HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Gióng - Sóc Sơn

Đền Sóc là ngôi đền gắn với sự tích thánh Gióng đánnh giặc Ân xong và bỏ áo mũ bay về trời. Nhân dân tôn tạo và thờ cúng ông với tất cả tấm lòng thành. Ngôi đền này hiện nay là quần thể di tích rất đặc sắc và là điểm du lịch không thể bỏ qua trong những ngày đầu năm mới.

Đền Sóc - Đền Gióng

Hướng dẫn đi đền Gióng từ trung tâm Hà Nội

Nằm tại một huyện thuộc Hà Nội, đền Gióng từ xưa đã nổi tiếng hàng ngàn đời. Từ trung tâm Hà Nội, du khách đi qua cầu Nhật Tân ra đường Võ Nguyên Giáp ra QL 18 vòng qua cầu Mai Nội dẽ sang đường QL 3 đến đường lên đền Gióng. Khu di tích gần hồ đền Thượng. Cách thứ hai, bạn có thể đi qua cầu Thăng Long ra đường Võ Văn Kiệt, dẽ phải ra TL 131 đến QL 3 và đi theo đường lên Đền Gióng là tới. Cách thứ ba là qua cầu Long Biên, theo đường Ngọc Thụy qua cầu Đông Trù ra QL 5, đường 5 kéo dài/ Đường Trường Sa ra đường Võ Nguyên Giáp ra QL 18 sang QL 3 là tới đền Gióng.

Du lịch Đền Gióng Sóc Sơn

Ngoài phương tiện bằng ô tô, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc xe bus. Từ điểm trung chuyển xe buýt Long Biên, du khách bắt xe 15 dẽ vào khu quần thể đền Sóc Sơn trước điểm cuối cùng là phổ Nỉ một chút. Từ ngã ba đi vào đền Sóc cách khoảng 3 km, bạn có thể bắt taxi hoặc đi xe ôm tùy ý.

Điểm ăn uống khi đi đền Gióng - Sóc Sơn

Khi đến Sóc Sơn, nhiều du khách lo ngại sẽ không tìm được quán ăn nào ngon mà đảm bảo chất lượng. Một số gợi ý về nhà hàng sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa được nhà hàng phù hợp hơn: nhà hàng Vũ Nghĩa tại Miếu Thờ, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội Tel: 04.38850035 – 04.35954088 - 0913.580620. Nhà hàng này rất rộng và đồ ăn cũng ngon. Nhà hàng Thanh Nhuận, ra khỏi đền Gióng rẽ phải khoảng 200m, ngay dưới chân núi, đồ ăn tương đối ngon và rẻ, không gian thoáng đãng.

Đền Sóc với những điều kỳ bí

Trước kia, ngôi đền chỉ là một ngôi miếu nhỏ có tên Đổng Thiên Vương và ngôi chùa Non Nước nằm cạnh đó. Đến thời vua Lê Đại Hành, khi ông đi đánh giặc Tống qua đền và cầu xin Thánh Gióng giúp đỡ. Lời thỉnh cầu của ông được chứng giám và sau khi đánh giặc thắng trận trở về, vua Lê quyết định cho người xây dựng lại ngôi đền khang trang và đặt tên là Phù Đổng Thiên Vương – tức cái tên hiện tại.

Ngày nay ngôi đền tọa lạc tại núi Sóc, xã Vệ Linh, Sóc Sơn, Hà Nội và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962.

Kiến trúc đền Sóc

Khu đền có diện tích lên đến 247 ha gồm 4 khu vực chính:

- Khu dịch vụ công cộng (72,7 ha) gồm các cụm công trình vui chơi giải trí, biệt thự, dịch vụ văn hoá với những bãi tắm nhỏ và các trò chơi thể thao mặt nước.

- Khu du lịch văn hoá sinh thái (81,8 ha) gồm khu vực đồi, núi và hồ nước tự nhiên được tổ chức thành các công trình mang sắc thái các dân tộc Việt Nam.

- Khu dịch vụ (52 ha) gồm toàn bộ các chợ, siêu thị, bãi đỗ xe, nhà nghỉ thấp tầng...

- Khu vực bảo tồn (65 ha) là khu vực cây xanh với các di tích lịch sử như Đền Sóc, chùa Non Nước, khu hồ Đền và núi Đền gắn liền với sự tích Thánh Gióng.

Đền nằm trong một khu rừng bao la bốn mùa cây cối tốt tươi với những khóm tre già vàng óng. Quần thể đền Sóc bao gồm: đền Trình, đền Mẫu (nơi thờ mẹ Thánh Gióng), chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Trồng tương truyền là áo giáp của Thánh Gióng để lại trước khi bay về trời và lăng bia đá ghi lại lịch sử và hội đền Sóc, tạo thành một tồng thể hài hòa, sống động. Ngày nay, khu di tích được bảo tồn và chăm sóc khiến cho diện tích, quy mô ngày càng to, đem đến nhiều điều hấp dẫn hơn cho khách du lịch.

Đền Gióng

Trong quần thể đền Sóc còn có chùa Non hay còn gọi là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nơi đây thờ Phật tổ mà vị sư trụ trì đầu tiên là Ngô Chấn Lưu được vua Đinh Tiên Hoàng phong là Khuông Việt Quốc Sư vào năm 971. Chùa Non tồn tại với thời gian nhưng cũng bị tàn phá bởi chiến tranh, hiện nay chùa còn giữ lại một pho tượng Phất bằng đồng nặng tới 30 tấn.

Lễ hội đền Sóc

Lễ hội đền Sóc được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010. Lễ hội được tổ chức quy mô với những vật phẩm như: cỏ voi, oản phẩm, trầu cau, voi chiến, giò hoa tre, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc… Những thứ đó đều thể hiện cho tấm lòng biết ơn với Thánh Gióng và là niềm tự hào của dân tộc để nhân dân nhớ muôn đời không quên ơn của Thánh Gióng. Ngoài các hoạt động thiêng liêng như trên thì lễ hội đền Sóc còn tổ chức các trò chơi độc đáo như:  trò chơi thi đu, đập niêu đất, bắt vịt, cờ bỏi; hát quan họ, ca múa tổng hợp; giải bóng chuyền hơi, biểu diễn võ cổ truyền dân tộc… Những trò chơi này diễn ra trong không khí tưng bừng hút biết bao khách du lịch vào cùng tham gia.

Lễ hội Đền Gióng

Đền Sóc không chỉ nổi tiếng về ngoại cảnh mà đặc sắc hơn về mùa lễ hội và văn hóa tâm linh của người Việt. Dân gian vẫn có câu thơ nói về đền Sóc như sau:

Tháng Giêng giỗ Thánh Sóc Sơn

Tháng Ba giỗ Tổ Hùng Vương nhớ về

Câu thơ như nhắc nhở mọi người dân Việt Nam luôn nhớ về cội nguồn của mình, nhất là hội đền Gióng và đền Hùng. Đây là hai lễ hội lớn được tổ chức quy mô, du khách nên đi vào dịp đầu năm để hưởng trọn vẹn mùa lễ hội.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng