HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Động Sơn Mộc Hương - Hang Dơi Sơn La

Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi là một trong những hang động đẹp nhất ở tỉnh Sơn La với những hình ảnh kỳ thú do tự nhiên mang lại. Động Sơn Mộc Hương nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mộc Châu, động có diện tích là 6.915 m2. Sở dĩ động Sơn Mộc Hương được gọi là Hang Dơi vì từ ngày xưa trong động có rất nhiều Dơi sinh sống. Hiện nay do hoạt động khai thác du lịch con người đến tham quan nhiều nên đàn Dơi đã di chuyển tới nơi khác sinh sống.

Động Sơn Mộc Hương - Hang Dơi nổi tiếng du lịch Sơn La

Sự ra đời của động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi ) gắn liền với một truyền thuyết: “Truyện rằng có một con rồng, bay ngao du qua khắp bốn phương trời, khi đi qua vùng đất này thấy sơn thuỷ hữu tình, cảnh vật thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, khí hậu ôn hoà bèn dừng lại làm chỗ nghỉ chân. Nơi dãy núi có hang động, được ví là nơi thân rồng nằm, cảnh sắc trong ngày thay đổi ngoạn mục, trắng ngần lúc ban mai, xanh biếc buổi trưa, rực hồng buổi chiều, tím biếc hoàng hôn. Sau rồng trả ơn cho vùng đất đã nhả 7 viên ngọc là 7 quả núi tạo nên hang đá".

Hang Dơi hay còn gọi là Động Sơn Mộc Hương

Trải qua quá trình kiến tạo địa lý vùng đá vôi catxtơ sau hàng nghìn năm, tạo lên 3 hang động lớn, rộng và đẹp ở trong hang Dơi. Từ cửa động bước vào du khách sẽ cảm thấy sững sờ khi thấy một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong ánh sáng mờ ảo từ cửa hắt vào như thể tạo hóa đã cảm tỉnh riêng với nơi đây mà nhô ra những vẻ đẹp kỳ thú. Trên trần động cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng. Nhiều khối nhũ đá chảy từ trên trần xuống nền hang cao tới hơn 20m như những rễ cây đa cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất. Trên vách động nhiều khối nhũ đá rủ xuống tự nhiên đã tạo ra nhiều hình ảnh các con thú như: con voi, con sư tử, con cầy bay, con kì đà. Phần giữa hang, vòm động được nâng cao lên, có bức mành đá chắn đi chỉ có 1 cửa vào, phần này được gọi là buồng “ Công chúa”.

Trước cửa hang vào bên phía trái có khối nhũ đá hình người con gái đang ngồi quay sợi. Ngoài ra còn có rất nhiều nhũ đá đủ mọi hình dáng không cần gọt đẽo: đây là cây đồng tiền, cây thóc, kia là những ông tiên, cô tiên. Trong lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ vòm hang cao vút lên có chỗ tới 15 mét. Ở đây thiên nhiên là những công trình kiến trúc và mỹ thuật thiên tạo một cách tuyệt vời. Đường nét những nhũ đá như những nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót rất tài hoa, tinh xảo và sống động. Giữa lòng hang là “Buồng Công chúa”, du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết “Buồng Công chúa”. Có thể nói đây là một “cung điện lỗng lẫy, nguy nga mà chỉ tìm thấy trong các câu truyện huyền thoại”.Chính giữa hang có một hồ cạn rộng chừng 200m2, giữa hồ có con rùa đá lớn, bên trái có hình đôi trai gái đang quấn quít bên nhau. Nhiều nhũ đá trong động gợi cho người giàu trí tưởng tượng có thể nghĩ tới hình con voi, con sư tử, con báo, con hổ, con kỳ đà…thậm chí cả hình những mâm lễ vật như mâm xôi gà, nậm rượu, bánh dày, quả phật.

Thắng cảnh Hang Dơi nổi tiếng du lịch Mộc Châu Sơn La

Để đến tham quan Động Sơn Mộc Hương - Hang Dơi, từ Hà Nội bạn đi theo đường quốc lộ 6 lên thị trấn Mộc Châu. Động nằm ngay trên dãy núi phía bên tay phải và nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu. Từ quốc lộ 6 lên tới hang ta phải leo 240 bậc là tới cửa hang. Để phục vụ khách du lịch đến tham quan hang bớt mệt mỏi ban quản lý hang đã cho làm con đường uốn khúc mềm mại theo triền núi. Đến với Hang Dơi, du khách vừa được khám phá những bí ẩn ngàn năm của tạo hóa vừa được thả mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Tại nơi đây tháng 9/1992 Bảo tàng tỉnh Sơn La kết hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành thăm sát khảo cổ học. Hố thăm sát được thực hiện trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1 m2. Ở đây có tầng văn hóa dày 0,5 m. Hiện vật thu được gồm: mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm, kết quả những hiện vật thu được cho thấy tại di tích Hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách ngày nay từ 3000 từ 3500 năm. Vì những giá trị trên mà ngày 24/1/1998 Hang Dơi đã được Bộ VH-TT và DL công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Hang Dơi thực sự là điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch khám phá, phù hợp cho những chuyến đi dã ngoại cuối tuần cùng bạn bè và gia đình. Cách Hà Nội không xa, Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là hang Dơi - “Tây Thiên Đệ Nhất Động” là một trong những hang động đẹp nhất tỉnh Sơn La, một động đá tự nhiên nằm ở dưới dãy núi đá trùng điệp về phía Đông Bắc thị trấn Mộc Châu.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng