HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Đồng Yên Tử - Quảng Ninh

Chùa Đồng nằm ở núi Yên Tử tỉnh Quảng Ninh. Ngôi chùa nằm trên đỉnh núi, cách mặt nước biển 1068m, đây là ngôi chùa vẫn nổi tiếng linh thiêng bậc nhất Việt Nam.

Chùa Đồng Yên Tử nổi tiếng khắp Châu Á

Được mệnh danh là ngôi chùa làm bằng đồng cao nhất Châu Á, chùa Đồng được xem là kiến trúc khiến hàng triệu người ngưỡng mộ và sùng bái. Tên chữ của chùa là Thiên Trúc Tự, phía sau chùa vách núi dựng đứng giáp tỉnh Bắc Giang. Ngôi chùa này được làm hoàn toàn bằng chất liệu đồng nguyên chất. Chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê do bà phi của chúa Trịnh phát tâm công đức. Sau nhiều năm sóng gió, ngôi chùa bị tàn phá và được xây dựng lại và khang trang như ngày nay.

Chùa Đồng Yên Tử

Ngôi chùa được dựng như một đóa sen khổng lổ. Trong đó, mỗi phiến đá là một cánh hoa sen đang nở rộ, đẹp. Phía đông là triền đá dốc nghiêng, còn phía tay là vách núi thẳng đứng chỉ vừa một bàn chân đi. Chùa được xây dựng quay về hướng Tây Nam, có kiến trúc hình chữ nhật, một gian hai mái, có hình dáng như cánh sen đang nở. Chùa có diện tích gần 20 m2, chiều cao từ nền đến nóc là 3,35 m. Các họa tiết hoa văn trang trí trên ngôi chùa mang dấu ấn thời Trần.

Kiến trúc chùa bao gồm chùa, tượng Phật, chuông nặng hơn 70 tấn, được đúc bằng đồng nguyên chất nhập từ Australia, với khoảng hơn 4.000 cấu kiện. Trong đó cấu kiện nặng nhất có trọng lượng 1,4 tấn, được lắp đặt trực tiếp trên đỉnh núi. Vì chùa nằm trên đỉnh núi cheo leo, cho nên kiến trúc chùa cũng phải thuận lợi cho việc chịu đựng thời tiết tại đây. Các hạng mục công trình khác như bậc đá lên xuống, lan can, sân hành lễ, lầu hóa vàng, nhà ghi công đức cũng đang được tôn tạo, mở rộng.

Tượng Phật trong chùa bao gồm 1 pho tượng Phật Thích Ca, 3 pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm. Tượng có kích thước cao trung bình từ 0,45 - 0,87m tọa trên đài sen, trong đó 3 pho tượng Tổ được tạo tác lớn hơn. Tượng Thích Ca trong trang phục áo cà sa, tọa thiền với tư thế kiết già (thế liên hoa tọa). Tượng Đệ nhất Tổ (Trần Nhân Tông) mặc áo cà sa, tay úp lên hai đùi, tư thế ngồi “kiết già kiểu cát tường” hay còn gọi là “cát tường tọa” mắt nhìn xuống soi rọi nội tâm. Tượng Đệ nhị Tổ (Pháp Loa) và Đệ tam Tổ (Huyền Quang) mặc áo cà sa, tư thế ngồi kiết già không lộ bàn chân, tay kết “định ấn”. Toàn bộ 3 pho tượng Tổ ngự trên đài sen đặt trên bệ, trang trí hoa văn hình sen, cúc, thị, lá lật, hoa văn sóng nước.

Chùa Đồng

Lễ hội chùa Đồng diễn ra vào khi nào?

Hằng năm, lễ hội chùa Đồng diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) và 3 ngày đầu năm. Ngoài ra, vào những ngày sóc, vọng hay lễ Vu Lan, Phật đản, nhiều Phật tử cả nước cũng về đây hành hương lên chốn Trúc Lâm Yên Tử linh thiêng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật từ bi.

Phương tiện đi lên chùa Đồng

Du khách đi từ Hà Nội lên theo hướng Hà Nội - Quảng Ninh. Bạn nên tổ chức đi theo đoàn để tiện cho việc di chuyển không bị lạc và an toàn hơn. Hơn nữa, khi đi theo tour bạn sẽ được hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn lối đi, thuyết về những kỳ tích, lịch sử tại ngôi chùa đồng.

Khi đã đến chân núi Yên Tử, du khách nên đi cáp treo để ngắm ngoại cảnh khắp 3 vùng. Chùa nằm trên dãy núi cao cho nên khi lên đến đỉnh chùa Đồng, du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh miền Đông Bắc. Sương mờ bao phủ, thoắt ẩn thoắt hiện dòng người đi lại càng làm cho không gian nơi đây thêm u tịch. Còn nếu du khách muốn leo bộ lên chùa Đồng thì sẽ mất khoảng 5 - 6 tiếng theo tốc độ bình thường.

Như vậy, để thưởng ngoạn trọn vẹn chùa Đồng, du khách nên đi trong 1 ngày và sử dụng hệ thống cáp treo giúp rút ngắn thời gian lên đỉnh chùa hơn. Vào dịp đầu năm mới, hãy dành cho mình một ít thời gian để thưởng ngoạn trọn vẹn cảnh sắc nơi đây và cùng cầu nguyện cho 1 năm mới an lành.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng