HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Và Sơn Tây - Đền thờ thần núi Tản Viên

Đền Và ngôi đền thờ Tản viên Sơn Thánh, ngôi đền này được xây dựng từ rất lâu, nổi tiếng linh thiêng và hút nhiều khách du lịch mỗi năm. Cùng theo chân chúng tôi ghé thăm đền Và qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử đền Và núi Tản

Đền Và nằm ở thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm thị xã Sơn Tây khoảng 2 km, đền còn có tên gọi là Đông Cung trong hệ thống tứ cung của xứ Đoài thờ thần núi Tản Viên. Đây là vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền được Nhà nước Việt Nam xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1964.

Cảnh quan đền Và

Đền Và xuất hiện tại Việt Nam từ năm nhà Đường còn đô hộ nước ta và được người dân sùng bái vì rất linh ứng. Đền Và nằm giữa đồi Và, diện tích vào khoảng 17.500 m2, đồi trồng nhiều cây lim ngoài ra còn có mít, gỗ, thông,… Trong đền trồng cây vóc vàng và hai bên nhà tiền tế có hai cây lan cao to, đây đều là những loài nở hoa về mùa hè. Khu di tích Đền Và có hình dáng con rùa bơi ra phía mặt trời mọc. Xung quanh đền được bao bọc bởi tường đá ong cao khoảng 2m15. Tường được xây hai lớp, theo cách thức thượng thu hạ thách, chính giữ lèn đất. Trong dân gian lưu truyền rằng, đá ong xây tường được lấy ở đồi Vông, thôn Vân Gia, còn gọi là "xóm Rắn" nên có câu thành ngữ "cấu cổ con xà, đè cổ con quy".

Cảnh quan đền Và

Trước mặt sân đền có một bình phong tạo thành những hang hốc mang vẻ đẹp tự nhiên, phong phú. Mặt ngoài bình phong thờ ngũ hổ trong hang với trung tâm là hổ vàng, mặt sau của động này đắp hình "long cuốn thuỷ" dưới dạng tứ linh với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hoà, được mùa và có người tài ra giúp dân giúp nước. Qua một sân rộng khoảng 300 m2 có tường thấp bao quanh, đến "nghi môn" - cổng chính của đền. Sau đó là một khoảng sân rộng khuôn vuông bằng hệ thống công trình khép kín. Cạnh cổng chính là hai bên tháp chuông và gác trống, rồi đến hai dãy tả mạc, hữu mạc, nhà kho, phía sau tả hữu mạc mỗi bên đều có nhà tạo soạn và là nơi nghỉ tạm cho khách hành hương. Nhà tiền tế (hay tiền bái) 5 gian nằm song song với nghi môn ở phía cuối sân, hai đầu nhà tiền bái có tháp thiêu hương để hoá vàng mã sau khi cúng tế xong. Hậu cung hình chữ "công", cách tiền tế 1,2m, đầu nhà có bể nước và một gian nhà nhỏ để kiệu.

Kiến trúc đền Và

Bước đến khu diện tích đền, nghi môn được xây dựng gồm ba gian dựng trên nền cao, gian giữa cao 4m80, hai gian bên cao 2m15. Cổng chính với 3 hàng chân cột gỗ kê trên những tảng đá ong với chiều cao cột cái là 4m95, cột quân là 3m8.

Bên cạnh cổng chính là hai bên gác chuông và gác trống. Nó được xây dựng tương tự nhau với kiểu chồng diêm 8 mái phỏng theo gác trống, gác chuông chùa Thầy và có dáng dấp của Khuê Văn Các trong Quốc Tử Giám. Mặt hướng vào sân đền được trang trí theo chủ đề ngũ phúc bằng hình năm con dơi xoè cánh ôm lấy cửa sổ tròn.

Nối tiếp gác chuông và gác trống là thiết kể kiểu chồng diêm, hai tầng tám mái, tường hồi bít đốc, nóc kết cấu "vì kèo quá giang", mặt trước có cột vuông trên nền tam cấp, mặt trong để trống.

Đi tiếp đến, bạn sẽ bắt gặp nhà tiền tế và hậu cung. Nhà tiền tế có hình chữ Nhất (一), xây dựng với 5 gian 2 chái chồng rường, giá chiêng. Bên cạnh đó là hệ thống cột cái, cột quân bào nhẵn "thượng thu hạ thách" đặt lên tảng kê chân cột bằng đá. Trên cột có ghi câu đối cổ chạm khắc tinh xảo nhất. Hậu cung có hình chữ “công” (工) với kết cấu tòa bên ngoài 3 gian 2 chái lớn dài khoảng 14m10 và rộng 8m90. Lối đi vào hậu cung có một bộ vì lớn, thiết kế theo kiểu thượng ván mê, hạ chồng rường trên xà nách. Dưới bộ vì là 3 cửa với hai cửa bên là lối vào hậu cung và cửa chính giữa là cửa thờ. Tòa trong cũng có kết cấu 3 gian 2 chái nhưng có chiều cao thấp hơn tòa ngoài.

Hậu cung thờ khám thờ cao hơn 3m được sơn son thếp vàng, chạm tổ cầu kỳ và mang phong cách thế kỷ 17. Bài vị Đức Quốc Mẫu tức bà Đinh Thị Điên, mẹ Thánh Tản Viên, dân gian còn gọi là bà Đen được thờ trong cùng. Tiếp theo là 3 bài vị của Tam vị Đức Thánh Tản (gồm Thánh Tản Viên và hai người em con chú là Cao Sơn, Quý Minh). Phía trước khám thờ là hương án bày long ngai bài vị của 3 vị trên. Tòa ngoài hậu cung còn đặt 4 bức tượng có kích thước bằng người thật và xếp nhìn vào nhau. Bên ngoài hiên hậu cung là 2 pho tượng quan văn quan võ cũng được hướng vào nhau.

Hiện vật tại đền Và

Đền Và hiện nay còn lưu giữ 5 bản thần tích “Tản Viên Sơn Thánh” cùng 18 đạo “sắc phong” của các đời vua, trong đó có 17 bản chính có dấu ấn; 47 đôi câu đối được chạm khắc, viết trên vách cột, trên gỗ và 18 bức hoành phi viết trên gỗ hoặc đá. Nơi đây còn có 2 bia đá, 3 chuông đồng, 4 tấm biển gỗ.

Lễ hội đền Và diễn ra vào khi nào?

Lễ hội đền Và diễn ra vào ngày rằm tháng giêng hàng năm. Ngoài ra đền còn mở hội vào mùa thu ngày rằm tháng 9. Ban đầu, lễ hội tổ chức rước long ngai bài vị "Tam vị Đức Thánh Tản" từ đền Và qua sông Hồng sang tả ngạn ở đền Dội (xã Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) - là nơi theo truyền thuyết Thánh Tản Viên đã tắm để tế lễ - diễn lại sự tích này rồi quay trở lại đền Và. Còn vào lễ hội mùa thu, nghi thức chính là đánh bắt cá ở sông Tích để chọn ra 99 con cá trắng to chế biến thành các món tế Thánh. Việc tế cá xuất phát từ truyền thuyết Thánh Tản Viên dạy dân kéo vó và bắt được 100 con cá, sau đó ngài phóng sinh một con cá trê đang có mang, về sau con cá này sinh được 9 con, đều hoá đá, đầu chầu về hướng đền Và.

Đền Và Núi Tản

Ngôi đền này đã có lịch sử hàng ngàn năm nay cùng với đó là biết bao truyền thuyết ly kỳ. Dọc theo hướng lên thị xã Sơn Tây, chỉ mất trong trọn một ngày đi, bạn chắc chắn sẽ thưởng ngoạn hết được cảnh sắc tại đây. Đặc biệt hãy đi vào dịp lễ hội vui chơi để được hòa mình trong không khí tấp nập của mùa lễ hội tại nơi đây.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng