HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Thác Bờ - Hòa Bình

Đền Thác Bờ được ví như Hạ Long trên cao, đến với ngôi đền này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tín ngưỡng thờ Mẫu đặc sắc và du lịch đền Thác Bờ với phong cảnh hữu tình đẹp có một không hai.

Du lịch đền Thác Bờ chiêm ngưỡng cảnh đẹp hữu tình

Hướng dẫn đi đến đền Thác Bờ

Điểm xuất phát từ Đại Lộ Thăng Long, du khách đi thẳng tới CT 08 rẽ trái sang ĐT 87A/ TL 87A qua cầu Đồng Quang sang TL 317 dẽ phải vào QL 70B/ TL 316 dẽ vào đường Tỉnh Hòa Bình là tới bãi đỗ xe đền chúa Thác Bờ. Đền nằm giữa khu nước mênh mông, vì vậy, du khách phải qua bằng thuyền mới đền đền. 4 mặt đền là con sông Đà bao quanh, ngôi đền nổi bật giữ dòng sông nước mênh mông. Khi đến đền, bạn có thể liên hệ đội thuyền tàu phục vụ du khách đến với hội chúc Thác bờ qua SDT: 0932323826 hoặc 0917914378.

Du lịch đền Thác Bờ

Đôi nét về đền chúa Thác Bờ

Đền Thác Bờ tọa lạc tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. Hiện nay, trên nhiều nơi có lập đền thờ Chúa Thác Bà nhưng đền chính vẫn là đền tại Hòa Bình. Đền thờ bà Chúa Thác Bà với nhiều sự tích, kỳ tích lịch sử. Bà có công trong việc gìn giữ đất nước, sau khi đã đánh thắng quân xâm lược, bà lội đèo chu du khắp nơi. Dân gian còn tương truyền lại rằng, bà thường hiển linh để giúp dân vượt thác an toàn và không gặp nguy hiểm.

Khi đến với khu di tích Thác Bờ, du khách sẽ sống trong một không gian yên tĩnh đến lạ, cảnh quan đẹp mắt có núi, có sông và đền nằm giữa rất thơ mộng. Động Thác Bờ có nhiều hình lung linh soi bóng nước, có cây vàng, cây bạc, ô trời, lọng trời,… Đặc biệt, tạo hoá ban tặng dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường với vẻ đẹp tuyệt mỹ.

Năm 2009, Động Thác Bờ đã được Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch công nhận là di tích danh thắng quốc gia. Chính vì vậy mà hàng năm, Hòa Bình đón hang ngàn lượt khách du lịch đến thăm cảnh quan vùng sông núi đặc biệt này.

Điều đặc biệt khi du lịch đền Chúa Thác Bờ

Trước kia, đền Thác Bờ thuộc địa phận xã Hào Tráng, sau nhiều lần di dời, nay đền tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình. Phía tả ngạn của đền Thác Bờ thuộc huyện Đà Bắc nằm cheo leo trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Sau khi đi thuyền cập bến đền Thác Bờ, du khách xuống thuyền và đi bộ hơn 100 bậc đá để lên đến đền.

Phía hữu ngạn của đền Thác bờ thuộc huyện Cao Phong, tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, xóm Đền. Khi xưa, đền được xây dựng hoàn toàn bằng tre, rơm rạ, nứa, lá nhưng khi nước sông dâng cao do nhà máy thủy điện Hòa Bình xây dựng nên đền được di dời lên sườn núi. Vào mùa khôm, khách thăm quan phải đi bộ 108 bậc đá để có thể lên thăm đền còn vào mùa mưa, du khách phải đi bằng thuyền mới có thể thăm đền.

Đền Thác Bờ gồm ba gian, mái đền được xây dựng bằng bê tông cốt thép, thiết kế theo kiến trúc vòm cuốn và kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh gồm: Nhà Đại bái, nhà Hậu cung, phía trước đền gồm 5 cửa (ngũ quan). Ngày nay, di tích Thác Bờ còn lưu giữ được một quả chuông đồng được đúc từ xa xưa, người ta ước tính được làm từ khoảng tháng 2, năm Thành Thái thứ 6.

Lễ hội đền Thác Bờ

Ngôi đền nằm tại vị trí khá độc đáo cho nên mỗi năm thu hút hàng ngàn khách du lịch đến viếng thăm. Lễ hội chính được diễn ra vào ngày mùng 7 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức trong khí náo nhiệt của mùa xuân thu hút hàng ngàn khách du lịch đến tham dự. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các hoạt động tâm linh như hầu đồng, dâng hương được tổ chức với tấm lòng cao quý nhất của nhân dân.

Đền Thác Bờ

Cách Hà Nội khoảng 110km cộng với khoảng 15 phút đi thuyền, đền Chúa Thác Bờ là điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương trong dịp đầu năm mới. Đến với đền, bạn sẽ được thưởng lãm một không khí hoàn toàn khác biệt với cảnh quan hữu tình, đền sông nước bắt mắt. Tất cả như một bức tranh sơn thủy được người đời tô lên thật đẹp.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng