HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Bắc Lệ - Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ nằm trên ngọn đồi của phố Bắc Lệ. Đây là ngôi đền ra đời từ rất lâu, hiện vẫn chưa rõ thời gian nào. Đền Bắc Lệ là thể hiện rõ nét về tập tục thờ Mẫu của dân gian Việt Nam xưa và nay. Du lịch đền Bắc Lệ trọn một ngày để hòa mình vào không gian núi rừng, trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đền Bắc Lệ - ngôi đền lâu đời nổi tiếng Lạng Sơn

Ngắm cảnh đền Bắc Lệ giữa rừng núi

Đền Bắc Lệ nằm trên quả đồi giữa khu nam của phố Bắc Lệ. Tuy nhiên, hiện nay thời gian ngôi đền xuất hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể, người ta chỉ căn cứ vào bia đá để xác định thời gian. Đền Bắc Lệ đã trải qua 5 lần tu sửa mới có kiến trúc như hiện nay.

Đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ có kiến trúc 3 gian gồm 3 cung: Đệ Nhất - Đệ Nhị - Đệ Tam (cung cấm) có diện tích vào khoảng 126 m2. Ngôi đền này mang dáng dấp kiến trúc của Trung Quốc. Cổng Tam quan được xây dựng to và rất cao ở phía trước vào đền. Qua nhiều lần tu sửa nhưng ngôi đền vẫn giữ nguyên được nét cổ lính, truyền thống nghìn năm văn hiến của dân tộc ta.

Ngoài gian thờ chính ra, đền còn có một gian nhỏ khoảng 10 m2 thờ các Chầu Bé Bắc Lệ. Phía bên trái đằng trước thờ Ngũ Hổ ngoài trời.

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn

Hiện vật tại đền Bắc Lệ

Đền có tất cả 19 pho tượng lớn nhỏ chủ yếu bằng chất liệu gỗ, nhiều y môn sặc sỡ treo trên các lối đi có hai văn bia và nhiều hoành phi câu đối. Tứ Phủ thờ các vị Chư Linh ở bốn miền Vũ Trụ, thế nhưng ở đây đặc biệt coi trọng các vị thần linh gắn liền với địa phương như Mẫu Thượng Ngàn, Chầu Bé, Cô Bé... những vị thần cung cấp ban phát của cải vô biên nơi núi rừng cho con người, và trở thành biểu tượng của sự sống vĩnh hằng. Chầu Bé theo quan niệm của người dân ở đây, vốn là người có thật quê quán ở Bắc Lệ. Tại đây Chầu Bé có thể thay mặt Mẫu để thực hiện các ý đồ sáng tạo của các Mẫu.

Lễ Hội đền Bắc Lệ

Hàng năm cứ vào ngày 20 tháng 9 âm lịch, đền Bắc Lệ tổ chức lễ hội thu hút hàng ngàn người thăm quan. Cũng như mọi lễ hội tại các điểm chùa chiền khác, ban đầu cũng là đại lễ mang hơi hướng tâm linh, bao gồm: tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước.

Lễ tắm ngai diễn ra trước lễ rước. Trong đó, người dân lấy nước suối đền Bắc Lệ về lau tượng Mẫu đệ nhất Thượng ngàn và ngai đức vua cha Ngọc Hoàng. Lễ chính tiệc bao giờ cũng có cỗ tam sinh làm vật hiến tế (lợn, gà, cá), ngoài ra còn có nhiều đồ lễ khác như voi, ngựa, thuyền, mũ, hình nhân,... bằng giấy. Cỗ tam sinh cho ban Công đồng, ban Ngũ vị tôn ông, cỗ chay (có khi cả mặn) ban cho Mẫu,... Sau đó, lễ rước Mẫu đi xem hội trong tiếng chiêng, trống rộn ràng. Đoàn rước đến đền Đèo Kẻng (một di tích liên quan đến đền Bắc Lệ) làm lễ đại tế. Tế xong người dân quay về đền Bắc Lệ làm lễ đại tế.

Lễ hội đền Bắc Lệ

Lễ hội này được người dân địa phương coi như cái tết lớn nhất trong năm. Họ thường tổ chức đại tiệc cùng ăn những món ăn sau khi đã cúng xong. Qua hàng trăm năm nay, đền Bắc Lệ trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho dân nhân địa phương và du khách thập phương đến dự lễ.

Du lịch đền Bắc Lệ chỉ trong vòng 1 ngày duy nhất là bạn có thể tham quan đến cảnh sắc núi đồi tại đây. Hơn thế nữa, đi vào những dịp lễ lớn của đền, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tương đối lớn để cùng hòa mình trong không khí lễ hội tấp nập tại đây. Cùng thưởng thức một bữa đại tiệc lấy may mắn cho cả năm.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng