyền thống; sản vật và văn hóa ẩm thực… Nổi bật nhất trong đó là Ngày hội Văn hoá của các dân tộc Mộc Châu được tổ chức vào dịp Tết độc lập ngày 2/9, đây chính là ngày hội của đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Trong những ngày này đồng bào dân tộc Mông ở khắp mọi miền đất nước và nước bạn Lào cũng đến với Mộc Châu để được gặp gỡ, giao lưu, hò hẹn với những người dân tộc Mông ở nơi đây. Ngoài lễ hội trên còn có ngày hội hái quả được tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, Thị trấn Nông Trường Mộc Châu,  Lễ hội Hết Chá tổ chức hàng năm tại bản Áng - Xã Đông Sang đã được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cấp quyết định công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia...

Du lịch cao nguyên Mộc Châu

Hiện nay Mộc Châu đang được đầu tư rất lớn cho phát triển du lịch, các công ty du lịch đã xây dựng các chương trình du lịch kết nối đến các điểm du lịch cộng đồng của cá đồng bào dân tộc như  bản Áng, bản Dọi (Mộc Châu), bản Phụ Mẫu, Nà Bai, Hua Tạt (Vân Hồ). Ngoài ra còn có các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp tại cánh đồng chè Olong của Mộc Sương, chè San Tuyết của Công ty chè Mộc Châu; chinh phục đỉnh núi Pha Luông, du lịch nghỉ dưỡng tại Công ty Hoa cảnh Cao Nguyên. Việc sử dụng công nghệ cao trồng rau và hoa chất lượng cao ở Mộc Châu đang phát triển mạnh và bắt đầu có thương hiệu trên thị trường, đang trở thành một sản phẩm hấp dẫn khách du lịch và các nhà đầu tư; các sản vật từ rừng núi như thuốc nam, mật ong, măng rừng… cũng là những sản vật có thể tạo thành các sản phẩm ẩm thực, hàng hóa lưu niệm phục vụ cho du khách. Hệ thống dịch vụ phục vụ cho khách du lịch ở Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã tương đối hoàn thiện, có thể đáp ứng được các nhu cầu về đi lại, thông tin liên lạc toàn cầu, lưu trú, hội họp, ẩm thực, mua sắm và chăm sóc sức khỏe... Theo thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ có khoảng 120 cơ sở lưu trú với 964 phòng nghỉ.

Để xúc tiến các chương trình nhằm phát triển Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xây dựng dự thảo chính sách thu hút đầu tư du lịch đặc thù trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Trong đó có cam kết thực hiện các chính sách ưu đãi tối đa cho các nhà đầu tư theo quy định của Nhà nước, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La cũng thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh đã phối hợp với các ngân hàng để thực hiện chương trình dành những khoản tín dụng ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn Sơn La xây dựng các công trình, dự án hiệu quả.

Ngày 12/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2050/QĐ - TT phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030".  Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Sơn La khơi dậy, phát huy thế mạnh về du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư.

Theo mục tiêu đặt ra, khu Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc.

Du lịch Mộc Châu chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ hình thành ba trung tâm du lịch trọng điểm gồm: trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu. Khu Trung tâm Du lịch Mộc Châu rộng 442ha với 14 khu chức năng. Hiện đã có 5 khu được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch gồm: khu khách sạn - resort 4 sao; khu vườn bách hoa; khu nghỉ mát công viên đồng ruộng; khu trồng cây lưu niệm, lưu danh và khu vườn thực nghiệm quản ôn đới và dịch vụ hái quả; 4 khu du lịch vệ tinh khác được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông đô thị, điện, nước, nhà điều hành đang được tiếp tục thẩm định, phê duyệt... UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương cho 4 nhà đầu tư được đầu tư vào các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu. Với quy hoạch này, việc đầu tư vào Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ có cơ hội bứt phá trong thời gian tới.

Với những chính sách thu hút đầu tư, hy vọng khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt mục tiêu phát triển của khu du lịch quốc gia, trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch trung du miền núi Bắc Bộ, với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc.

Mục tiêu đến năm 2020, khu DLQG Mộc Châu sẽ đón 1,25 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 10 nghìn lượt khách; năm 2030 đón 2,97 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 50 nghìn lượt khách. Năm 2020, tổng thu từ du lịch đạt 1.429 tỷ đồng; năm 2030 đạt 5.557 tỷ đồng.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng