HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

Đầm Ô Loan – điểm đến độc đáo của Phú Yên

Phú Yên không chỉ có Ghềnh Đá Đĩa, Tháp Nhạn... mà bên cạnh đó khi ghé thăm nơi đây khách du lịch đừng bỏ lỡ tới tham quan di tích danh lam thắng cảnh Đầm Ô Loan ở Tuy An - Tuy Hòa. Đây là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Yên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá địa danh này nhé.

Xem thêm tour du lịch Tuy Hòa - Phú Yên mới nhất:

  1. Du lịch Tuy Hòa - Quy Nhơn khởi hành từ Hà Nội

Toàn cảnh đầm Ô Loan

Nằm ngay dưới chân đèo Quán Cau trên quốc lộ 1A, cách thành phố Tuy Hòa 22km về phía Bắc, đầm Ô Loan hiện ra mênh mông như để thu hết tầm mắt khách đi đường tuyến Bắc - Nam. Đó là bức tranh toàn cảnh đầm, với mặt hồ rộng, từng làn sóng gợn lăn tăn theo gió, những ruộng mía xanh ngắt trên những dải đồi thấp thoai thoải. Tiếp đó là những bãi cát vàng óng và rừng phi lao chạy dọc theo bờ nước, đây cũng là nơi trú ẩn của các loài chim như: le le, bồ nông, cò, vịt… Sự đa dạng chủng loại này đã tạo ra một quần thể động vật phong phú ở đầm Ô Loan. Cảnh vật nên thơ càng trở nên tuyệt vời trên đầm Ô Loan trong những buổi chiều về. Hoàng hôn trên đầm Ô Loan tạo nên một bức tranh vẽ hoàn hảo. Cảm giác nhẹ nhàng ngắm trời chiều khi về nơi đây rất tuyệt vời.

Toàn cảnh đầm Ô Loan

Truyền thuyết về đầm

Trong dân gian có nhiều huyền thoại về tên gọi đầm Ô Loan, nhưng gần gũi nhất là câu chuyện về nàng Loan và chim Ô thước đã được truyền tụng từ đời này sang đời khác. Theo lời kể của ông Cao Phi Yến một nhân sĩ và là nhà nghiên cứu văn hoá dân gian kể lại rằng: Ngày xưa, có nàng tiên trên trời rất xinh đẹp tên Loan, nhưng tính tình hay tinh nghịch. Một ngày nọ nàng Loan mượn con chim Ô thước bay xuống trần gian dạo chơi khắp nơi mà không hề để ý chim đã mỏi cánh, đói và khát, nên khi ngang qua Tuy An, chim không còn đủ sức để bay, nên hạ cánh xuống dãy núi Từ Bi, sau này mượn tên chim Ô thước của nàng Loan ghép chung với tên nàng, gọi tắt là Ô Loan để đặt tên cho đầm.

Đặc sản nên thử 

Nhờ điều kiện thuận lợi, con nước liên tục lưu thông, cả nước mặn và nước ngọt nên sản vật ở đầm Ô Loan vô cùng phong phú. Đầu tiên phải kể đến là món đặc sản sò huyết cơm dày thịt, ngọt và thơm, thơm hơn sò huyết các nơi khác, được du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Sò huyết Ô Loan không chỉ có mặt khắp nơi trong nước mà còn xuất khẩu sang Singapore, Thái Lan…

Món đặc sản khác ở Ô Loan là hàu. Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu) nhà thơ nổi tiếng sành ăn đã từng đi khắp nước, ăn khắp nơi, đến Phú Yên nếm món ngon vật lạ cũng khen rằng: "Phú Câu cước cá, Ô Loan miếng hàu”. Hàu sống dựa vào các tảng đá ngập mặn, có cạnh rất sắc. Hàu dùng để nấu cháo, nấu canh, xào, nhưng ngon và hấp dẫn nhất là món hàu tái hoặc hàu trộn với đậu phụng và cà chua.

Sò huyết Ô Loan

Đặc biệt, du khách đến đây còn được tận hưởng cái thú thả bè ra giữa đầm trong đêm khuya tĩnh mịch chỉ có tiếng sóng nước, ếch kêu mà thưởng thức những món ngon của đầm Ô Loan.

Khám phá những điểm tham quan khác của Phú Yên:

  1. Du lịch Phú Yên đẹp qua từng thắng cảnh

  2. Ghềnh Đá Đĩa - tuyệt tác thắng cảnh thiên nhiên của du lịch Phú Yên

Không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng mà đầm Ô Loan còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân nơi đây. Bởi vậy hằng năm đến mồng 7 tháng giêng lễ hội cầu ngư luôn được ngư dân tổ chức với các nghi lễ độc đáo. Đây là một lễ hội lớn thu hút rất nhiều du khách tìm về. Đầm Ô Loan ngày nay cũng đã được công nhận là di tích danh thắng quốc gia.

Các bạn nhớ đừng bỏ qua địa điểm thú vị đầm Ô Loan này khi du lịch Phú Yên nhé.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng