HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa

Đền Mẫu Âu Cơ nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ. Ngôi đền này có truyền thống lịch sử hàng ngàn đời nay, xây dựng từ thời Hậu Lê. Đến nay đền vẫn giữ được nét thiêng liêng, cổ truyền vốn có.

Đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa - nét thiêng liêng và cổ truyền

Hướng dẫn du lịch đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa

Từ Hà Nội, du khách qua cầu Nhật Tân theo đường CT 05/ CT Hà Nội – Lào Cai, vòng qua QL 32C. Đền Mẫu Âu Cơ gần đường QL 32C cho nên chỉ cần đi bộ vào đền. Lộ trình đường đi vào khoảng 150km, du khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để đi kịp thời đến đó hơn.

Nhà hàng gần đền Mẫu có thể kể đến là nhà hàng Hòa Hạnh. Du khách có thể liên hệ với nhà hàng trước để đặt khẩu phần ăn bữa trưa nghỉ tại đền.

Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ thờ ai?

Ngôi đền này thờ mẹ Âu Cơ với sự tích trăm trứng nở trăm con. 50 người con theo bà lên đất liền và người con đầu tiên xưng vua những năm trước công nguyên. Người con ấy lên trị vì đất nước và lấy hiệu là Hùng Vương. 18 đời Hùng Vương vì vậy mà nối tiếp. Nhân dân biết ơn bà đã lập đền thờ tại đây và đặt tên đền là đền Mẫu Âu Cơ. Ngày 3/8/1991, đền Mẫu Âu Cơ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin nước CHXHCN Việt Nam cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Kiến trúc đền Mẫu Âu Cơ Hạ Hòa

Đền Mẫu Âu Cổ được xây dựng từ rất lâu và là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị cao với kết cấu là những chùa cổ. Trong đền có các pho tượng quý như tượng Âu Cơ, tượng Đức Ông, các bức chạm quý và nhiều cổ vật vô giá. Khuôn viên đền có kết cấu hình chữ nhật với chiều dài khoảng 200 m và chiều rộng khoảng 150 m, xung quanh là hệ thống tường bao vững chắc.

Ngôi đền này nằm dưới gốc cây đa cổ thụ với những tán lá xum xuê, mặt quay về hướng nam là chính. Hai bên là hai chiếc giếng với tên là giếng Loan và giếng Phượng. Đằng trước là dãy núi Giác đẹp như một án thư. Sau đền là dòng sông Hồng uốn khúc quanh co như rồng thiêng ôm lấy đền. Ngôi đền không được bề thế như những ngôi đền cùng thời nhưng lại giữ được nét thiêng liêng vốn có nhất của nó từ hàng ngàn đời không bị phôi phai.

Đền Mẫu gồm 5 gian và đều có hình chữ nhất (-), cột gỗ lim vững chắc, mái lợp ngói vảy như mình rồng. Bên trong đền thờ tượng Quốc Mẫu Âu Cơ có chiều cao lên đến 0.93m đặt trên ngai vị, hai tay đặt lên đầu gối, chân đi hài cong, đầu đội mũ lấp lánh kim cương. Nhân dân dồn hết niềm kính yêu và trân trọng để nhào nặn một tác phẩm nghệ thuật như vậy, pho tượng toát lên vẻ thanh cao, hiền hậu, người mẹ hi sinh tần tảo vì con vì nước. Tuy nhiên, du khách chỉ đứng xa để trông tượng và ngai thôi vì nó được đặt trên một khám rất cao khoảng 1m82, xung quanh trạm trổ tùng, cúc, mai và rồng chầu mặt nguyệt. Hơn thế nữa, những hình ảnh trong đền được khắc trên gỗ cũng rất tinh tế và điêu khắc.

Đền Mẫu cách đền Hùng bao nhiêu km?

Sau khi đã khám phá hết khu di tích lịch sử đền Mẫu, du khách có thể chuyển hướng qua đền Hùng cách đó 65 km. Có 3 hướng đi từ đền Mẫu đến đền Hùng. Cách thứ nhất, men theo QL 32C đi lên ĐCT 05 qua vòng xuyến, tiếp tục di chuyển đến QL 2 qua vòng xuyến, đến ngã tư thứ 4 dẽ tay phải ra đại lộ Hùng Vương là tới đền Hùng. Cách thứ hai, du khách có thể di chuyển từ QL32C, dẽ trái qua cầu Hạ Hòa men theo TL 312 đến TL 320 dẽ ra QL 32C ra đường Lạc Hồng 309 là tới đền Hùng. Cách thứ 3, du khách có thể đi thẳng lên QL 32C, dẽ ra đường Âu Cơ, tiếp tục đi qua ĐCT 05/ ĐCT Nội Bài – Lào Cai ra đại lộ Hùng Vương là tới.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Lễ hội tại đền có tên ngày lễ là Tiên Giáng. Trước ngày lễ, người dân tập dượt những bài tế lễ hay tổ chức tập rước kiệu để trình bày trong ngày lễ của người dân Hiền Lương. Du khách thập phương nối đuôi nhau về đất tổ Phú Thọ để cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ.

Ngày lễ hội chính là vào mùng 7 tháng Giêng hàng năm, 2 ngày sau cũng nằm trong giai đoạn nhưng không bằng ngày đầu tiên lễ chính. Từ xưa, người dân trong vùng đã có câu ca lưu truyền: Mùng bảy trong tiết tháng Giêng, dân Hiền lễ tế trống chiêng vang trời...

Đền mẫu Âu Cơ Hạ Hòa

Lễ hội bao gồm phần lễ và hội. Phần lễ trước tiên là lễ tế Thành Hoàng tại đình bao gồm có đội tế toàn là năm giới. Sau đó, 8 cô gái mặc đồng phục sẽ uyển chuyển rước cỗ kiệu bát cống sơn son thếp vàng theo nhịp trống từ đình vào đền. Đi đầu đám rước là những lá cờ thần, sau kiệu là những vị chức sắc mặc áo dài khăn xếp, rồi đến dòng người trẩy hội.

Sau khi khai hội xong là lễ tế nữ do 12 cô gái thanh tân, có nhan sắc và học vấn thực hiện. Các thiếu nữ đều mặc áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, chân đi hài thêu, thắt lưng lụa, riêng chủ tế mặc trang phục hoàn toàn màu đỏ. Lễ vật dâng lên Mẫu không quá cầu kỳ, đều là cỗ chay, ngũ quả, tiền giấy... Trong đó có bánh truyền thống của người Hiền Lương, làm từ bột nếp hảo hạng và mật ong, được cắt thành từng khoanh như đốt tre, với 100 cầu bánh ngọt tượng trưng cho lễ vật của 100 người con dâng lên mẹ.

Ngoài những thủ tục tế lễ ra thì đến phần tổ chức hội gồm có những hoạt động trò chơi dân gian như: đu tiên, cướp cờ, đánh phết, hát ghẹo, hát xoan... các trò chơi này không chỉ có sự tham gia của người dân mà nó còn là sự tham gia của những du khách bởi sự tò mò và thích thú. Cuối ngày thứ 3, nhân dân lại tổ chức lễ rước kiệu từ đền về đình và kết thúc hội Đền Mẫu Âu Cơ.

Hằng năm, đền còn có những lễ phụ như ngày “Tiên thăng” 25 tháng chạp, ngày 10 -11 tháng hai, ngày 12 tháng ba, ngày 13 tháng tám âm lịch cùng đều có những hoạt động đặc sắc không thua kém ngày hội chính.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng