HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Cầu tàu 914, di tích lịch sử nổi tiếng của du lịch Côn Đảo

Cầu tàu 914, di tích lịch sử nổi tiếng của du lịch Côn Đảo, là nơi ghi nhớ những dấu ấn sâu lắng nhất của lịch sử và là nơi có cảnh quan thiên nhiên, biển đảo tuyệt đẹp.

Di tích lịch sử Cầu Tàu 914 của du lịch Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo, du khách không thể bỏ qua điểm tham quan đó là Cầu Tàu 914. Được xây dựng vào năm 1873, với chiều dài khoảng 107 m, Cầu Tàu 914 kéo dài từ mép lộ trước cổng Dinh Chúa đảo ra vịnh Côn Sơn. Cầu Tàu 914 với cái tên xuất hiện là do mọi người gọi như vậy để tưởng nhớ về số người đã chết trong lúc xây dựng Cầu Tàu.

Cầu tàu 914

Nổi bật khung cảnh Cầu Tàu 914 đó là những phiến đá ngổn ngang, sắp thành lớp. Những tảng đá to lớn, thành hàng khối, rất nặng và chính những tảng đá hàng tấn này đã ghi dấu ấn về những con người đã kiệt quệ, đã bị đè nát, đó là những người tù. Đây là một nơi âm vang về một thời đau thương, về những người tù không chết vì bị đòn thì cũng chết vì kiệt sức.

Cầu Tàu 914 cũng chính là điểm dừng chân của hàng chục vạn người tù lên hòn đảo Côn Đảo, là điểm bắt đầu cho những lỗi tủi nhục, bi thương để về trại giam nhà tù Côn Đảo, nơi nổi tiếng về chính sách hình phạt giã man của bọn thực dân, đế quốc. Có những người, chỉ một lần đặt chân lên Cầu Tàu, và chôn vùi vĩnh viễn tại nghĩa trang Hàng Dương, hàng Keo, Hòn Cau, Cỏ Ông,...

Cầu tàu 914 Côn Đảo là một đầu mối liên lạc quan trọng giữa tù chính trị Côn Đảo với Đảng Xã Hội, Đảng Cộng Sản Pháp, với Xứ ủy Nam Kỳ, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam bộ và Thành ủy Sài Gòn – Gia Định. Sách lý luận, kinh điển Mác – Lênin, sách văn học, báo chí tiến bộ, nghị quyết của Quốc tế Cộng sản của Trung ương Đảng ta cùng thư từ, chỉ thị của xứ ủy… đã đến với người tù qua Cầu Tàu này.

Cầu tàu 914 côn đảo

Cầu tàu 914 Côn Đảo vào thời kỳ cách mạng tháng Tám năm 1945 ngập tràn cờ đỏ sao vàng. Và đây cũng là nơi đã đưa 2000 tù chính trị trở về đất liền tiếp tục cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ và anh dũng. Một số người đã trở thành những đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Cuối năm 1954, Thực dân Pháp cũng phải đưa gần 600 tù binh và trên 1.000 tù án qua Cầu Tàu về trao trả cho Chính phủ Hồ Chí Minh. Ngày 1 tháng 5 năm 1975 tù chính trị Côn Đảo chớp thời cơ, nổi dậy làm chủ hoàn toàn ở Côn Đảo.

 Cầu tàu 914 di tích lịch sử du lịch Côn Đảo

Ngày 4 tháng 5 năm 1975 trên chuyến tàu đầu tiên ra giải phóng Côn Đảo, 500 tấm ảnh Bác Hồ in lụa đã chuyển tới Cầu tàu 914 và được những người tù trang trọng rước về từng trại. Ít ngày sau, từng đoàn tù lần lượt tập trung ra Cầu tàu 914 Côn Đảo để trở về với đất liền, là điểm mốc chứng kiến và chấm dứt vĩnh viễn hơn thế kỷ “ địa ngục trần gian".

Cầu Tàu 914 hiện nay là một điểm tham quan du lịch Côn Đảo nổi tiếng, với ý nghĩa lịch sử, là cột mốc chứng kiến về một thời của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước với những mất mát, đau thương và cũng là nơi chứng kiến về sự khởi đầu cho sự tự do của những người tù khi Côn Đảo hoàn toàn giải phóng.
 

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng