HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Keo Thái Bình

Chùa Keo nổi tiếng từ xa xưa với những kiến trúc đẹp bậc nhất Việt Nam. Với những mái ngói sân đình, nào ao hồ sông nước, mỗi một nét kiến trúc tại đây đều mang dáng dấp của hơi hướng Phật giáo, đẹp mắt.

Kiến trúc chùa Keo Thái Bình

Chùa Keo hay còn có tên là chùa Thần Quang Tự, nằm tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam. Ngôi chùa này tính đến nay đã được hơn 400 năm tuổi. Mỗi năm, vào những dịp đầu năm mới, chùa Keo thu hút hàng ngàn khách du lịch viếng thăm chùa. Nơi đây nổi tiếng với những cảnh sắc nghiêng nước nghiêng thành.

Chùa Keo Thái Bình

Du khách sẽ được hướng dẫn dừng, đỗ xe đúng nơi quy định. Khi bước vào cổng chùa, du khách sẽ bắt gặp những quầy bán đồ tế, lễ hay những đặc sản chỉ riêng vùng quê Thái Bình mới có. Đối với những du khách đến thắp hương, làm lễ sẽ có một nhà thờ riêng để sắp lễ mang vào chùa.

Khi đến với chùa, du khách sẽ được sống trong một miền quê với cây đa, những sàn gạch lát ô vuông đẹp mắt và cuốn hút. Bên cạnh là một chiếc ao to hình chữ nhật, nằm trước cổng chùa. Phía trên ao hướng ra đường gồm những kiến trúc như cổng làng, những hàng cây bắt mắt, đây là nơi dân cư đến nghỉ trưa sau những giờ làm đồng mệt mỏi.

Đi tới cổng chùa, du khách sẽ thấy những hàng cây cảnh nối 2 bên bờ cổng. Toàn bộ khu di tích có diện tích lên đến 58.000 m2, gồm nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau. Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu "Nội công ngoại quốc".

Từ cột cờ bằng gỗ chò thẳng tắp cao tầm 25 m ở ngoài cùng, đi qua một sân lát đá, du khách sẽ đến tam quan ngoại, hồ sen. Tại đây, có những chiếc ghế đá được đặt sát nhau giúp cho du khách có chỗ ngồi và nghỉ ngơi. Qua tam quan nội với bộ cánh cửa, cao 2 m, rộng 2,6 m, chạm một ổ rồng với rồng mẹ và rồng con, chầu mặt nguyệt. Toàn bộ thiết kế của cánh cửa được thiết kế theo kiến trúc thời nhà Lê.

Chùa Keo Thái Bình

Đi qua tam quan, du khách sẽ đến 24 hành lang rộng giúp phật tử có thể sắp lễ dâng vào chùa. 3 gian nhà nối với nhau là nơi thờ Phật. Gian ngoài là chùa Hộ, gian giữa là Ống Muống và gian trong là Phật điện. Đặc biệt ở đây có tượng Thích Ca nhập Niết bàn, tượng Bồ Tát Quan Âm Chuẩn Đề đặt giữa tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát. Toàn bộ khu thờ Phật của Chùa Keo có gần 100 pho tượng.

Không những chỉ thờ Phật, chùa Keo còn thờ thêm Không Lộ - Lý Quốc Sư. Toàn bộ kiến trúc chùa được làm bằng gỗ lim và được các nghệ nhân thời nhà Hậu Lê chạm khắc rất tinh tế.

Tiếp nối gian thờ Phật là gian thờ Thánh. Phía ngoài có một giếng nước. Thành giếng xếp bằng 36 cối đá thủng đã từng dùng giã gạo nuôi thợ xây chùa từ xưa. Chiếc giếng này đã được rào chắn để bảo toàn dấu tích còn lại.

Tòa gác chuông chùa Keo có kiến trúc và thiết kế rất tinh tế và đẹp mắt. Tháp cao khoảng 11,04 m, có 3 tầng mái, kết cấu bằng những con sơn chồng lên nhau. Bộ khung gác chuông làm bằng gỗ liên kết với nhau bằng mộng, nâng bổng 12 mái ngói với 12 đao loan uốn cong dáng vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng. Gác chuông được dựng trên một nền gạch xây vuông vắn. Ở tầng một có treo một khánh đá cao 1,20 m. Tầng hai có quả chuông đồng lớn đúc năm 1686 cao 1,30 m, đường kính 1 m. Hai quả chuông nhỏ treo ở tầng ba và tầng thượng cao 0,62 m, đường kính 0,69 m đều được đúc năm 1796. Du khách cần đi vào những ngày mở hội để được ngắm tòa tháp chuông còn những ngày bình thường, tháp chuông sẽ bị đóng. Hai hành lang chạy dài từ chùa Hộ nối với nhà tổ và nhà trai sát gác chuông, bao quanh toàn bộ chùa.

Ngoài ra, chùa còn rất nhiều đồ thờ quý giá của thiền sư Không Lộ. Gác chuông với bộ mái kết cấu gần 100 đàn đầu voi và được coi là viên ngọc quý trong gia tài kiến trúc Việt Nam. Bộ cánh cửa chạm rồng là bộ cửa độc đáo của cả nước. Chùa còn bảo lưu được hàng trăm tượng Pháp và đồ tế thời Lê. Có thể nói Chùa Keo là một bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ 17, với nhiều kiệt tác đặc sắc.

Hội chùa keo thường được tổ chức làm 2 đợt: mùng 4 tháng giêng Âm lịch và 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch. Hội đầu năm mới là dịp để nhân dân địa phương cùng nhân dân khắp các tỉnh thành cả nước về dâng hương khấn Phật. Còn hội tháng 9 là hội mùa thu. Đây là hội chính, kỷ niệm 1000 năm ngày Thiền sư Không Lộ (1016-1094), người sáng lập ngôi chùa, qua đời (ngày 3 tháng 6 Âm lịch). Tương truyền có câu thơ về hội chùa Keo, nhân dân thập phương vẫn truyền miệng:

Dù cho cha đánh mẹ treo,

Em không bỏ hội chùa Keo hôm rằm.

Lễ hội Xuân Chùa Keo ngày mùng 4 Tết âm lịch.

Hội Xuân Chùa Keo vào ngày mồng 4 tết Nguyên Đán và Hội mùa Thu (lễ hội chính), từ ngày 13 đến ngày 15/9 (Âm lịch).

Đầu tiên lễ hội cũng được mở màn bằng việc dâng hương tế lễ. Sau đó, các hoạt động như rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng và tiểu đỉnh, thi hát giao duyên, thi têm chầu cánh phượng hay các trò chơi dân gian như kéo co, chọi gà được diễn ra thu hút hàng ngàn người đến tham dự. Trong chùa thì có cuộc thi diễn xướng về đề tài lục cúng: hương, đăng, hoa, trà, quả, thực, thật sinh động.

Du lịch chùa Keo trong dịp lễ hội hàng năm là điểm đến hấp dẫn nhất. Đường đến chùa Keo rất thuận tiện chính vì vậy du khách di chuyển bằng đường bộ là phương án tốt nhất. Hãy dành chút thời gian cho bản thân để một lần về thăm quê lúa, thăm chùa và trải nghiệm một không gian hoàn toàn khác lạ.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng