HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 09 3439 9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Các món ngon Mộc Châu không thể bỏ qua

Nhắc đến Du lịch Mộc Châu là người ta nghĩ đến một vùng cao nguyên với khí hậu mát mẻ về mùa hè và khô ráo về mùa đông, đến những đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè bạt ngàn, những rừng mơ, mận, đào trải dài tít tắp trên các sườn núi. Đến du lịch Mộc Châu bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình như: thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, ngũ động bản Ôn, động Sơn Mộc Hương, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Nha, đỉnh núi Pha Luông… và đặc biệt bạn sẽ được khám phá những món ẩm thực vô cùng đặc sắc mà không nơi nào có được. Dưới đây là một số món ngon mà nhất định khi đến Du lịch Mộc Châu Sơn La bạn không được bỏ qua.

Các món ngon Mai Châu

1. Bê chao Mộc Châu - Món ăn nổi tiếng nhất Mộc Châu

Đây có lẽ là món ăn ngon và đặc sắc nhất tại Mộc Châu mà bạn bắt buộc phải thử. Nguyên liệu để làm món Bê chao Mộc Châu ngon nhất là bê đực khoảng một tuần tuổi. Để làm món bê chao ngon người đầu bếp phải chọn con bê chưa từng ăn cỏ, bởi bê non chỉ bú sữa mẹ sẽ có vị thơm, mềm và ngọt nếu bê già tuổi hơn thì thịt sẽ không được ngon như bên non. Thịt bê có thể được chế biến thành nhiều món như: Xào lăn, hấp sả, tái chanh... nhưng món bê chao có lẽ là món ăn ngon nhất, hương vị khó quên nhất mặc dù  được chế biến đơn giản nhất.

Để chế biến món bê chao người đầu bếp chọn thịt bê loại ngon, xắt thịt thành từng miếng con chì, đem nhúng qua nước sôi để thịt bê bớt hôi và săn lại. Thịt bê được đem ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Khâu chao bê là rất quan trọng. Người đầu bếp phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao hoàn hảo nhất. Nguyên tắc là chỉ thả thịt bê vào khi dầu đang sôi và nóng, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay bởi nếu chao lâu quá thịt bê sẽ bị dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê sẽ bị sống.

Khi vừa nhắc bê chao ra khỏi bếp, mỡ vẫn còn sôi xèo xèo tí tách trên những miếng thịt, người ta bày lên đĩa, rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái sợi vô trông cùng hấp dẫn. Nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, miếng da dai dai, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo lại càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khi đã thưởng thức món ăn này một lần bạn sẽ chẳng thể nào quên.
Đi dọc theo quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả bên trong thị trấn, có rất nhiều hàng quán treo biển bán bê chao Mộc Châu. Tuy nhiên, không phải quán nào chế biến món bê chao cũng ngon. Dưới đây là một số nhà hàng và quán ăn đã rất nổi tiếng với món bê chao Mộc Châu để bạn tham khảo: Nhà hàng 64 Mộc Châu, nhà hàng Xuân Bắc 181 Mộc Châu, nhà hàng 70 Mộc Châu, Quán Trâu 75…

Giá cho một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to 150.000 đến 200.000 đồng.

Du lịch Mộc Châu bê chao

2. Cá suối Mộc Châu

Cá suối nướng Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến tham quan du lịch Mộc Châu. Cá suối Mộc Châu khi bắt về sẽ được rửa sạch, mổ vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng với mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi hồng chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được. Món cá suối Mộc Châu mặc dù bé nhưng thịt cá không bị tanh, sau khi nướng giòn có thể ăn cả thịt lẫn xương. Món cá suối nướng Mộc Châu có vị ngọt, mùi gia vị thì thơm nồng hấp dẫn và đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Mộc Châu.

3. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người dân tộc vùng cao nói chung và người dân tộc Thái đen ở Mộc Châu - Sơn La nói riêng. Món thịt trâu gác bếp thường được làm từ bắp của những chú trâu nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Để chế biến món thịt trâu gác bếp người ta lọc các thớ thịt của con trâu ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi treo lên gác bếp để hun khói trong nhiều ngày cho thịt trâu se lại. Khi ăn người ta đem thịt traauu ra nướng lại rồi xé ra thành sợi nhỏ. Món thịt trâu gác bếp có thể ăn chơi hoặc nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Món thịt trâu gác bếp thường có vị mặn và mùi khói nên rất lạ miệng, nếu ăn thử một lần chắc chắn bạn không bao giờ quên.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

4. Nậm pịa Mộc Châu

Nậm pịa là một món ăn đặc sản của Mộc Châu - Sơn La, nậm pịa là món ăn rất đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

Nguyên liệu để tạo nên món nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt... Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.

Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa độc đáo và khó ăn nhất nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Nếu lên du lịch Mộc Châu bạn nhớ thưởng thức hương vị của món nậm pịa để có thể cảm nhận vị ngọt ngào sau những vị đắng của món ăn lạ mà quen này. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

5. Khoai sọ mán

Khoai sọ mán là một loại khoai dẻo thơm được người dân tộc Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ rất lâu đời và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây. Khoai sọ mán chỉ trồng được ở Mộc Châu (Sơn La) và một số huyện ở Hòa Bình (gần Mộc Châu). Củ khoai sọ̣ mán có́ hình thù dị dạng, các mầm củ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra bên trong có màu vàng như nghệ, càng già màu vàng càng rõ hơn. Những củ khoai ngon phải là những củ có “tuổi” từ 2-3 năm, khi đó củ khoai có khi dài hàng mét, khoai sẽ ngọt, ngậy và có màu vàng.
Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Giống khoai này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được, để dưới gầm chạn, gầm tủ cũng vẫn thối từ gốc trở lên như khoai hà. Muốn để lâu, khi mua nên tìm củ khoai già, gọt vỏ ngoài đi, lau khô (không được rửa bằng nước), sau đó dùng giấy quấn chặt lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khoai sọ mám có thể chế biến làm nhiều món: Củ khoai sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Cơm chín khoai cũng chín,bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút: thì là, mùi tàu, hành vào. Màu vàng của bát khoai lác đác mấy cọng rau xanh thừa đủ để thực khách ngây ngất. Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

Nếu như mua món khoai này về làm quà khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Sau khi bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

6. Cải mèo Mộc Châu

Ở vùng núi cao Tây Bắc, rau Cải mèo là thức ăn bổ dưỡng, và có hương vị đặc biệt. Cải Mèo Mộc Châu là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Cải mèo trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được, với sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt, vì vậy trở thành loại đặc sản phổ biến của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Cải mèo được người Mông gieo hạt dọc theo các luống đi của ruộng bậc thang hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà. Cải cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Trong ẩm thực của người Hà Nhì hay người Mông, người Dáy, cải mèo được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng, thay thế hòan toàn rau xanh. Cải mèo có mùi hăng hăng, nhân nhẫn, được luộc hoặc nấu canh, nhúng lẩu,nấu với thịt băm, món cải mèo luộc chấm với trứng vịt luộc dầm nước mắm là món ăn ngon nhất. Vị ngọt của cải mèo hòa quyện vào vị mằn mặn của nước mắm biển dưới xuôi mang lên và vị béo ngầy ngậy của trứng là một cảm giác mà bất cứ thực khách nào cũng muốn thử khi đến đây.

Mùa đông, khi những đồng ruộng bậc thang đã thu hoạch xong lúa, người dân tộc nơi đây lại trồng cải mèo làm giống. Ngồng cải mèo ra bông trắng tinh, nhìn từ xa như hoa tuyết phủ lên những vạt cây bụi. Tây Bắc ngoài mùa vàng lúa chín còn có mùa hoa cải mèo níu chân du khách dừng lại ngắm nghía, chụp ảnh. Mùa cải mèo Mộc Châu cũng đã tới, nếu bạn đi du lịch Mộc Châu ngắm hoa, ngắm cảnh, lúc về bạn đừng quên mua cho mình một ít rau cải mèo - thứ quà của núi rừng Tây Bắc về thưởng thức nhé.

7. Cá hồi Mộc Châu

Cá Hồi là loại đặc sản mới chỉ xuất hiện ở Mộc Châu trong vài năm trở lại đây. Cá Hồi là một món ăn có nhiều dinh dưỡng và ngon, thịt cá hồi có thể được chế biến làm nhiều món như: Món gỏi, món xông khói, hay chả… Đến Mộc Châu được ăn món gỏi cá Hồi chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt vị cay xộc lên mũi hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Sau khi tham quan khám phá Mộc Châu, du khách nên đến với trang trại cá hồi Tú Phượng thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu để thưởng thức món cá hồi tươi. Đây là trang trại nuôi và chế biến cá hồi duy nhất không chỉ của Mộc Châu mà còn của cả tỉnh Sơn La. Trung bình với mỗi suất ăn khoảng 200.000 đồng/người, du khách sẽ được thoải mái thưởng thức cá hồi tươi ngon với thực đơn gồm 6 món đặc sắc: gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên (tẩm bột), cá hồi hun khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi. Mỗi món ăn lại có một hương vị đặc trưng riêng, vừa phong phú lạ miệng vừa gần gũi với những món cá truyền thống. Da cá hồi chiên giòn là một món ăn lạ miệng. Gỏi cá hồi ăn kèm với rau cải, gừng, tỏi, xoài, dứa, tía tô, lá mơ, lá ổi… là sự kết hợp thông minh giữa bếp Việt với bếp Nhật, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Cháo cá hồi tươi ngon, nước sánh quyện với thịt cá hồi, gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cho vị cá thật đậm. Cá hồi xông khói là một món rất đặc trưng, khơi dậy vị giác của con người.

Đến với Mộc Châu, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo, trong đó cá hồi thực sự là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

Xem thêm:

Du lịch Mộc Châu cá hồi

8. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá suối Bàng là loài Ốc đá ở xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ, Sơn La. Ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt. Do có hình dáng và nơi sinh sống rất đặc biệt cho nên món cố đá suối bàng có vị ngon riêng mà ốc ở sông, suối, ao hồ không có được.

Những con ốc đá ở suối Bàng có hình dáng khá đặc biệt, cái vỏ của chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.Ốc thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp khi trời mưa chúng ra nhiều để ăn lá cây.

Ốc đá Suối Bàng được coi là đặc sản có một không hai của đồng bào nơi đây. Giá của nó dao động 25.000 - 40.000 đồng một kg. Ốc có thể chế biến thành nhiều món như luộc cùng gừng, hay sả chấm với muối ớt hoặc dùng ốc để chế biến món canh.Để làm món canh này, người dân thường đun nước đến khi sôi, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Khi đã luộc chín ốc, người ta đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua… đều rất ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.

Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết gữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này.

9. Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Xôi ngũ sắc là món ăn có từ lâu đời và ngày nay đã trở thành biểu tượng cho văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Vị ngon, ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ, chứa đựng mong ước cho mùa màng bội thu trong năm mới và ước mơ về một cuộc sống no đủ. Có dịp đặt chân đến Mộc Châu thưởng thức thứ quà ngon này trong phiên chợ bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị trong văn hóa của các dân tộc nơi đây. Ở Mộc Châu, món xôi ngũ sắc của người Dao thực sự là cả một nghệ thuật. Để làm ra xôi ngũ sắc cần sự chuẩn bị khá công phu, sự khéo léo, tinh tế và tỉ mẩn của bàn tay người phụ nữ. Để làm xôi ngũ sắc người ta chọn gạo nếp nương loại ngon, chia thành 5 phần và trộn với loại lá rừng khách nhau để nhuộm màu.

Xôi ngũ sắc Mộc châu

Người Dao dùng chõ đồ xôi có thiết kế riêng, trong chõ có năm vách ngăn tạo thành năm ô riêng biệt. Gạo đã ngâm nở, nhuộm màu được đổ vào chõ, mỗi vách một màu và đồ trên bếp lửa cho chín. Xôi chín, việc lấy xôi trong nồi để xếp ra đĩa người Dao cũng tuân theo quy tắc nhất định. Màu trắng được họ đặt ở giữa tượng trưng cho sự hội tụ tinh túy của đất trời, bốn màu còn lại xếp xung quanh tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) của trời đất hay bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông) của tự nhiên.

Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu.
Món xôi ngũ sắc hoàn toàn được chế biến từ nhiên nhiên không một chút phẩm màu, mà màu sắc lại vô cùng tươi tắn và bắt mắt. Với mùi nếp nương thơm nồng ngây ngất, màu sắc vô cùng bắt mắt đây chắc hẳn là món ăn mà bạn không muốn bỏ qua khi đến tham quan du lịch Mộc Châu.

10. Sữa bò non Mộc Châu

Nhắc đến Mộc Châu không thể không nhắc tới một món ăn vô cùng đặc biệt đó là món sữa bò non Mộc Châu. Sữa bò non là thứ sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa bò non chỉ có, khi bò mẹ đẻ và khi bò đẻ thì sữa đầu cũng chỉ có trong vài ba ngày nên nếu được thưởng thức món này thì sẽ thật là tuyệt diệu. Với lượng sữa vắt ngay sau khi bò đẻ, người ta không đun như bình thường mà đem hấp cách thủy, sữa sẽ đông chặt lại, xắt miếng ra, chấm muối ớt. Nếu ăn thử một lần, bạn sẽ thấy trên đời này chắc không có món gì làm từ sữa giản đơn mà ngon đến thế.

Đặc sản từ bò sữa ngon, bổ là vậy, nếu bạn muốn mua quà về tặng gia đình thì còn có rất nhiều món chế biến từ sữa để bạn có thể lựa chọn: bạn có thể chọn mua bánh sữa, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa tươi...Trên đây là 10 món ăn nổi tiếng đã tạo nên thương hiệu ẩm thực Mộc Châu. Nếu có cơ hội một lần đến du lịch Mộc Châu bạn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức những món ăn này nhé.

xem nhiều trong tuần

tour hot

Du lịch Yên Tử 1 ngày
6%
730.000VNĐ
Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Tìm khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng