HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Bà Đế - Hải Phòng

Hiếm có ngôi đền nào trên đất nước Việt Nam tọa lạc tại vị trí gần biển như đền Bà Đế đến như vậy. Ngôi đền nằm giữa dãy núi, bao quanh 3 mặt là biển mênh mông quả khiến người ta tò mò.

Vẻ đẹp Đền Bà Đế - Hải Phòng

Sự tích đền Bà Đế

Mỗi người dân địa phương quanh quận Đồ Sơn nói riêng và du khách khắp đất nước Việt Nam nói chung khi được nghe đến tích đền Bà Đế đều cảm thấy xót thương và khâm phục bà. Bà một lòng một dạ yêu thương chúa Trịnh nhưng vì những tên cường hào ác bác trong làng đã khiến bà phải một thân một mình hứng chịu tất cả mọi sự oan khuất. Sau khi bà chết đi, dân trong vùng thời bấy giờ luôn tôn kính bà. Chúa Trịnh Doanh truyền Hàng Tổng xây đền lập đàn giải oan cho Đế Bà. Đền Bà được vua Tự Đức về thăm ban sắc trọng phong cho Đế Bà là : ĐÔNG NHẠC ĐẾ BÀ – TRỊNH CHÚA PHU NHÂN.

Đến những ngày sau, danh nhân khắp chốn phong tặng bà câu thơ:

Nhất phiến băng tâm thiên địa bạch

Kính thành nhĩ tự quỷ thần tri

Đế Bà hương hỏa thiên thu tại

Trinh chúa xe loan kiệu tích truyền

Đền Bà Đế Hải Phòng

Điều kỳ diệu từ danh thắng đền Bà Đế

Đền được xây dựng tựa chân vào núi, dãy núi ấy có tên gọi là núi Độc. Phía sau đền và cạnh bên là biển mênh mông bao la sóng. Ngôi đền được trùng tu và sửa sang mỗi năm. Đền được tách biệt với biển bằng hệ thống tường đá xây vững chắc và kiên cố. Cách bở đá với biển không xa, là nơi đốt giấy tiền, đồ cúng lễ và một miếu am thờ nhỏ có hình rồng bao quanh.

Đền Bà Đế đơn giản trong cấu trúc nhưng vẫn toát lên vẻ trang nhã, thanh thoát đúng như người con gái trong tích đền. Qua năm tháng, đền Bà Đế xuống cấp và mai một với thời gian nhưng đến năm 1988, bà Lưu Quế Hoa ở phường Ngọc Hải đã cùng con cháu phát tâm công đức và quyên góp xây dựng lại ngôi đền to hơn, chắc chắn hơn. Từ đó, ngôi đền được xây dựng đẹp hơn, thu hút khách thập phương về du lịch và cúng lễ. Thật kỳ diệu, mỗi người đến với đền Bà Đế đều rất tôn kính và ngôi đền này nổi tiếng linh thiêng khắp trốn. Cho đến ngày nay, sau hơn 20 năm góp nhặt dựng xây, đền Bà Đế đã trở thành một quần thể chắc chắn và được bọc phía trước là bức thành đá, bê tông sừng sững thách thức cùng sóng biển, phía sau là dãy núi Độc chở che, tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp bên bờ biển Đông.

Từ sân đền dẽ theo bên phải, du khách sẽ được ra một bãi đá đẹp, dài, có bờ tường thấp chừng 50 cm xây dựng. Bên cạnh bờ tường đó là những dẫy hoa dại rất đẹp. Bên phải con đường đi bộ ra bãi đá là vách núi với hàng cây xanh mướt. Du khách có thể vừa chụp ảnh vừa tận hưởng không khí trong lành của vùng biển này.

Toàn cảnh vẻ đẹp đền Bà Đế

Lễ Hội đền Bà Đế

Mỗi năm, vào ngày 26 tháng Giêng, ngày khai xuân và cúng cơm tại đền Bà Đế còn ngày 24, 25, 26 tháng Hai là ngày lễ tạ Đức Bà. Vào mùa lễ hội, du khách thập phương đến hành lễ đông, tuyệt nhiên không có bói toán, đồng bóng hay tắc nghẽn giao thông như những ngôi đền, ngôi chùa khác. Khu di tích lịch sử văn hóa được xếp vào hạng trang nghiêm, trong lành nhất.

Mùa hè, du khách đến với biển Đồ Sơn có thể ghé thăm đền Bà Đế, nơi đây được trùng tu mỗi ngày chắc chắn sẽ làm du khách quyến luyến không rời. Mỗi buổi chiều hè, khi mặt trời đã khuất sau rặng núi Độc, du khách đứng dưới gác chuông của đền nhìn ra biển lăn tăn sóng sánh ánh hoàng hôn thấy cuộc sống thanh bình và đáng yêu đến lạ. Và từ trong sâu thẳm của lòng biển còn vang lên tiếng hát thiết tha của người con gái đẹp của đất Đồ Sơn- Đào Thị Hương năm nào, giữa trùng khơi, sóng biển vẫn thì thầm kể câu chuyện về “Đông nhạc Đế bà”...

Đi gì đến đền Bà Đế, ăn ngủ nghỉ ra sao?

Nếu bạn đã chủ định đi bằng phương tiện ô tô thì chắc chắn điều đó hoàn toàn hợp lý. Từ Hà Nội, du khách có thể xuất phát dọc theo đường cao tốc Hà Nội Hải Phỏng đi đến Kiến An, sau đó dẽ vào hướng trung tâm thành phố, hướng ra biển Đồ Sơn bởi đền Bà Đế cách biển không xa. Đường xá tại đây rất thuận lợi chính vì thế, sẽ không có hiện tượng tắc đường xảy ra, du khách sẽ yên tâm hơn. Tại đền có chỗ ăn, nghỉ cho du khách thập phương hoặc bạn có thể ra phía ngoài cổng cũng có những nhà hàng cho khách du lịch thập phương.

Đi vào những ngày lễ hội cầu khấn điều may mắn, xin lộc xin tài quả là tuyệt vời. Chính vì thế, thời điểm du lịch đền Bà Đế không còn xa, liên hệ ngay để được hỗ trợ tour du lịch đền Bà Đế 1 ngày trọn vẹn.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng