HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chuồng cọp kiểu Pháp - trại Phú Thọ - dấu ấn nhà tù Côn Đảo

Chuồng cọp kiểu Pháp hay còn được gọi là trại Phú Thọ, là một điểm du lịch Côn Đảo độc đáo. Đây là dấu ấn trong hệ thống nhà tù Côn Đảo với thiết kế đặc biệt, nơi ghi đậm về một lịch sử với chế độ tàn ác của thực dân Pháp đối với những người tù bị giam cầm.

Chuồng cọp kiểu Pháp – điểm du lịch Côn Đảo đặc biệt

Nhà tù Côn Đảo được mệnh danh là “ Địa ngục trần gian” và trong hệ thống nhà thù hà khắc này có cấu trúc nhà tù đặc biệt, nơi được thực dân xây dựng và giấu kín đó chính là chuồng cọp kiểu Pháp, một cấu trúc vi phạm đến nhân quyền một cá quá trầm trọng.

Xem thêm:

Chuồng cọp Pháp trại phú thọ nhà tù côn đảo

Chuồng cọp kiểu Pháp có tổng diện tích 5475m2, diện tích phòng giam 1408m2, phòng tắm nắng 1873 m2, khoảng trống là 2194m2. Khu chuồng giam được thiết kế gồm 2 khu, mỗi khu 2 dãy, mỗi dãy gồm 20 chuồng và bên trên các phòng giam đều có giàn song sắt, hành lang để bọn gác ngục hành hạ người tù.

Chuồng cọp Pháp trại phú thọ nhà tù côn đảo

Khu phòng tắm nắng không có mái che, gồm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng là nơi những người tù bị phơi nắng, phơi mưa hay là nơi diễn ra các đợt tra tấn, đánh đập dã man.  

Ngày 6/6/1964, Mỹ đã đưa gần 500 tù chính trị câu lưu về biệt giam chuồng cọp. Và từ 1965, tù chính trị chống chào cờ, chống ly khai ở hầm đá, ở trại II, trại III đều bị đưa về chuồng cọp. Từ năm 1968, chúng thực hiện chính sách dã man, dùng sào nhọn bịt đồng từ trên cao chọc xuống, không cho tắm rửa, không cho ăn rau, bớt cơm bởi vậy mà trên 4000 tù nhân bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Chuồng cọp Pháp trại phú thọ nhà tù côn đảo

Chuồng Cọp là nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này.

Nhất là các chị em, khi đã vào trại giam sẽ là một sự khổ đau không tả được. Chúng nhốt 5 người một phòng, thậm chí có đợt hàng ngàn người trong khu trại giam dẫn đến các chị em phải thay nhau nằm, thay nhau ngồi, thay nhau ngủ. Khi tắm, 5 người phải góp nước vào cho một người tắm và cứ như vậy 5 ngày một người tắm một lần.

Chuồng cọp Pháp trại phú thọ nhà tù côn đảo

Chuồng cọp Pháp – Trại Phú Thọ là nơi ám ảnh kinh hoàng của các tù nhân cho đến ngày độc lập và dù lịch sử đã qua đi nhưng mỗi khi nhắc đến Côn Đảo, người ta lại bồi hồi, thổn thức. Đặc biệt, nếu có dịp đến du lịch Côn Đảo, đặt chân đến khu chuồng cọp, tận mắt chứng kiến những hình ảnh được tái hiện sinh động, ai đó đều thấy đau thương và cảm phục những người anh hùng, những chiến sĩ đã vì nước, vì dân không chịu khuất phục bọn địch, kiên cường chịu đựng những khổ đau, đàn áp, hành hã dã man của bọn thực dân, đế quốc bởi thế mà đã hàng chục ngàn người đã hi sinh tại nhà tù Côn Đảo.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng