HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Mẫu Đông Cuông Chính

Đền Mẫu Đông Cuông, ngôi đền nằm trên mảnh đất Yên Bái anh hùng, với nhiều chiến công hiển hách. Đền Đông Cuông là ngôi đền khởi nguồn cho tục thờ Mẫu tại Việt Nam.

Đền Mẫu Đông Cuông Chính thờ ai?

Đền Mẫu Đông Cuông Chính thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và các vị thần có công bảo vệ đất nước. Nhà bác học Lê Quý Đôn thế lỷ XVIII đã xếp đền Đông Cuông vào danh mục “Dấu tích linh thiêng ” ( linh tích ). Mẫu Đông Cuông là có nghĩa là “Đất vô cùng ”, một bà “ Mẹ thế gian” khơi đầu của bước phát triển dân tộc. Bà là chúa rừng cai quản mọi nguồn của cải cùng các “ Kiếp đời đã qua ”, bà gắn với  các thời kỳ người Việt còn sinh sống ở miền rừng núi. Bà còn hóa thân thành mẹ “Xứ Sở” điển hình là mẹ Âu Cơ. Bà mẹ cai quản miền núi rừng, còn các bà mẹ trong hệ thống tứ phủ đồng bằng có thể kể đến như: Trời, Rừng, Nước, Đất. Cùng với việc thờ các mẹ, hệ thống đền còn được thờ các anh hùng dân tộc như: Trần Tựu, Nguyễn Xí,… và nhiều tướng lĩnh khác. Mẫu đền Cuông và việc thờ cúng bà đã mở ra một thời kì mới của dân tộc.

Đền Mẫu Đông Cuông Chính

Đền Mẫu Đông Cuông Chính ở đâu?

Đền nằm ở bờ tả sông Thao Đền cách thành phố Yên Bái 55 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đền được xây dựng ở nơi có phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, núi sông hoà hợp nên vừa là di tích, vừa là thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái. Ngôi đền này khởi nguồn cho tục lệ thờ Mẫu tại Việt Nam. Ngôi đền qua nhiều năm sóng gió đã mai một với thời gian nhưng ngày nay được sự quan tâm của nhân dân địa phương và thập phương, đền được tu bổ khang trang hơn.

Từ Hà Nội đến đền Mẫu Đông Cuông Chính như thế nào?

Điểm xuất phát từ trung tâm tp Hà Nội, du khách đi theo hướng ra cầu Nhật Tân, sau đó đi ra ĐCT 05/ CT Hà Nội – Lào Cai, sau đó dẽ sang đường ĐT 163, men theo con đường xã Đông Cuông là tới đền Đông Cuông. Hoặc cũng có thể, du khách bắt xe khách lên TP Yên Bái, sau đó từ thành phố Yên Bái, chạy theo tỉnh lộ 151 chạy dọc sông Hồng - đến xã Đông Cuông thì rẽ trái theo đường xã 2km nữa là đến đền Đông Cuông. Ngày nay, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đã đi vào hoạt động, cho nên việc di chuyển đến đền cũng vô cùng thuận lợi. Ngôi đền đón hàng vạn khách du lịch thăm quan mỗi năm, đặc biệt là vào những ngày lễ hội.

Kiến trúc đền Mẫu Đông Cuông Chính

Đền Đông Cuông mang dáng dấp kiến trúc đền chùa thời Lý Trần với mái ngói cong và hình lưỡng long chầu nhật. Các cột đền làm bằng gỗ tứ thiết được sơn son thếp vàng hình rồng cuốn trang nghiêm. Trên các đầu dư, đầu bẩy, xà ngang, cốn nách, câu đầu... được trạm khắc tỷ mỷ hình tứ linh và hoa lá. Các bức trạm khắc tinh vi đạt trình độ cao cả về kỹ thuật phục chế và mỹ thuật.

Khuôn viên của đền được mở rộng, cây xanh toả bóng mát sum xuê, điểm xuyết những vạt rừng đào, rừng mận đang mùa hoa nở rộ. Mặt đền quay về hướng Nam, địa thế tựa vào hình sông thế núi với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình đẹp như bức tranh thuỷ mặc. Con đường dốc độc đáo chạy từ phía Đông lên đền uốn mình quanh co mềm như dải lụa vắt ngang lưng chừng núi khiến khung cảnh càng thêm thâm nghiêm, tĩnh mịch.

Với tín ngưỡng thờ mẫu và các anh hùng có công với đất nước, đền Đông Cuông mang ý nghĩa giáo dục truyền thông lịch sử, văn hoá sâu sắc. Đây là di tích lịch sử văn hoá lâu đời, điểm du lịch văn hoá, sinh thái lý tưởng dành cho du khách trong chuyến hành hương về nguồn. Năm 2009, đền Đông Cuông đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội đền Mẫu Đông Cuông Chính

Hội đền được tổ chức từ ngày Mão (sau 3 ngày tết cổ truyền). Ngoài ra, vào tháng 9 âm lịch hàng năm đền còn tổ chức lễ hội cơm mới, tế Mẫu bằng trâu đen. Lễ hội chính gồm 2 phần:

Tế thần bằng lễ hiến sinh trâu trắng được mổ thịt bằng cách treo ngược lên gốc mít cổ thụ trước đền vào giữa giờ tý (0h). Thủ nhang xem hướng chỉ của chân trâu đã chết để đoán thời tiết trong năm (như quay hướng bắc thì mưa nhiều, nam thì nắng lắm, phía tây mùa màng không được thuận lợi …). Thủ nhang đền lấy tiết trâu đựng vào 12 chén được dâng lên mẫu, nửa còn lại đem ra bãi cát sát mép sông làm nghi lễ hiến sinh tạ ơn trời, đất, sông, núi và các quan binh của thời đại đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. Sau đó hoà tiết trâu vào sông Thao, dòng sông mẹ thiêng liêng chuyển đến các thần linh thượng hưởng, che chở cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, muôn dân no đủ.

Đền Mẫu Đông Cuông Chính

Đến giờ thìn từ 8 đến 9h lễ rước kiệu Mẫu, kiệu Vua (kiệu Vua được hạ ở bờ tả để chờ) sang sông hữu dưới ghềnh Ngang bằng bè nứa dại để rưới Đức Vua thủ ghềnh Ngai về đền để thượng hưởng lễ trọng của muôn dân đầu xuân. Vào giờ ngọ khoảng 12h. Ban tổ chức mời cơm, khao khách thập phương và đại diện nhân dân các thôn bản của xã như truyền thống hàng năm.

Thầy mo người Tày là người cúng tế chính trong buổi lễ, có phụ hoạ bằng trống, chiêng và đội xoè Tày của các thiếu nữ địa phương, trong trang phục người Tày sắc chàm, đeo dây xà tích, đồ trang sức bằng bạc…

Lễ hội đền Công Đồng là sự hoà trộn của người Tày và người Kinh, trong đó nghi lễ của người Tày là chủ đạo như các màn ném còn, tát yến, bắn nỏ, nay còn thêm các trò chơi dân gian và thể thao văn nghệ khác như: bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co,… Trong dịp này cũng diễn ra phiên chợ quê giới thiệu, quảng bá các sản vật của địa phương và hội chọi trâu hấp dẫn...

Với nhiều nghi lễ đặc trưng, nhiều lễ hội độc đáo, từ lâu đền Đông Cuông đã trở thành điểm đến trên hành trình tìm về cội nguồn, du xuân đầu năm của đông đảo du khách thập phương.

Đặc sản vùng đất Yên Bái

Khi đến với Yên Bái, đến với núi rừng và đến với tục văn hóa chung giữa người Tày và người Kinh, chúng ta không thể bỏ lỡ những đặc sản sau:

- Thịt trâu gác bếp: loại thịt trâu được hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá, thịt từ bắp trâu săn chắc và rất ngon

- Muồm muỗm rang Mường Lò: muỗm muỗm được rang giòn ăn rất thơm và ngậy

- Lạp xưởng Yên Bái: loại lạp xưởng được chế biến với những giai đoạn công phu

- Mật ong nhãn Văn Chấn: loại mật ong chất lượng, không bị pha trộn như mật ong ngoài Hà Nội

Đặc sản Yên Bái

Và rất nhiều loại đặc sản nức tiếng khắp vùng. Nếu có dịp đặt chân tới nơi đây đừng quên mua những loại trên để về làm quà cho người thân gia đình nhé!

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng