HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Thầy Quốc Oai

Chùa Thầy - cách Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây Nam, đây là điểm đến tâm linh nổi tiếng cho phật tử và du khách thập phương. Chỉ cần 1 ngày, quý khách cũng có thể tham quan, chiêm bái, vãn cảnh chùa và hòa mình vào nếp sống trong chùa, học và làm theo ánh sáng của Phật.

Chùa Thầy ở đâu? Đường đi đến Chùa Thầy

Chùa nằm ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Quý khách di chuyển bằng được ô tô theo hướng Láng – Hòa Lạc, chỉ mất khoảng 30 từ Hà Nội. Khi đến chùa, ngoài việc hành hương, đảnh lễ, du khách có thể tham quan các danh lam thắng cảnh tại đây. Buổi trưa, với số thức ăn mang theo do tour đặt, du khách có thể ăn nghỉ tại chùa. Hoặc cũng có thể ra ngoài ăn với những quán ven đường hoặc nhà hàng bình dân. Khi đi vào chùa, du khách ăn mặc lịch sự, kín đáo và bày tỏ sự thành tâm nhất với Phật.

Cảnh quan chùa Thầy

Vẻ đẹp khu di tích quần thể chùa Thầy

Chùa từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, lúc này núi Thầy còn gọi là núi Phật Tích. Chùa Thầy bao gồm 3 tòa song song với nhau gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Điểm đặc biệt nhất là chùa Trung và chùa Thượng được nối với nhau bằng ống muống tạo thành thế hạ công thượng nhất.

Chùa Hạ là nhà tiền tế, bày các tượng Đức Ông, Thánh hiền. Ống muống để tượng Bát bộ Kim Cương. Chùa Trung bày bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương. Chùa Thượng hay chùa trên tách biệt hẳn, ở vị trí cao nhất, biển đề Đại hùng Bảo điện, đồng thời là nhà thánh, để tượng Di Đà tam tôn,Thích Ca, tượng ba kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh, ban thờ Lý thần Tông còn có 1 đôi Phượng Hoàng gỗ, 2 tượng Phỗng thế kỷ 18 đời vua Lê Ý Tông,

Phía trước chùa là một chiếc sân rất rộng, cạnh hồ Long Chiểu, tạo thành hàm của rồng trước trồng hai cây gạo. Trước đây, cạnh hồ còn có cây gạo cổ thụ nhưng ngày nay thay vào đó là cây đa. Giữa ao là thủy đình, viên ngọc nằm trong miệng rồng. Đây cũng là nơi diễn ra trò múa rối nước. Từ Đạo Hạnh được cho là ông tổ của hình thức biểu diễn dân gian này.

Lễ hội chùa Thầy Quốc Oai

Trên sân có hai cây cầu là Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều nối sang hai bên, tạo thành hai râu rồng. Hai bên chùa là hành lang có lầu chuông và lầu trống. Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Cầu Nguyệt Tiên nối vào đường lên núi.

Khi bước tới quần thể chùa Thầy, bước vào chùa Hạ, bạn sẽ bắt gặp các pho tượng Đức Ông khá đẹp và một bức bình phong lớn mô tả cảnh địa ngục. Bên cạnh đó, các pho tượng Kim Cương cũng được đặt với những tư thế mạnh mẽ, hệ thống. Tiếp đến, tại chùa Trung đăỵ hai pho tượng Hộ pháp được cho là lớn nhất trong các ngôi chùa tại Việt Nam, cao gần 4m.

Tại chùa Thượng, đây là nơi bày biện nhiều pho tượng đẹp nhất. Trên cao nhất là tượng Di Đà Tam tôn được tạc vào đời Mạc. Phật A Di Đà với dáng vẻ phúc hậu, hiền từ được đặt ở giữa. Pho tượng Quán Thế Âm bên phải ngồi buông chân trái xuống, chân phải co lên, tay cầm một cây phất trần, dáng vẻ ung dung. Pho Đại Thế Chí ngồi xếp bằng, hai tay bắt ấn mật phùng. Mỗi pho tượng được trang trí một vẻ khác nhau khiến cho nét nghệ thuật trong ngôi chùa càng hút hồn khách du lịch.

Phía chính giữa là tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong kiếp Phật. Pho tượng này được tạc vào thế kỉ 19, khuôn mặt khắc khổ, nổi rõ mạch máu, ngồi xếp bằng tròn trên một bệ hoa sen còn lại từ đời Lý. Bệ hoa sen đặt trên một con sư tử cuộn tròn, dưới con sư tử là một bệ bát giác. Hiện nay tượng được đội mũ hoa sen và khoác áo vàng. Ngoài ra còn có các pho tượng như tượng Thiền sư ở kiếp Vua và tượng ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan là cha mẹ Từ Đạo Hạnh và hai bạn đồng đạo thân thiết của Ngài là Thiền sư Minh Không và Thiền sư Giác Hải.

Cảnh tiên trên núi chùa Thầy

Cầu Nguyệt Tiên là cây cầu nối chùa lên núi. Trên núi còn có chùa Cao, ngày xưa có tên gọi là Hiền Thụy am hay Đỉnh Sơn Tự. Trên vách đá có những bài thơ được khắc dấu từ thời nhà Nguyễn. Tương truyền rằng động Phật Tích ở sau chùa là nơi Ngài Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông, nên còn gọi là hang Thánh Hóa.

Trên đỉnh chùa Cao có 1 cái hang gọi là chợ Trời với nhiều tảng đá hình bàn ghế, kệ bày hàng, ly rượu,... đặc biệt hơn trên đó còn có một phiến đá nhẵn thin, người dân gọi đó là bàn cờ tiên.

Cảnh tiên chùa Thầy

Từ chùa Cao, đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ, là nơi trai gái khi xưa thường hò hẹn, làm duyên. Đi lên phía trên là đền Thượng, hang Bụt Mọc có khối đá giống như tượng Phật. Đi vào đoạn nữa là hang Bò với lối vào âm u. Đi đến một đoạn là đến hang Gió với những ngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu. Thấp thoáng đằng chân núi phía Tây còn có chùa Bối Am, còn gọi là chùa Một Mái.

Như vậy, quần thể chùa Thầy không những mang nét đẹp tâm linh mà còn mang nét đẹp về ngoại cảnh. Mỗi năm, cứ đến tháng 3 âm lịch, người dân thập phương cùng nhau tray hội chùa Thầy cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng. Vào dịp đầu xuân năm mới này, hãy dành trọn 1 ngày để thưởng ngoạn lễ hội chùa Thầy với biết bao nét văn hóa cùng phong tục tín ngưỡng tại đây.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng