HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 0902 005 009

Đặc sản ngon nhất tại Sài Gòn - Đừng bỏ lỡ!

Thành phố Hồ Chí Mình (Sài Gòn) là một điểm giao lưu văn hóa và du lịch lớn ở miền Nam. Đa phần các bạn đi du lịch miền Nam sẽ phải ghé qua đây, ở lại ít nhất 1 đêm hoặc dừng chân trong vài tiếng trước khi tới 1 nới nào đó như Miền Tây, Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc ... Sau đây, HANOTOUR xin chia sẻ những món ngon bạn nên thử qua khi đi du lịch Sài Gòn nhé!

Xem thêm các tour du lịch xuất phát từ Sài Gòn:

Cơm Tấm

Cơm tấm Sài Gòn

Nhắc đến Sài Gòn món đầu tiên mà bất kỳ ai nghĩ đến có lẽ là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến đến nỗi ở Sài Gòn người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Các tỉnh khác đều có cơm tấm phong cách Sài Gòn nhưng ăn chắc chắn không giống như các bạn ăn tại Sài Gòn.

Món này có tên là Cơm Tấm vì trước đây món này được nấu từ gạo “tấm” có nghĩa là loại gạo nứt, vỡ, hình thức xấu chứ ko được nguyên hạt như loại gạo đắt tiền. Phổ biến nhất là cơm tấm sườn nướng, nhưng các quán cơm luôn phục vụ các loại khác nữa như cơm tấm gà quay, cơm tấm sườn bì chả… Dĩa cơm luôn được phục vụ kèm dưa góp, một bát canh và một chén nước mắm chua ngọt để suất cơm trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.

Bột chiên

Bột chiên Sài Gòn

Bột chiên là món ăn của người Hoa nhưng khi đến Sài Gòn đã được biến tấu theo khẩu vị của người Việt và dần trở thành món ăn vặt mang thương hiệu Sài Gòn. Bột chiên được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Tiếp đến người bán đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội, cắt nhỏ hình quân cờ rồi đem chiên trên chảo dầu nóng.

Hủ tiếu

Hủ Tiếu Sài Gòn

Đến Sài Gòn bạn nhất định nên ăn thử món hủ tiếu với đủ các loại hủ tiếu đa dạng với xuất xứ từ người Chăm hay người Hoa. Sợi hủ tiếu dài, dai hơn sợi bún, có hai loại là hủ tiếu “dai”, sợi mảnh, bột dai, giòn lật sật. và hủ tiếu “mềm”, sợi bánh bảng to hơn, mềm mỏng, trơn mướt.

Nếu người Chăm, người Cam, có món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu sườn heo, thịt heo...thì người Hoa có hủ tiếu vằn thắn, hủ tiếu thịt đỏ... Sợi hủ tiếu của người Hoa đa số dùng hủ tiếu “mềm” nhưng hiện nay đã có nhiều thay đổi vì yêu cầu của thực khách. Ngoài ra Sài Gòn có có hàng chục loại hủ tiếu như hủ tiếu cá, hủ tiếu mực cực đa dạng.

Đến Sài Gòn ngoài ăn hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu mì Tàu (khu người Hoa) thì nhất định phải ăn hủ tiếu gõ. Đây có thể xem là “lối sống”, “lối ăn” riêng rất đặc trưng ở thành phố hoa lệ này. Hủ tiếu gõ bình dân chỉ từ 10.000đ đến 15.000đ, thịt xắt mỏng với vài lát tóp mỡ bên trên nước rồi chán dùng nấu xương đơn giản vậy thôi, nhưng xa Sài Gòn, hiếm ai không nhớ xe hủ tiếu nghi ngút khói thơm lừng.

Xem thêm các thông tin du lịch tại Sài Gòn:

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn Sài Gòn

Ở Sài Gòn, từ lâu gỏi cuốn là thứ đồ ăn được ưa chuộng, bởi ít có món nào dễ tính và chiều được nhiều người như thế. Người mập ăn kiêng tìm đến gỏi cuốn để thưởng thức sự thanh đạm khi yêu cầu nhiều rau, người bình thường lại có thể ăn no gỏi cuốn vì không bị ngấy. Gỏi cuốn có thể dùng để ăn dặm giữa buổi cho bớt đói lòng, ăn chơi cho khỏi "buồn miệng", không thì dùng thay bữa chính cũng hay.

Chỉ từ 4 nguyên liệu chính là bánh tráng, rau (rau sống và rau thơm), bún, thịt, tôm, gỏi cuốn mang đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm. Thịt heo được lựa từ thớ ba rọi vừa mỡ vừa nạc; tôm luộc hoặc hấp màu đỏ tươi bắt mắt; thêm chút bún, giá đỗ, rau thơm, xà lách, hẹ... dùng bánh tráng cuốn ngoài thành từng phần ngon lành.

Gỏi cuốn muốn ngon thì nguyên liệu phải tươi, người cuốn có kỹ thuật khéo léo, chắc tay để cho gỏi đẹp nhưng không quá dùng sức nếu không gỏi sẽ bị bung, vỡ. Ngoài ra nước chấm gỏi cũng đóng vai trò quan trọng. Có 2 loại nước chấm chính là nước tương và mắm nêm. Khi ăn gỏi cuốn, dùng tay cầm từng cái, chấm thật đẫm vào chén nước chấm, cắn ngập chân răng mới thấy hết cái ngon, cái tuyệt vời của món ăn bình dân này.

Xôi mặn

Xôi mặn Sài Gòn

Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi mặn với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi lề đường đến cửa tiệm đoàng hoàng. Xôi mặn, có tiệm bán sáng, có tiệm bán tối và điểm chung là nhân ăn kèm vô cùng phong phú như xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê…

Xôi mặn Sài Gòn khiến người ta phải thèm thuồng từ cách bày biện với những xe xôi hoành tráng, đồ ăn luôn đầy ngộn và bài trí vô cùng ngon mắt. Đặc biệt xôi mặn thường có thêm mỡ hành và nước sốt khiến từng hạt xôi mềm dẻo càng trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn.

Một số tiệm xôi có tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như xôi gà chợ Bà Chiểu, xôi nhà xác, xôi Tám Cẩu. Một gói xôi ngon lành trung bình chỉ từ 10 ngàn mà thôi. Biết là xôi thì đâu cũng có, nhưng đã ghé Sài Gòn, tội gì không ăn thử một gói xôi mặn để trải nghiệm đúng chất món ăn đặc biệt của thành phố này?

Bánh mì

Bánh mỳ Sài Gòn

Bánh mì thì vùng nào, miền nào, tỉnh nào cũng có, có điều ở mỗi địa phương, bánh mì lại có sự biến tấu riêng trong nguyên liệu, tạo nên sự khác biệt cho món ăn tưởng chừng rất quen. Sài Gòn là một trong những nơi có nhiều biến tấu bánh mì độc đáo và vô cùng hấp dẫn, thế nên đây là món nhất bạn nhất định nên thử khi đến đây.

Loại bánh mì phổ biến nhất ở Sài Gòn phải kể đến chính là bánh mì thập cẩm với đủ loại pate, chả, xúc xích, jambon... Một ổ bánh mì thập cẩm chất lượng như ở tiệm Huỳnh Hoa nổi tiếng có khi lên tới cả 50 ngàn đồng, nhưng bù vào đó là những miếng cắn ngập miệng trong các loại nhân bánh chất lượng, lớp vỏ bánh giòn rụm không thể chê vào đâu. Ngoài ra, bánh mì còn có hàng loạt biến tấu như bánh mì thịt nướng, bánh mì bì, bánh mì phá lấu, bánh mì kẹp khô bò. Trung bình một chiếc bánh mì vừa ngon, vừa lạ miệng giá trung bình cũng chỉ 15 đến 20 ngàn đồng. Vậy có lý do gì mà không đưa bánh mì vào danh sách những món nhất định phải "chén" khi đến Sài Gòn cơ chứ?

Bánh tráng trộn

banh_trang_tron_sai_gon

Bánh tráng trộn xuất xứ từ món bánh tráng muối tôm tỉnh Tây Ninh. Nhưng khi đến Sài Gòn, bánh tráng trộn được "hô biến", thêm nào khô bò, rau răm, xoài chua... và trở thành đặc sản Sài Gòn đích thực từ khoảng 8 – 9 năm trở lại đây. Bây giờ một gói bánh tráng trộn "đúng chuẩn" Sài Gòn có không dưới 10 thành phần nguyên liệu. Có thể tìm ăn món này ở mọi cổng trường học, công viên... với giá từ 10 ngàn đến 20 ngàn.

Chè trứng trà

Chè trứng trà Sài Gòn

Chè trứng gà trà tàu là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa. Món chè nghe có vẻ kì lạ này và thậm chí nếu chưa ăn, người ta có quyền ái ngại cho rằng nó sẽ tanh. Nhưng đấy là một định kiến mà bạn phải tự phá bỏ bằng cách thưởng thức trực tiếp mà thôi.

Trên thực tế, ai đã dùng thử một lần nhất định khó quên mùi vị, thậm chí bị mê, bị nghiện, cứ thèm nhớ hoài cái vị bùi của lòng đỏ trứng, cái dai giòn của lòng trắng được nấu kĩ với trà đen khiến vị trà ngấm vào trứng, cho mùi hương thơm nhẹ, ngọt ngào.

Ăn chè hột gà trà nhất định phải ăn từ tốn, mới thấm được phần "trà" trong phần "trứng". Nước dùng của chè là nước trà đen đã dùng nấu trứng với đường phèn, vừa ngọt thanh, vừa đắng nhẹ, thêm vài viên đá mát lạnh thì quả là ngon "số dzách". Có lẽ vì lý do này mà người Hoa có nhiều món chè nhưng đặc sắc và đáng thử nhất vẫn là món chè trứng trà này.

Người ta vẫn hay bảo Sài Gòn là nơi mà người dân tứ xứ tụ về làm ăn, mua bán, thế nên Sài Gòn làm gì có "đặc sản" vì đã bị pha trộn hết rồi. Ngẫm kĩ điều này vừa đúng vừa không đúng. Một số món ăn "đặc sản Sài Gòn" bây giờ là du nhập từ các tỉnh khác, nhưng ở thành phố phồn hoa này, chúng được tô vẽ, được biến tấu, trở thành món ăn độc nhất mà có thể chẳng thể tìm thấy mùi vị thế này ở đâu ngoài Sài Thành.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu