HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Cô Bé Cửa Suốt (Đền Cặp Tiên)

Đền Cô Bé Cửa Suốt hay có tên gọi khác là đền Cặp Tiên, đây là ngôi đền được coi là trung tâm tín ngưỡng trong những năm gần đây. Ngôi đền này thu hút ngày càng đông đảo du khách từ trong nước lẫn khách nước ngoài.

Đền Cô Bé Cửa Suốt - đền Cặp Tiên

Đền Cô bé Cửa Suốt xây dựng từ khi nào?

Đền Cô bé Cửa Suốt được hình thành từ thời nhà Nguyễn. Đền thờ được đặt tại chỗ linh thiêng, là nơi 2 tiên ông thường ghé chơi đánh cờ tại đây. Đi theo họ là 2 nàng tiên vô cùng xinh đẹp và khéo léo. Vào năm 1989, đền được bộ thông tin văn hóa và du lịch cấp bằng di tích lịch sử.

Đền Cô Bé Cửa Suốt

Đặc sản khi đi đền Cô Bé Cửa Suốt

Du lịch Quảng Ninh, bạn không thể bỏ qua những đặc sẳn sau đây: chả mực Hạ Long, đây là món ăn đặc trưng nhất khi đến với Hạ Long, du khách có thể mua tại bất cứ điểm bán nào tại Quảng Ninh, nhưng để đảm bảo chất lượng hơn bạn có thể mua chả mực Dasavina; con ngán, đây là một loại hải sản biển có hình dáng giống ngao; cá sùng; bánh gật gù, nghe tên là du khách có thể đoán được đây là món bánh rất ngon, đặc biệt, vừa ăn vừa gật gù khen ngợi; gà đồi Tiên Yên, loại gà có thịt rất chắc và ngon. Nếu có một lần đến với đất Quảng Ninh, đền Cô bé Cửa Suốt, hãy thưởng thức ít nhất một trong những đặc sản trên để cảm nhận được vị mặn của vùng cảng biển.

Chả mực Hạ Long

Tìm nơi ăn nghỉ khi đi đền Cô Bé Cửa Suốt

Khi đến đền Cô bé Cửa Suốt, khách du lịch thường lo lắng rằng không biết nên ăn nghỉ tại đâu. Một gợi ý cho du khách đó là nhà hàng Tình Khúc Vàng cạnh công viên cầu 2 Vân Đồn, đây là nhà hàng duy nhất gần đền, thuận tiện cho đi lại, du khách có thể đi bộ. Xa hơn một chút là nhà hàng Bảo Giang tại Cầu 3 thôn Cặp Tiên xã Đông Xá tỉnh Quảng Ninh cách đền Cặp Tiên khoảng 1 km. SDT của nhà hàng là: 093 420 22 74, quý khách có thể liên hệ để đặt trước bàn ăn. Nếu du khách không hợp với hai nhà hàng trên, nhà hàng Hiếu Quỳnh cũng là sự lựa chọn hợp lý nhất. Nhà hàng này nằm ở TL 334, Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh, Việt Nam, SDT nhà hàng là 093 439 55 68. Bạn có thể liên lạc một trong số những nhà hàng trên để đặt bàn ăn trước khi đi du lịch.

Kiến trúc đền Cô bé Cửa Suốt

Ngôi đền này có 3 kiến trúc chính bao gồm: đền Chính, Giếng Tiên và Động Sơn Trang.

Đền chính - Đề Cô bé Cửa Suốt

Đền Chính có hướng Đông Bắc, được thiết kế theo hình chữ Đinh. Đền Chính bao gồm bái đường, hậu cung với tổng diện tích 102 m2. Kiến trúc vì kèo ở bái đường theo kiểu chồng rường con nhi, cột cửa được làm bằng gỗ táu. Vì kèo còn được treo các hoành phi, trên cột còn treo các câu đối. Sân đền được xây dựng theo cấu trúc phương đình có mái lợp ngói hình mũi hài, hai tầm tám mái. Nằm giữa các điểm mái là ngói lá đề. Phương đình còn được đặt bát hương công đồng lớn bằng đồng.

Động Sơn Trang - Đền Cô bé Cửa Suốt

Động Sơn Trang có kiến trúc thờ mẫu theo những gì ghi trong sách. Nó được chia thành 2 phần như đền chính gồm bái đường và hậu cung. Dù là động nhưng lại có một nơi tương đối bằng phẳng để cho khách hành lễ.  Bên trong gian hậu cung lại được xây dựng thành cách vách đá, đặt các pho tượng vào từng khe. Phía trong và phía ngoài được ngăn cách nhau bởi bức hoành phi với bốn đại tự bằng chữ hán “Công đồng sơn trang”.

Không gian trong động được thờ khắp các bộ tượng gồm có: tượng Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, tượng nhị vị vương bà và 12 cô Sơn trang, hai bên pho tượng cậu. Bên ngoài có một bức hoành phi thì phía trong cũng được treo một bức hoành phi kiểu cuốn thư đề “Nữ động sơn trang”.

Động Sơn Trăng đền Cô Bé Cửa Suốt

Khu Giếng Tiên - Đền Cô bé Cửa Suốt

Một nơi đáng để đến nữa khi đi đền cô bé Cửa Suốt là giếng tiên. Nằm cách bờ biển không xa, chiếc giếng này vẫn luôn có nước và kể cả khi giếng bị nước biển tràn vào thì nước trong giếng lại hóa ngọt chứ không mặn mòi mùi biển cả. Nơi đây gắn với truyền thuyết, 2 nàng đi theo tiên ông xuống trần và lấy nước về pha trà cho tiên ông uống hằng ngày. Nước trong giếng được mọi người cho rằng chỉ cần lấy về uống hay tắm cũng đều khỏe mạnh nhất là đối với trẻ em. Chính vì thế nên nơi đây là nơi đông đảo nhất khu di tích, ai ai cũng muốn có một ít nước cầm về.

Đi đền Cô Bé Cửa Suốt như thế nào?

Du khách có thể di chuyển bằng xe ô tô và đi theo đoàn vì địa hình rất thuận lợi. Xe lăn bánh trên quốc lộ 18A, đến địa bàn phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) thì theo đường rẽ về phía huyện Vân Đồn. Từ đó, du khách chỉ mất khoảng 10 phút đi xe buýt hoặc xe ôm là tới đền Cặp Tiên... Sau khi đã thăm quan hết khu di tích, quý khách có thể đến các địa điểm gần đền Cô bé như: Chùa Yên Tử, đền Cửa Ông hoặc di chuyển qua các bãi biển, khu sinh thái khác.

Đền Cô bé Cửa Suốt mở cửa mỗi ngày tuy nhiên vào những dịp đầu xuân năm mới, ngôi đền đón hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi ngày. Đền là một trong những địa điểm tâm linh được nhiều người đi nhất trong những dịp đầu năm.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng