HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Hoa Yên - Quảng Ninh

Núi Yên Tử tại thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh được xem là ngọn núi với những kiến trúc chùa đẹp nhất tại Quảng Ninh. Chùa Hoa Yên - ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất tại quần thể chùa Yên Tử, khám phá cảnh quan chùa qua những thông tin dưới đây.

Nét đẹp kiến trúc chùa Hoa Yên

Hướng dẫn đi chùa Hoa Yên

Từ trung tâm Hà Nội, quý khách theo quốc lộ 1A dẽ phải tại nút giao với quốc lộ 5B, tiếp tục đi thằng đến vòng xuyến giữa quốc lộ 1A và quốc lộ 10. Men theo quốc lộ 10 dẽ trái đến đường Phùng Hương, tiếp tục đi thẳng đến đường Yên Tử. Chùa Hoa Yên nằm trên đường Yên Tử. Trên đường Yên Tử không được thẳng nên du khách chú ý di chuyển sao cho an toàn nhất có thể. Với hướng đi này, di chuyển bằng ô tô sẽ mất khoảng Với hướng đi này, di chuyển bằng ô tô sẽ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ với chiều dài đoạn đường là 142 km. Một hướng đi khác cũng được nhiều du khách đi: từ quốc lộ 1A, qua quốc lộ 18 đến TL 326 dẽ vào đường Yên Tử là đến chùa Hoa Yên.

Chùa Hoa Yên

Thăm chùa Hoa Yên thưởng thức đặc sản Quảng Ninh

Khi đi du lịch chùa Hoa Yên – Yên Tử, quý khách không thể bỏ qua các món đặc sản tại chùa như: trầu 1 lá, đây là loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh, bạn có thể mua trên đường lên Yên Tử hoặc mua số lượng lớn tại cáp treo; măng trúc tươi, có hình dáng khác với măng tại các địa phương khác, nó có thể chế biến ra nhiều loại món ăn rất thú vị; rượu mơ Yên Tử, rượu có màu hổ phách, ngấm và thơm nồng; mật ong hoa rừng Yên Tử, loại mật ong nguyên chất hiếm nơi nào có được. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản Quảng Ninh tại đây, để mua làm quà cho người thân, bạn bè.

Đặc sản Quảng Ninh nên thử khi thăm chùa Hoa Yên

Vị trí địa lý chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên hay còn gọi là chùa Vân Tiên hay chùa Cả, chùa Chính hay chùa Yên Tử. Dù gọi với cái tên nào thì chùa vẫn nằm trong quần thể chùa trên núi Yên Tử. Nơi đây là nơi vua Trần Nhân Tông dứt bỏ hồng trần, về đây tu nghiệp và lập nên thiền phái riêng nổi tiếng nhất gọi là Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Hoa Yên nằm trên lưng chừng núi Yên Tử, ở độ cao 535m so với mặt nước biển. Qua nhiều đời trụ trì, ngôi chùa vẫn giữ nguyên được nét thanh tịnh. Dân ta vẫn truyền nhau 2 câu thơ nói về cảnh sắc chùa Hoa Tiên như:

“Tháp biếc trăm tầng cao ngất ngất

Lầu son mấy nóc rộng thênh thênh”

Cảnh sắc chùa Hoa Tiên

Ngôi chùa này mang đậm dấu ấn của kiến trúc thời Lý, Trần. Chùa được xây dựng theo hình chữ Công, xây dựng bằng gỗ lim, mái được lợp bằng ngói hình mũi hài kép, riềm bò nóc trang trí hình hoa thị, có hai con Rồng miệng há to ngậm hai đầu bờ nóc bờm giống sóng nước vân mây uốn cong lên mềm mại, dưới đầu Rồng là đôi Uyên ương. Hai bên máo chùa trang trí hình hồ phù cách điệu còn hệ thống cánh cửa bức bàn để mộc trơn không trang trí.

Nền chùa được xây dựng cao hơn sân theo kết cấu bậc tam cấp bằng đá. Hai bên lan can được trang trí bằng hai con rồng bằng đá biểu tượng cho kiến trúc thời Trần. Không gian chùa có kiến trúc và cảnh sắc thiên nhiên hài hòa nhất. Đằng trước chùa, đã từ lâu có 3 cây đại thụ cao, cổ thụ và tuổi thọ lên đến 700 năm tuổi. Thân cây có chút gồ ghề, sóng gió thời gian in hằn lên từng gốc cây, tượng trưng cho đời người. Tán cây xòa mát rộng cả một khoảng chùa như hàng nghìn bàn tay dâng những bông hoa trắng ngà thơm ngát, cúng Chư Phật mười phương và Phật Tổ Trúc Lâm.

Hai cây sung cổ được trồng ngay hai bên sân chùa với những chùm quả sai chĩu, những quả chín đan xen quả xanh làm cho nó càng hấp dẫn. Dân gian truyền nhau rằng, quả sung, quả vả là những món ăn chay trong rừng của các thiền sư.

chùa Hoa Yên Quảng Ninh

Các hiện vật còn lại tại Chùa Hoa Yên

Các bức tượng có trong chùa được sắp xếp theo kiến trúc chùa Việt, Phật giáo đại thừa. Tiền đường của chùa có Đức Chúa Ông, Hộ pháp Khuyến Thiện nằm bên trái, phía bên phải có Thánh Tăng, Hộ pháp Trừng Ác, Quan Âm Nam Hải. Còn gian chính điện của chùa có tam cấp thờ: trên cùng là bộ tượng Tam Thế Phật gồm: Phật quá khứ; Phật hiện tại; Phật vị lai; thứ hai là bộ tượng Đức Phật Thích Ca thành đạo còn được gọi là Phật Thế Tôn hoặc Phật Niêm Hoa vì tay phải cầm bông hoa Sen giơ lên thay việc thuyết pháp bằng lời, hai bên là hai đệ tử Ma Ha Ca Diếp dáng già nua và A Nan Đà dáng trẻ. Cấp thứ ba là Toà Cửu Long. Gian hậ cung góc bên trái có tượng Địa Tạng Bồ Tát, góc bên phải có tượng Quan Âm Chuẩn Đề.

Nhà thờ Tổ gồm 7 gian, bài trí tượng thờ 5 gian, 2 gian để đồ thờ và tế khí. Chính giữa nhà thờ thờ Tam Tổ Trúc Lâm và Tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và tượng Bảo Sái đệ tử của Ngài còn bên trái thờ Tam Vương: Ngọc Hoàng ở giữa, Nam Tào, Bắc Đẩu ở hai bên, Ban thờ Đức Thánh Trần và hai Thị giả. Bên phải, ban thờ Tam Toà Thánh Mẫu gồm: Mẫu Thiên, Mẫu Địa, Mẫu Thoải và các Thị giả, tiếp bên phải là ban thờ Chúa Thượng Ngàn và hai Thị giả.

Tại chùa có tất cả 39 pho tượng có từ những thời khánh thành chùa. Các hiện vật còn sót lại từ thời Trần, Lê như: Bia đá Hậu Phật dựng vào thời Lê niên hiệu Bảo Thái và hai con Sấu đá thời Trần đặt trước Bia hậu Phật tại sân trước bên trái chùa Hoa Yên. Thân Bia đá hình chữ nhật, phía trên hình bán nguyệt, mặt trước của Bia chạm khắc ba vị Thiền sư toạ trên đài sen, đó chính là Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông ở trên, Đệ Nhị Tổ Pháp Loa và Đệ Tam Tổ Huyền Quang ở hai bên dưới. Mặt sau của Bia, ở trên khắc trang trí đôi Rồng chầu Nguyệt. Phần diềm Bia trang trí hoa văn lá dây mềm mại. Phía trước sân chùa có Bia đá hình trụ vuông có tên là: “Hoa Yên Tự Bi” có niên đại vào thời Lê.

Đằng sau chùa là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, nay chỉ là phế tích (chưa khảo cổ để lập hồ sơ di tích). 6 ngọn tháp được xây dựng quanh ngôi chùa này. Ở phía trên chùa không xa, dưới tán của 4 cây tùng cổ là tháp độ nhân Mỹ Lệ. Tháp được xây bằng gạch tráng men xanh, kiến trúc nguyên gốc đời Trần.

Hướng dẫn đi cáp treo tại chùa Hoa Yên

Nếu bạn đang bắt đầu chuyến hành trình từ Hà Nội, hãy đi theo con đường dẫn tới thành phố Quảng Ninh rồi từ đó rẽ nhánh sang núi Yên Tử. Hơn nữa, điểm du lịch tâm linh này càng ngày càng thu hút nhiều người hơn vào những dịp lễ tết. Mọi người đều đến xin lộc xin tài, nhất là vào dịp đầu năm.

Từ chân núi Yên Tử, bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo lên chùa. Quãng đường rơi vào khoảng 1200 sẽ thách thức nhiều người bằng cách đi bộ. Khi đi cáp treo, bạn chỉ cần bắt một chặng duy nhất chỉ khoảng hơn 10 phút và với giá vé là 70.000 VND. Lợi thế của việc đi cáp treo là bạn có thể ngắm nhìn hết cảnh sắc tại vùng non xanh núi biếc nay. Nếu bạn yêu thích sự mạo hiểm, muốn chinh phục đỉnh cao thì có thể đi bộ để tận hưởng cram giác đó.

Như vậy, chùa Hoa Yên không những đẹp về mặt tâm linh mà ngôi chùa này còn xét trên góc độ tâm linh cũng được rất nhiều người tin tưởng và sùng bái. Khi có chuyến du lịch tới Quảng Ninh đừng bỏ lỡ điểm du lịch Hoa Yên nhé! Chắc chắn du khách sẽ thấy thích thú và quyến luyến không muốn dời.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng