HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Vua Cha Bát Hải

Đền Vua Cha Bát Hải hay còn gọi là đền đồng bằng thờ một trong tám vị thánh có công gìn giữ đất nước. Ngôi đền này từ xa xưa vẫn nổi tiếng khắp đất nước về sự linh thiêng. Chính vì vậy, hàng năm không chỉ vào dịp lễ hội, đền vẫn thu hút lượng lớn du khách thập phương từ mọi miền đất nước về tưởng nhớ công ơn của người anh hùng giúp nước phò vua.

Đền Vua Cha Bát Hải ngôi đền linh thiêng thu hút du khách

Sự tích đền Vua Cha Bát Hải

Theo truyền thuyết ghi lại rằng, vào đời vua Hùng Vương thứ 18, giặc ngoại xâm đánh chiếm nước ta, đất nước lâm vào cảnh nguy khốn. Khi ấy Long Cung Hoàng Thái Tử (Giao Long - con của Lạc Long Quân và người thiếp Ngọc Nữ) đầu thai vào một gia đình vùng cửa sông Vĩnh thuộc Trang Hoa Đào, đất Việt (An Lễ, Quỳnh Phụ bây giờ), giúp vua đánh giặc. Ngài cùng 2 em, 10 tướng (Quan Lớn thượng, Quan Đệ Tam, Quan Đệ Tứ…Quan Điều Thất (Hoàng Mười ), quân sư quê ở Nuồi (Tứ Kỳ - Hải Dương), 28 vị nội tướng và binh sĩ, chỉ trong 3 ngày xuất quân đã đánh tan giặc trên 8 cửa biển nước Nam. Từ đó, ngài có tên là Vĩnh Công (Trọng nhân phát tích trên sông Vĩnh).

Đền vua cha bát hải

Sau khi đánh thắng giặc, Hùng Duệ Vương phong Vĩnh Công là Vĩnh Công Nhạc phủ Thượng đẳng thần để tỏ lòng biết pưn. Ông xin về chăm sóc thân mẫu và khai khẩn vùng duyên hải, lập ấp, trị dân giúp vua Hùng giữ yên 8 cửa biển Lạc Việt. 10 tướng theo Ngài về Hoa Đào Trang. Riêng Quan Điều Thất vì là thần hóa thân cho nên đã trở về trời ngay sau đó. Vĩnh Công thương xót cho lập bàn thờ ngay tại Dinh Công Đồng là nơi ngài cùng chư tướng bàn việc (đó chính là Đền thờ quan Điều Thất ngày nay, thường gọi là Đền Công Đồng). Quan lớn Đệ Tam được phân công giữ yên vùng duyên hải từ sông Cái lên hết biên giới phía Bắc Lạc Việt. Quan lớn Đệ thập được tỵ nhậm tại Cửu Chân, Quan Đệ tứ được phân công khai khẩn vùng Bắc Sơn Nam…

Hằng năm, để luôn nhớ đến chiến thắng vang dội đó, Vĩnh Công cho triệu tập các tướng về Hoa Đào trang (đất An Lễ bây giờ) tổ chức thi đấu vật, thi võ, bơi thuyền, giữa đội thuyền bản hạt và thuyền của các tướng, thuyền của quân sư Nuồi, để ôn lại chiến thắng, tập dượt phòng thủ và luyện quân sẵn sàng ứng phó mọi biến cố... Chính vì lẽ đó mà trong dịp lễ hội vua cha bát hải có các trò chơi dân gian như vậy.

Ngày 25 tháng 8 âm lịch, năm Bính Dần, Vĩnh Công thác về trời. Để ghi nhớ công ơn ngài, người dân trong vùng tôn ngài là “Vua cha - Bát Hải Đại Vương”, coi ngài như cha mẹ của dân. Vua Hùng thương xót, ban phong mỹ hiệu: "Trấn Tây An Tam kỳ linh ứng Đại Vương" cho tu sửa dinh thất của Vĩnh công thành miếu điện thờ tự hương hoả cho Vĩnh công mãi mãi... Từ đó, nhân ngày giỗ Vĩnh Công, các tướng lại tề tựu tại Hoa Đào trang, dâng hương và tổ chức các hình thức kỷ niệm ngày đại thắng như trước đây ... Lâu dần thành lệ Hội tháng 8 âm lịch mà truyền đến ngày nay.

Không chỉ có Vĩnh Công mà các tướng của ông cũng được lập đền thờ tại khắp nơi và được người đời tôn kính. Tại đất Đào Động có Đền thờ Quan lớn Thượng, Quan lớn đệ Nhị, Quan lớn Đệ Tam, Quan lớn Điều Thất, Quan lớn Đệ Bát, tĩnh Quan lớn Thượng, tĩnh Quan Đệ Tứ, đều được tái tạo dựng trên nền cổ tự. Quan Đệ Ngũ thờ tại Đình Giới Phúc, tĩnh Quan Đệ Lục (Miếu Giáp Nhị) đã bị thực dân Pháp phá huỷ. Quan Đệ Tam còn được thờ ở Đền Lảnh Giang (Hưng Yên), Quan Đệ Tứ đền thờ chính ở Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Quan Đệ Ngũ có đền thờ ở bến đò Chanh - Hải Dương, Quan Điều Thất có Đền ở Bảo Hà - Lào Cai. Quan Đệ Cửu xưa có Đền ở Thanh Hoá, Quan Đệ Thập (Hoàng Mười) có đền ở Nghệ An ...

Và cho đến các triều đại sau như Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn cũng đều cảm nhận được sự linh ứng của ngôi đền, chính vì vậy mà Vĩnh Công được coi là Thượng Đẳng Thần của đất Lạc Việt. Hàng năm, dân làng và du khách thập phương về đây tế lễ vào dịp tháng 8 để tưởng nhớ công ơn của các ngài.

Công trình kiến trúc đền Đồng Bằng hút hồn người ghé thăm

Đền Đồng Bằng là một kho tàng mỹ thuật bằng gỗ đẹp nhất, nơi đây là điểm du lịch khá nổi tiếng tại miền quê lúa Thái Bình. Đền nằm cạnh con sông Diêm đầy ắp phù sa, tôm cá và gắn với nhiều ý nghĩa huyền thoại từ ngày xa xưa. Đền nằm trên làng Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đền được gắn với câu ca dao nổi tiếng từ xưa: "tháng Tám giỗ cha" (giỗ vua cha Bát Hải Động Đình vào ngày 28/8 âm lịch).

Đền Đồng Bằng ngày nay bao gồm 1 đền chính (đền Đức Vua) và 5 đền nhỏ khác: đền Sinh, quan Đệ Nhị, quan Đệ Tam, quan Điều, quan Đệ Bát trong khuôn viên rộng 11.000m2. Bộ Thông tin văn hóa cấp đền là Di tích lịch sử quốc gia năm 1986, đền đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền cùng du khách phát tâm, góp công tôn tạo di tích ngày càng uy nghi, tráng lệ. Công trình đền gồm có 13 tòa với 66 gian. Đền có từ thời vua Hùng Vương thứ 18 nhưng lại có kiến trúc thời nhà Nguyễn kiểu chữ tam với tòa công đồng, đệ nhất nhị tam và cung cấm. Bên ngoài cổng đền to và hoành tráng, lối vào đền nằm cạnh con sông thơ mộng, bốn mùa nước dâng lên bác ngát. Hai bên lối vào là bãi đậu xe cùng những hàng quán của người dân lập nên để bán những món đồ vào cúng lễ cùng như đặc sản của quê lúa như Cốm, củ ấu, bánh cáy, …

Đi vào đền du khách sẽ bắt gặp một hồ nước với những chú cá vàng hay chú rùa bơi chung quanh hồ. Quanh hồ là động cửa Chúa với tạo hình rồng ở lối vào. Ba lối đi rộng để vào đền cùng hàng cau hàng dừa tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp cho ngôi đền. Vào trong bạn sẽ đi đến các cung đệ nhị, đệ tam hay cung cấm. Mỗi kiến trúc lại có một nét đặc trưng riêng, mang đậm dấu ấn cổ xưa.

Di vật cổ tại đền Đồng Bằng

Đền còn giữ lại nhiều di vật cổ, cho đến nay có thể kể đến như bức hoành phi ở gian Công đồng, chạm khắc bài thơ tương truyền của Phạm Ngũ Lão, hai bức chạm khắc cá chép hóa giao long, phượng cha và phượng con (biểu thị rõ tên huyện Phụ Phượng, Phụ Dực trước đây)...Tượng Đức Vua nằm trong cấm cung. Tại đây có một giếng sâu, bí ẩn, tương truyền là thông với sông Diêm.

Đền vua cha bát hải

Lễ hội đền Đồng Bằng

Hằng năm, đền tổ chức hội vào tháng 8. Lễ hội bao gồm hai hình thức chính là lễ và hội. Phần lễ gồm các hoạt động như: tế lễ, rước kiệu, còn hội bao gồm các hình thức trò chơi dân gian như: đua thuyền, thi bơi, đấu vật, tập võ, chọi gà,… Hoạt động tín ngưỡng nữa có thể kể đến như: rút thẻ đầu năm mới, dâng hương, lên đồng,… Mỗi một hoạt động đều được nhân dân trong vùng và các du khách thập phương yêu thích và tôn kính.

Vào dịp đầu năm, ai ai cũng sắm sửa cho mình quần áo thật đẹp để đi lễ đền Vua Cha Bát Hải. Người dân trong vùng có nói: cứ dịp đầu năm, du khách đến với đền như một lễ hội thứ hai trong năm. Ngày càng gần về đây, du khách thập phương đến hàng triệu mỗi năm và có xu hướng tăng mạnh.

Hướng dẫn đi đền Vua Cha Bát Hải

Để đến với đền Vua Cha Bát Hải, bạn có rất nhiều cách. Cách thứ nhất là đi xe khách từ Hà Nội về. Tại bến xe Mỹ Đình, du khách có thể bắt xe khách Hà Thì vào các buổi sáng sớm chuyến 6h30, 7h, 7h20. SĐT liên hệ nhà xe: 0973185888. Cách thứ hai xuất phát từ bến xe Gia Lâm, tại đây, bạn bắt xe Hải Âu Thái Bình – Hà Nội, loại xe này chạy bất kể giờ nào, quý khách lưu ý tránh bắt nhầm xe Hải Âu Hải Phòng – Hà Nội. Cả hai hãng xe trên đều đến cầu Vật, từ cầu, bạn xuống xe và đi bộ xuống đền chỉ cách 200m.

Cách thứ 2, du khách có thể đi theo đường QL ở Hải Dương sang cầu Hiệp qua Quỳnh Côi ra QL 10 xuống đền tại chân cầu Vật. Đường thứ 2, du khách có thể đi theo ĐCT Hà Nội - Pháp Vân - Cầu Giẽ/ CT 01 ra QL 21B/ Đại lộ Thiên Trường tp Nam Định ra QL 38B – QL 10 là tới đền Vua Cha Bát Hải.

Đi đền Vua Cha Bát Hải ăn nghỉ như thế nào?

Khi đến vùng quê lúa Thái Bình, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã tại đây. Gần đền Vua Cha Bát Hải có rất nhiều nhà hàng, quán ăn với mức giá siêu rẻ và ngon, tiêu biểu là nhà hàng Luân Phôn bán cơm và lẩu đồng quê. Hoặc ngay tại cổng đền còn có những quán ăn, bán nước mà không cần phải đi xa.

Về chỗ nghỉ ngơi, du khách có thể thuê nhà nghỉ của dân hoặc các khách sạn chân cầu Vật. Có rất nhiều khách sạn gần đó như khách sạn Hương Sen bên chân cầu Vật bên này. Giá cả tại đây cũng tương đối rẻ, bạn có thể đặt phòng tại bất kỳ khách sạn nào mà không lo chặt chém giá.

Đặc sản tại đền Vua Cha Bát Hải

Đến với quê lúa Thái Bình, không ai là không biết đến bánh cáy - Thái Bình. Tuy nhiên, để mua được bánh chuẩn, bạn nên lên khu vực Đông Hưng mua, tại đó có những làng chuyên làm và sản xuất bánh cáy gia truyền. Ngay khu vực cổng đền, vào mùa lễ hội có những hàng bán bánh đa, bánh cáy, cốm, bánh gai,…. Có rất nhiều loại bánh được bày bán tại cổng đền. Ngoài ra còn có đặc sản củ ấu, loại củ màu đen có gai, ăn rất ngon và ngậy.

Như vậy, với những thông tin trên, hi vọng du khách sẽ có chuyến du ngoạn tại đền Vua Cha Bát Hải thật ý nghĩa.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng