HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Du lịch Côn Đảo khám phá “địa ngục trần gian”

Nhà tù Côn Đảo là một trong những điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi tới du lịch Côn Đảo. Nơi đây là nơi giam cầm gần 2.000 chiến sĩ cách mạng - những người cộng sản kiên trung dù có phải chịu bao nhiêu tra tấn, bạo hành nhưng vẫn không hề nhụt chí.

Nhà Tù Côn Đảo

Côn Đảo là một hòn đảo khá lớn nằm ở vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đây, thực dân Pháp đã xây dựng Côn Đảo trở thành nhà tù tàn bạo bậc nhất, là làm nơi giam cầm và tra tấn tù binh chính trị. Hệ thống nhà tù đáng sợ này có  hệ thống gông cùm, xiềng xích và những đòn tra tấn tàn bạo nhất nên nơi đây còn có tên gọi khác là "địa ngục trần gian".

Nhà tù Côn Đảo

Cho đến này, nhà tù Côn Đảo vẫn đang là một khu di tích lịch sử cách mạng, là điểm đến được lựa chọn của rất nhiều người, cả Việt Nam và nước ngoài. Người ta đến đây để tìm về cội nguồn, về truyền thống cách mạng của dân tộc và biết ơn sự hy sinh xương máu của thế hệ cha anh
Đầu tiên, đến thăm nhà tù trong chuyến du lịch Côn Đảo, mọi người có thể tới trung tâm cải huấn Trại Phú Hải. Đây là nơi thực dân dùng đòn tâm lý để thuyết phục các chiến sĩ quay lưng lại với cách mạng. Chúng dùng những lời lẽ ngọt ngào, mị dân. Sau đó, nếu không thể mua chuộc thì chúng quay sang giam cầm và tra tấn. Nhà tù Côn Đảo còn có cả sân chơi thể thao, nhà vệ sinh, bếp ăn, bệnh xá... nhưng tất cả những thứ đó chỉ để đối phó với đoàn giám sát nhân quyền quốc tế cũng như đánh lừa dư luận.

Tới thăm sở làm đá, du khách sẽ được tìm hiểu về khu đập đá khổ sai ở chân núi chúa. Tại đây những người tù binh phải đập đá bằng cốt mìn và các dụng cụ thủ công. Những loại đá này phải đập nhỏ để làm đá dăm làm đường. Năm 1908, Phan Chu Trinh đã phải trải qua quá trình lao động khổ sai tại khu đập đá này, đây cũng là lúc bài thơ “Đập đá Côn Lôn” ra đời.

Trong trại cũng có bãi trồng rau. Mỗi khi có đoàn giám sát nhân quyền của quốc tế đến, bọn cai ngục sẽ nói đây là rau trồng để cải tạo bữa ăn cho tù binh nhưng thực tế, đằng sau bãi rau là hệ thống chuồng cọp với những hình thức tra tấn dã man nhất.

Nhà tù Côn Đảo

Khu chuồng cọp là địa điểm tham quan đặc biệt nhất khi tới du lịch Côn Đảo. Nơi đây có tổng diện tích 5.475m2 với 120 phòng giam, 60 phòng tắm nắng dùng là nơi dùng để hành hạ, tra tấn gần 2.000 tù chính trị. Bất kỳ tù nhân nào có thái độ phản kháng thì bị ngay lập tức bị cai ngục dùng cây sào chọc và tạt nước tra tấn

Ngoài ra, ở Côn Đảo là hầm phân bò. Hầm này được xây dựng từ năm 1930, sâu 3m. Đây là nơi chứa phân và nước rửa chuồng và cũng để dùng tra tấn người tù. Vào đêm 28/6/1862, tù nhân Côn Đảo đã liên kết với quan lính người Việt nổi dậy đập phá công sở, đốt cháy nhà tù. Sau cuộc khởi nghĩa, các binh lính này không tìm được phương tiện về đất liền, chúa ngục Felix Roussel đã tổ chức cuộc càn quét khủng bố trên đảo kéo dài 13 ngày, từ ngày 13 - 25/7/1862. Trong cuộc thảm sát đã có hơn 100 người chết, 20 người bị bắt sống. Những tù nhân này phải đào hố to trên đồi để vùi lấp các xác chết rồi cũng bị chúa ngục cho chôn sống luôn. Đây là bãi sọ người, là nghĩa địa đầu tiên của nhà tù Côn Đảo

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng