HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Trần Nam Định

Đền Trần hay còn gọi là Trần Miếu. Ngôi đền nằm ở đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10). Ngay từ cái tên đã toát lên được người được nhân dân thờ cúng là ai? Ngôi đền này thờ đức thánh Trần và các quan thời nhà Trần. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1695 trên nền Thái Miếu cũ.

Đền Trần Nam Định

Kiến trúc đền Trần in đậm dấu ấn lòng người

Đền Trần gồm có 3 kiến trúc: Đền Thiên Trường hay đền Thượng; đền Cố Trạch hay đền Hạ và đền Trùng Hoa. Để đi vào đền, quý khách phải đi qua hệ thống cổng ngũ môn. Trên cổng đền còn giữ nguyên chữ Hán Chính nam môn (正南門), nằm ở phía nam và Trần Miếu (陳廟). Vào đến cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Nằm chính giữa hồ nước là đền Thiền Trường. Phía tây đền. Đền Trùng Hoa nằm phía tây là đền Thiên Trường, còn phía Đông là đền Cố Trạch.

Đền Trần Nam Định

Cả 3 ngôi đền đều có diện tích ngang nhau và kiến trúc như nhau. Mỗi đền đều gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tiền đường và trung đường là kinh đàn (thiêu hương) và 2 gian tả hữu. Cùng tìm hiểu cấu trúc mỗi ngôi đền qua thông tin dưới đây.

Đền Thiên Trường

Đền Thiên Trường được xây dựng trên nền Thái miếu và cung Trùng Quang của thời nhà Trần, khi xưa là nhà thờ họ Trần. Đền Trần được xây dựng bằng gỗ từ năm Chính Hòa thứ 15 (tức năm 1695). Các năm 1773, 1854, 1895, 1907-1908, đền được trùng tu, mở rộng và xây thêm. Đền gồm có tiền đường, trung đường, chính tẩm, thiêu hương, 2 dãy tả hữu vu, 2 dãy tả hữu ống muống, 2 dãy giải vũ Đông Tây. Tổng cộng có 9 tòa, 31 gian. Khung đền được bằng gỗ lim, mái đền được lợp ngói và nền lát gạch.

Tại tiền đường cò thờ bệ thờ Công đồng Hoàng đế. Tiền đường gồm 5 gian, dài 13 mét, có 12 cột cái cùng 12 cột quân và được đặt trên chân tảng bằng đá hình cánh sen có từ thời Trần là chân cột cung Trùng Quang cũ. Đây là nơi đặt bàn thờ vua và quan thời nhà Trần.

Phía sau tiền đường là trung đường thờ 14 vị hoàng đế nhà Trần. Nơi đây chỉ thờ bài vị các vua mà không thờ tượng. Phía trước cửa là ngai vàng.

Tiếp sau trung đường là chính tẩm gồm 3 gian. Nơi đây thờ 4 vị thủy tổ của họ Trần và các phu nhân chính thất ở gian giữa. Các hoàng phi thời nhà Trần được thờ hai bên tả, hữu.

Tòa thiêu hương (hay kinh đàn) là nơi đặt ban thờ và bài vị của các công thần nhà Trần. Có ban thờ riêng cho các quan văn, và ban thờ riêng cho các quan võ.

Đền Cố Trạch

Đền Cố Trạch nằm phía Đông hay bên phải đền Thiên Trường. Ngôi đền này được xây vào năm 1894. Theo lịch sử để lại, nơi đây rất có thể là nhà của Hưng Đạo Đại Vương. Đền Cố Trạch đặt bài vị của Trần Hưng Đạo, gia đình và gia tướng. Tiền đường của đền Cố Trạch là nơi đặt bài vị của 3 gia tướng thân tín của Trần Hưng Đạo, đó là Phạm Ngộ, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Chế Nghĩa. Thiêu hương (kinh đàn) là nơi đặt long đình trong có tượng Trần Hưng Đạo cùng 9 pho tượng Phật. Bên tả đặt bài vị các quan văn gồm có Trương Hán Siêu, Phạm Thiện Nhân còn bên hữu đặt bài vị các quan võ, bài vị Trần Công và các thân nhân họ Trần. Tòa trung đường là nơi đặt bài vị và tượng của Trần Hưng Đạo, bài vị của 4 người con trai, của Phạm Ngũ Lão và các tả hữu tướng quân.

Tòa chính tẩm là nơi đặt bài vị của cha và mẹ Trần Hưng Đạo, của Trần Hưng Đạo và vợ (công chúa Thiên Thành), của 4 người con trai và 4 người con dâu của Trần Hưng Đạo, của con gái và con rể (Phạm Ngũ Lão).

Đền Trùng Hoa

Đền Trùng Hoa được đầu tư kinh phí và xây dựng vào năm 2000. Đền được xây dựng  trên nền cung Trùng Hoa xưa - nơi các đương kim hoàng đế nhà Trần về tham vấn các vị Thái thượng hoàng. Trong đền có đến 14 pho tượng bằng đồng của 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa trung đường và tòa chính tẩm. Tòa thiêu hương là nơi đặt ngai và bài vị thờ hội đồng các quan. Gian tả vu thờ các quan văn. Gian hữu vu thờ các quan võ.

Lễ hội khai ấn tại đền Trần

Hằng năm, cứ đến mùa lễ hội vào ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định nhằm tri ân công của 14 vị vua Trần. Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2000, tỉnh Nam Định tổ chức lễ khai ấn đền Trần vào rạng sáng ngày 15 tháng giêng. "Trần miếu tự điển" là chiếc ấn được dùng để đóng ấn dịp Lễ hội Đền Trần hiện nay. Ấn có hình vuông, làm bằng gỗ, được chế tạo vào thời nhà Nguyễn, cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Hai mặt Đông-Tây của viền ấn khắc hình 2 con rồng, mặt Nam của viền ấn khắc chìm 4 chữ "Tích phúc vô cương" "Trần miếu tự điển". Lễ hội này trong vài năm trở lại đây trở thành một đại lễ, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Lễ hội đền Trần Nam Định

Thông tin về tour du lịch đền Trần

Với chi phí thấp nhất chỉ với 300.000đ/ người, bạn cùng người thân có thể có chuyến du lịch tuyệt vời tại nơi đây. Phương tiện di chuyển là bằng ô tô, tùy vào lượng người để đặt chỗ sao cho hợp lý. Xuất phát điểm tại những vị trí mà khách yêu cầu. Khi đến đền, hướng dẫn viên sẽ dẫn khách đi thăm các ngôi đền, các kiến trúc đền. Khách du lịch vừa tham quan, chụp ảnh, ghi lại những khoảng khắc dấu ấn đó. Sau đó, cùng tham gia vào các lễ hội được tổ chức vào tháng 1 âm lịch, đặc biệt là hội khai ấn. Nhân dân thập phương đến xin ấn mang về nhà mong mọi điều bình an đến với gia đình. Sau đó, đoàn sẽ di chuyển về vị trí xuất phát ban đầu.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 ngày, du khách có thể vừa tham quan, vừa làm lễ hay tham dự buổi lễ trong dịp đầu xuân năm mới với chi phí giá thấp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm để được hỗ trợ hơn về chuyến du lịch này.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng