HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Thành - Lạng Sơn

Chùa Thành một ngôi chùa tại tỉnh Lạng Sơn, đây là ngôi chùa cổ, được xếp vào hạng di tích lịch sử quốc gia. Đầu năm mới, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để thăm chùa Thành để vãn cảnh chùa và lễ Phật.

Di tích lịch sử chùa Thành - Lạng Sơn

Lộ trình đường đi chùa Thành từ Hà Nội

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, quý khách đi lên cầu Chương Dương ra quốc lộ 5 vòng qua cầu vượt sang quốc lộ 1A theo đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang sang đường QlL 1A, QL 37 đến đường Hùng Vương tại Yên Trạch. Hết đường Hùng Vương giáp chân cầu Kỳ Cùng là tới chùa Thành. Lộ trình này kéo dài trong vòng. Lộ trình này kéo dài trong vòng 3 tiếng 30 phút tính từ Hà Nội, vào khoảng 157 km.

Chùa Thành Lạng Sơn

Lịch sử hình thành chùa Thành

Chùa Thành còn có tên chữ là Diên Khánh Tự, nằm ở số 3 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, chùa là Trụ sở của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh.

Chùa được lập vào thế kỷ 15 thời Lê Sơ. Thuở bấy giờ, chùa còn có tên gọi là chùa Hương Lâm nhưng ở cạnh thành nên người dân gọi là chùa Thành. Chùa nằm ở bến đò Thạch Đô, khu vực Bến đá Kỳ Cùng, bên bờ nam sông Kỳ Cùng và lấy tên là Diên Khánh Tự (Diên Khánh có nghĩa là tích thiện để có nhiều phúc cho đời sau). Năm 1846, dưới triều vua Thiệu Trị, chùa đổi tên là Tuần Khánh Tự. Về sau, chùa đổi lại tên cũ là Diên Khánh Tự cho đến ngày nay.

Kiến trúc chùa Thành

Chùa có kiến trúc đặc biệt, tam quan thiết kế theo lối chồng diêm lớp lớp gồm 24 mái, lợp ngói mũi hài và các đầu đao cong vút. Mái chùa được chạm khắc tỉ mỉ với đầu phượng đỡ toàn bộ hành và các kèo mái. Những linh vật, như: long, ly, quy, phượng... đều được đắp vẽ rất mỹ thuật. Các cột gỗ lim to, cao 9 m, được đặt trên các chân tảng đá xanh và nền chùa lát gạch Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Cửa sổ được trạm trổ rất tinh tế và đậm chất kiến trúc Á Đông với vòng ngoài hình tròn, bên trong vuông tượng trưng cho âm dương ngũ hành. Cánh cửa được tạo tác như một bức tranh tứ bình, tứ quý. Những câu đối được chạm khắc rất tinh tế và chuyên nghiệp, mang đậm dấu ấn nghệ thuật cổ điển. Kiến trúc chùa bao gồm 8 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: tiền đường, phương đình, bái đường, tổ đường, hậu đường,... Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa mới có bề thế như hiện nay. Xét về mặt tâm linh, chùa được coi là điểm đến của nhiều du khách thập phương vét về góc độ địa lý, chùa được coi là điểm đến cuối cùng của đất nước.

Chùa Thành

Hiện vật tại chùa Thành

Chùa hiện nay lưu giữ 53 tượng lớn nhỏ tùy loại. Toàn bộ hệ thống tượng tại chùa được đúc bằng tượng đồng nguyên khối. Chùa được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là "Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam".

Hệ thống hoành phi, câu đối tại chùa được đúc tinh tế, sắc xảo, sơn son thếp vàng và tồn tại hàng trăm năm tuổi. Chuông của chùa còn được đúc từ năm Cảnh Trị thứ 9 năm 1671 với sức nặng lên đến 600 kg. Tấm bia Diên Khánh tự bi ký (Bài ký bia chùa Diên Khánh) dựng năm 1796. Đây là bia đá hai mặt, khắc văn bia viết bằng chữ Hán, đặt trên lưng rùa, trán bia khắc nổi "lưỡng Long chầu nguyệt", riềm bia khắc hoa văn trang trí. Ngoài ra, tam quan còn được treo một đại hồng chung nặng đến 2,1 tấn do những nghệ nhân làng Ngũ Xã Hà Nội đức năm 2007.

Đến với chùa Thành, đến với Lạng Sơn, du khách sẽ cảm nhận được không khí và con người nơi đây - nơi giáp biên giới Việt - Trung. Du lịch chùa Thành vừa tham quan di tích vừa mang yếu tố tâm linh, giúp tâm ta thêm an nhàn và thanh thản, liên hệ với chúng tôi để được du lịch chùa Thành trong dịp đầu năm mới.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng