HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Động Tam Thanh Lạng Sơn

Động Tam Thanh nổi tiếng là một trong những động đẹp nhất ở Việt Nam. Không chỉ là thắng cảnh mà nơi đây còn là điểm đến tâm linh cho du khách và phật tử cả nước đến chiêm bái, lễ phật mỗi độ Xuân về. Động Tam Thanh được coi là "Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng" (gồm 4 điểm là: động Nhị Thanh, động Tam Thanh, thành nhà Mạc và Nàng Tô Thị), với muôn vàn nhũ đá thiên tạo với đủ dạng hình thù, gợi trí tưởng tượng phong phú cho người xem. Đi sâu vào lòng động còn bắt gặp lối Thông Thiên với ánh sáng hắt qua huyền ảo, hay Hồ Cảnh (hồ âm ti) có nước trong vắt quanh năm không cạn...

Khám phá động Tam Thanh Lạng Sơn

Hướng dẫn đi từ Hà Nội đến động Tam Thanh

Từ trung tâm Hà Nội qua cầu Chương Dương ra QL 5 vòng sang QL 1A qua sông Đuống sang đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang sang QL 37, QL 1A dẽ vào đường Hùng Vương qua cầu Kỳ Cùng sang đường Tam Thanh là tới động Tam Thanh.

Động Tam Thanh Lạng Sơn

Đặc sản khi đến thăm động Tam Thanh du khách không thể bỏ qua

Đến với xứ Lạng, du khách không thể bỏ qua quýt Bắc Sơn, loại quýt nổi tiếng được trồng trên các khe núi, có hình tròn và dẹt, ăn rất ngon, giá thường vào khoảng 40 – 50 k/ cân. Na Chi Lăng, loại na ngon, dai, du khách thường mua với số lượng lớn về cho người thân, gia đình bởi nó đượu cho là loại na sạch. Đào Mẫu Sơn, đây là loại đào có màu xanh trắng, to, ngọt, nức mũi khách đến thăm. Loại đào này thường có vào mùa xuân, nhất là vào dịp lễ hội. Ngoài ra còn có các món ăn như: bánh cao sằng, phở vịt quay, Nem Hữu Lũng,…

Đặc sản Tam Thanh

Kiến trúc động Tam Thanh

Động Tam Thanh ẩn mình trong lòng dãy núi có hình dáng như đàn voi phủ nhục trên thảm cỏ xanh mướt. Cửa động trên lưng chừng núi về hướng đông, cao khoảng 8 m, có lối lên khoảng 30 bậc đá men theo sườn núi, xung quanh là rất nhiều cây cối mộc che khuất ánh nắng, tăng thêm vẻ kỳ bí cho nơi rừng thiêng nước độc này.

Bên phải động có khắc bài thơ của Ngô Thì Sĩ. Động có từ năm Kỷ Hợi 1777 khi Ngô Thì SĨ còn làm đốc trấn Lạng Sơn. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp nơi đây: "Suối trong tuôn chảy trên hàng trăm mỏm đá như đang trò chuyện, quay lưng lại nhìn sang ngọn núi phía trước thấy hòn Vọng Phu".

Khi bước vào bên trong động, bạn sẽ bắt gặp muôn vàn nhũ đá thiên nhiên ban tặng với những hình thù đẹp mắt. Du khách có thể tưởng tượng ra nhiều kiểu dáng hình thù khác biệt. Đi vào sâu trong động, du khách sẽ gặp một lối Thông Thiên với ánh sáng huyền ảo và hồ Cảnh (hồ Âm Ti) có nước trong vắt cả năm không bao giờ cạn.

Ngôi chùa Tam Thanh

Linh ứng ngôi chùa Tam Thanh trong động

Nằm trong lòng động, ngôi chùa nổi tiếng với cái tên được nhiều người biết – Chùa Tam Thanh. Ngôi chùa nằm trong động mang nét tâm linh, tín ngưỡng và là một tuyệt tác nghệ thuật cổ điển. Tại động còn có hệ thống văn bia bằng đá rất phong phú của các văn nhân, thi sĩ qua thời kỳ khác nhau.

Chùa Tam Thanh có thờ một tượng phật A Di Đà với màu trắng và các đường nét mềm mại. Pho tượng được tạo nổi trên vách đá theo thế đứng trong hình lá đề và có phong cách nghệ thuật thời Lê - Mạc vào thế kỷ 16, 17. Pho tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông rủ đến gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.

Lễ hội chùa Tam Thanh

Lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng. Có rất nhiều nghi lễ đặc sắc, nổi bật được tổ chức như: dâng hương, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Hàng loạt các hoạt động với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: Hát  sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người... trong không khí đông vui, nhộn nhịp. Vào dịp lễ hội cũng là dịp đầu năm mới, du khách đến với động Tam Thanh đông nhất. Người người đều mang trong mình tâm hưởng an hòa, thanh tịnh để đến chùa với niềm hoan hỉ nhất.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng