HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Mẫu Đồng Đăng

Đồng Đăng - cái tên được xuất hiện trong ca dao hay thơ trù ca phú nhiều, nơi đây vùng đất oai hùng, nơi đến tâm linh của du khách thập phương. Và đền Mẫu Đồng Đăng cũng là địa điểm đến lý tưởng trong những ngày đầu năm mới.

Điểm du lịch lý tưởng tại đền Mẫu Đồng Đăng

Vị trí đền Mẫu Đồng Đăng

Đền nằm trên một quả núi, oai phong và lẫm liệt, gần chợ Đồng Đăng. Người dân còn gọi đền với cái tên khác là Đồng Đăng linh tự, đây là nơi thờ Phật và Mẫu bán thiên. Ngôi đền được coi là nơi linh thiêng nhất trong những nơi thờ Mẫu của người Việt.

Đền nằm ngay tại trung tâm thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km. Ngôi đền gắn với thời gian, năm tháng với kiến trúc khác biệt, là cội nguồn của dân tộc. Điểm đến tâm linh này chắc chắn còn phát triển hơn nữa và được nhiều người biết đến hơn trong những năm tới. Du khách thập phương đến cúng bái xin tài lộc, sức khỏe, đây là nơi gắn kết tinh thần dân tộc và giữ gìn bản sắc dân tộc từ ngàn đời nay.

Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng với những kết cấu đặc biệt

Nơi đây nổi tiếng là một nơi có kết cấu đặc biệt, đan xen giữa kiến trúc của chùa và kiến trúc đền. Đồng Đăng linh tự bao gồm 5 gian thờ: Phía trong cùng là Tam bảo, nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm gian kế tiếp phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ; tiếp theo là gian thờ Sơn trang gồm Chúa Thượng ngàn ở giữa, hai bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín; gian giữa chính điện ngoài cùng thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục; gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, ngoài ra còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, các thánh cô, thánh cậu….

Theo truyền thuyết, tại đây, mẫu Liễu Hạnh (một trong tứ bất tử) đã gặp gỡ Trạng Bùng sau khi ông đi sứ bên Trung Quốc trở về. Nàng thấy ngôi chùa có nét đẹp nhưng lại bị bỏ hoang không ai chăm sóc cho nên đã hát một bài hát nhắc khéo Trạng Bùng. Ngay sau buổi gặp gỡ, Phùng Khắc Khoan đã đưa tiền cho dân làng tại đó và sửa sang lại ngôi chùa và khắc một câu: “Tùng lâm tịch mịch phất nhân gia”, nghĩa là rừng rậm yên tĩnh có nhà Phật.

Linh thiêng trong ngày lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng

Người dân xứ Lạng tổ chức lễ hội vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Trước kia, lễ hội được lấy tên là hội Lồng Tồng tức là xuống đồng. Đến với đền Mẫu, du khách thập phương có thể dâng lễ lên xin lộc, xin tài và xin sức khỏe cho người thân gia đình. Các hoạt động văn nghệ thể thao được diễn ra trong mùa lễ hội như: múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao.

lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng

Phương tiện di chuyển lên đền Mẫu Đồng Đăng

Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, các bạn có thể di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội lên Lạng Sơn, thuê xe máy từ Thành phố Lạng Sơn để di chuyển tới đền Mẫu Sơn hoặc di chuyển bằng taxi, giá cả taxi bạn tự thỏa thuận với tài xế. Với quãng đường 30km thì bạn thuê xe từ đó tới đền với khoảng 4-5 người thì mỗi người sẽ chỉ mất khoảng từ 60.000-100.000.

Bạn có thể liên hệ với một số hãng taxi Lạng Sơn sau đây:

- Taxi Duy Quang: 025 3898989

- Taxi Khánh Linh: 025 3788788

- Taxi Hồng Hải: 025 3789789

- Taxi Tam Thanh: 025 3727272

- Taxi Tam Gia: 025 3818181

- Taxi Tùng Việt: 025 3797979

Các đặc sản khi đến đền Mẫu Đồng Đăng

Nơi đây có quang cảnh núi rừng thiên nhiên, cho nên bajn sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản rừng núi như: lợn sữa quay mắc mật, gà sáu cựa đem nướng, ếch hương, đào tiên tiến vua. Tuy nhiên, để chuyến du lịch thêm chọn vẹn và đầy đủ, du khách nên liên hệ trước cho các nhà hàng ở đó để chuẩn bị trước những món ăn như thế. Nhà hàng Quảng Khánh nằm trên đường 179 Đường Không Tên, tt. Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn, đây là nhà hàng nổi tiếng với những món ăn về đặc sản rừng núi, bạn có thể liên hệ đặt bàn trước qua hotline: 025 3852 477. Từ đền qua đó mất 300 m đi bộ.

Đi đền Mẫu Đồng Đăng nghỉ tại đâu?

Khu quần thể đền Mẫu Đông Đăng rất lớn, cho nên du khách sẽ cảm thấy mệt khi đi thăm quan tại đây. Những nhà nghỉ gần đền có thể kể đến như: nhà nghỉ Tân Tân nằm trên số 137 Đường Không Tên. Nhà nghỉ này đối diện đền Mẫu cho nên du khách có thể qua đây ăn uống và nghỉ ngơi, SĐT liên hệ khách sạn: 098 271 64 33. Sự lựa chọn khác cho du khách là nhà nghỉ Hoàn Hảo cách đền 51m.

Trải qua nhiều năm lịch sử, người dân đã có những đóng góp nhất định để tu tạo lại ngôi đền bề thế như hiện nay. Ngôi đền hiện nay như được thay áo mới với tường bao hoa văn đẹp mắt, cây cối được trồng nghệ thuật, và nơi đây sẽ là điểm đến thú vị cho những ngày đầu năm mới. Một chuyến du lịch đền Mẫu Đồng Đăng vừa ngắm cảnh vừa tìm đến chốn linh thiêng của tam giới chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất, đáng đi nhất.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng