HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chợ Tình Sapa - nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Mông, Dao

Đi du lịch Sapa, bất cứ du khách nào cũng muốn không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa nơi đây. Chợ tình Sapa là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người dân tộc Mông, Dao, là nơi gặp gỡ, giao lưu tình cảm của nam thanh nữ tú trong các làng vùng Tây Bắc.

Chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao. Những người yêu nhau lại lấy chợ làm nơi hò hẹn. Bởi vậy, nôm na có thể hiểu, Chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tuỳ từng địa phương.

Xem thêm các tour đi Sapa:

Chợ tình Sapa

Xưa kia, phiên chợ tình Sapa mỗi năm có 1 lần. Cả năm quần quật trên nương; mở mắt là vấp phải núi, bước chân là vướng cây rừng, chỉ được một ngày trọn vẹn lo cho chuyện tình cảm. Trai gái tìm nhau giữa chợ, vợ gặp người yêu cũ, chồng tìm bạn gái xưa. Chỉ một ngày thôi rồi ai về nhà nấy, vợ chồng thấy nhau thì về lo đám cưới, ai chưa tìm thấy nhau lại nuối tiếc chờ cơ hội lần sau. Sáng ra, người dân lại quần quật vì miếng cơm manh áo. Thương nhau, nhớ nhau phải chờ đến tận năm sau.

Ngày nay, chợ tình Sapa được diễn ra vào tối thứ bảy hàng tuần ở khu nhà thờ Sa Pa. Phiên chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi họ hẹn của đôi lứa yêu nhau mà còn là điểm du lịch độc đáo của Sa Pa.

Chợ tình Sapa thường được diễn ra ở sân rộng trước nhà thờ đá Sapa. Từ chiều, dưới phố và ở sân nhà thờ đã thấy rất nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Hấp dẫn hơn nữa là có những tiếng reo theo mỗi bước chân, từ những chùm lục lạc đồng xinh xắn đính trên những chiếc khăn choàng đầu. Ðối tượng của họ là những chàng trai người Dao trong trang phục áo Chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai khoác chiếc đài cassette. Ở một góc nọ, dăm bảy chàng trai xúm quanh một cô gái, họ đưa những chiếc máy catssette của họ vào gần cô gái để ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Thấy có người lạ, cô gái xấu hổ cúi đầu hoặc lấy tay che mặt, nhưng vẫn hát với giai điệu run run.

Những điệu múa tại chợ tình sapa

Xem thêm các thông tin du lịch Sapa:

Chợ tình là nơi tập trung của trai gái vùng Tây Bắc với nhiều hoạt động thú vị như kéo co, thổi khèn, hát giao duyên. Những chiếc váy thổ cẩm rực rỡ xòe hoa một cách tinh nghịch, tiếng lúc lắc leng keng từ kiềng, mấn,… Những chàng trai thổi khèn, nhảy múa xung quanh cô gái duyên dáng e thẹn để tán tỉnh, họ cùng nhau cất lên tiếng hát, cùng nhảy chung một nhịp ăn ý. Những ánh mắt đưa tình lả lơi trong men rượu cần càng làm cho không khí trở nên thân mật. Từ phiên chợ ấy mà nhiều nam nữ kết thành cặp đôi, sống bên nhau trọn đời.

Không chỉ là “lễ hội” được mong chờ của trai gái miền cao, với khách du lịch khó ai có thể bỏ qua chợ tình Sapa – một phiên chợ độc đáo như vậy. Họ sẽ cùng người bản địa hòa chung vào man điệu say sưa và thoải mái, thưởng thức những món riêng dân tộc, mua sắm những món đồ thổ cẩm… và chợ Tình nay đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và hấp dẫn mà ai cũng muốn một lần trải nghiệm. Du khách đến đây khó ai có thể quên được một đêm chợ đầy màu sắc, âm thanh và tình yêu.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng