HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024 7309 0009

: 0902 005 009

Ẩm thực Pháp Sự tráng lệ trong từng chi tiết

Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp chính thức khởi nguồn từ thế kỷ 16, khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henrry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận của mình từ xứ Florentina vượt ngàn trùng xa về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người bạn thông gia. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh này đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.

Xem thêm các tour du lịch Bắc Âu cùng HANOTOURS:

  1. Du lịch Bắc Âu: Phần Lan - Thụy Điển - Na Uy - Đan Mạch

  2. Tour du lịch Bắc Âu khám phá 4 nước: Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch

Ngoài một nền văn hóa lâu đời, những tuyệt tác do con người xây dựng hay do thiên nhiên hào phóng ban tặng, người Pháp còn tự hào về một nền ẩm thực có một không hai trên thế giới… Mỗi vùng, miền của nước Pháp có gu ẩm thực khá khác biệt. Miền Bắc chuộng bơ, kem và táo, miền Trung ưa thích pho mát, rượu cognac và vang trắng; phía Tây Nam có gan ngỗng béo và rượu Bordeaux. Riêng thủ đô Paris rất nổi tiếng với đặc sản cà phê.

Món ăn cơ bản, truyền thống nhất của người Pháp là bánh mì baguette phết bơ. Đồng hành với món ăn này sẽ có ly rượu vang, giữ nhiệm vụ đánh thức tất cả các giác quan, là nguồn cung cấp năng lượng tràn trề.

Bánh mì baguette phết bơ

Nước Pháp coi rượu vang là một loại hình nghệ thuật. Quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất những giọt nồng tinh túy nhất. Nói đến rượu vang không thể không kể đến nhãn hiệu rượu vang Bordeaux lừng danh. Bordeaux là một thành phố nằm bên bờ sông Garonne, có khoảng 120.000 ha đất trồng nho, 13.000 nông trại nho, 9.000 xưởng sản xuất rượu vang. Với năng suất mỗi năm trên 700 triệu chai rượu vang, Bordeaux đứng đầu thế giới về số lượng rượu sản xuất và được coi là kinh đô rượu vang của thế giới.

Người Pháp cũng rất tự hào với món gan ngỗng béo độc đáo của mình. Người ta chế biến món ăn này từ những con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt nhằm khai thác tối đa thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Gan ngỗng béo được chế biến thành món pa tê và có mặt trong menu của những nhà hàng cao cấp đạt chuẩn quốc tế tại Pháp. Người sành ăn gọi món này là foie gras. Một số quốc gia khác cũng có món gan ngỗng béo “nhái”, tuy nhiên vị ngon thì không thể tinh túy bằng foie gras chính hiệu.

Xem thêm các điểm tham quan du lịch tại Châu Âu:

  1. Các điểm tham quan du lịch nước Pháp - Phần 1

  2. Các điểm tham quan du lịch nước Pháp - Phần 2

  3. 7 điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến Bỉ

Một “đặc sản” khác của Pháp là món bánh crêpe, một loại bánh làm từ bột mì, sữa, trứng và bơ. Có thể ăn ngọt hoặc mặn tùy khẩu vị. Người Pháp cũng là bậc thầy thế giới trong ngành sản xuất bánh ngọt với sự tuyệt hảo trong chất lượng và phong phú về thương hiệu bánh. Một thế giới bánh sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng: bánh trái cây, bánh su, bánh flan, bánh chocolate, bánh mì … Để một bữa ăn thực sự đạt tới sự viên mãn, món tráng miệng cũng được người Pháp chú ý và chăm chút. Vị ngọt của món tráng miệng sẽ là điểm kết thúc hoàn hảo cho những bữa ăn trong ngày.

Món tráng miệng Pháp thường là trái cây và chocolate. Trái cây được chế biến thành những món kem, bánh ngọt … Chocolate cũng được chế biến thành bánh gato, kem và các loại bánh mang hương vị, hình dạng đặc trưng cho mỗi vùng miền. Dưới đây là một số món ăn trứ danh mà khi đến du lịch Pháp bạn không thể bỏ qua.

Sốt Aioli món nước sốt kỳ diệu ‘xuất thân’ từ nước Pháp

Sốt Aioli

Sốt Aioli – Món nước sốt kỳ diệu ‘xuất thân’ từ nước Pháp cũng giống như người bạn láng giềng – nước Bỉ, thế giới ẩm thực Pháp luôn được ví như một thiên đường, với nhiều loại nước sốt đa dạng, đậm đà. Mỗi loại mang một phong vị, sắc thái khác nhau, nhưng tựu chung đều nhằm góp phần nâng niu khẩu vị cho thực khách. Trong số các món sốt nổi tiếng của Pháp, không thể không nhắc đến Aioli, thứ nước chấm sánh vàng truyền thống từ vùng Provence.

Rất đơn giản, dễ chế biến nhưng lại có thể kết hợp hài hoà, ‘vừa khít’ trong nhiều món ăn khác nhau, sốt Aioli dần trở nên phổ biến và được người Pháp ưa chuộng. Ra đời từ vùng Provence xinh đẹp của nước Pháp, sốt Ailoli còn được biết đến với tên gọi nước sốt tỏi đặc, bởi có thành phần chính là lòng đỏ trứng gà béo ngậy, đánh đều với dầu oliu, thêm vào thật nhiều tỏi tươi băm nhuyễn, muối. Chỉ cần đánh đều tay đến khi có được hỗn hợp sệt, mịn vô cùng hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món nước sốt giản dị mà diệu kỳ Aioli. Tuy nhiên, để món nước sốt thêm đậm đà và đặc sắc, nhiều người thường nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho Aioli, công đoạn này thể hiện được sự phóng khoáng của thứ nước sốt nổi tiếng này bởi vì bạn có thể biến hoá tuỳ theo sở thích riêng với những loại gia vị, hương liệu khác nhau. Aioli có thể được phục vụ riêng để chấm, hoặc rưới đều lên món ăn để thấm đều trước khi thưởng thức. Món nước sốt sánh mịn, vàng ươm, thơm nồng mùi tỏi này luôn khiến thực khách mê mẩn, góp phần cho sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn mà nó đi kèm.

Khi có dịp đi tour du lịch Pháp bạn sẽ bắt gặp cái tên sốt Aioli, trong hầu hết các thực đơn phục vụ tại các quán ăn nhỏ, hay nhà hàng sang trọng. Không chỉ người dân Pháp, mà cả những du khách nước ngoài cũng đều bị hớp hồn bởi Aioli, ngay từ lần đầu thưởng thức. Thết nên, nếu có cơ hội, thì bạn đừng bỏ lỡ một lần nếm thử nhé.

Bánh Crepe Pháp - Món bánh đẹp và ngon nhưng không cầu kỳ

Bánh Crepe Pháp

Bánh Crepe Pháp là chiếc bánh có màu vàng ươm, mềm mềm, beo béo nổi tiếng trong ẩm thực Pháp từ rất lâu. Bánh crepe ‘du hành’ khắp các nước Châu Âu và vươn khắp thế giới, chiếm trọn trái tim của không ít thực khách. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều nhà hàng, khách sạn có hẳn một quầy chuyên phục vụ bánh crepe tại chỗ, mang lại những chiếc bánh nóng hổi, hấp dẫn cho bữa điểm tâm của thực khách. Tuy nhiên, có lẽ thưởng thức bánh crepe ngay tại nước Pháp sẽ cho bạn phong vị trọn vẹn nhất.

Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp và dần trở thành món ăn truyền thống tại đất nước này. Chiếc bánh mỏng, dẹt, có màu vàng nhẹ và thơm lừng này được làm từ bột mì, trứng, sữa tươi và bơ phe. Hỗn hợp bột bánh này được khuấy đều và tráng mỏng trên chảo dầu nóng, càn nhanh nhẹn trở mặt bánh để bánh không bị cháy mà vẫn đảm bảo được sự mềm mịn, còn chút ướt của bột và xếp bánh ra đĩa. Bánh luôn ngon lành và thơm lừng, dù được dùng khi nóng hay đã để nguội. Không mất nhiều thời gian để có được chiếc bánh mềm, thơm mùi bơ sữa vô cùng hấp dẫn này. Đặc biệt, bánh crepe càng thêm ngon khi được ăn kèm với các loại mứt trái cây, kem lạnh, kem tươi ngọt ngào, và cả các loại nhân mặn từ thịt xông khói, pate, trứng, xúc xích… Rất bổ dưỡng lại dễ ăn, thích hợp với cả những thực khách khó tính nhất, món bánh crepe từ nước Pháp sẽ là lựa chọn lý tưởng, nhẹ nhàng mà đủ chất, để bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Không còn xa lạ với người Việt Nam, bánh crepe hiện không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng chuyên phục vụ món Âu, hoặc các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, mà còn được phục vụ tại một số quán ăn của những người trẻ đam mê ẩm thực phương Tây, với những biến tấu đa dạng, phóng khoáng, khiến thực khách không khỏi mê mẩn.

Nếu có dịp đi du lịch Pháp, bánh crepe sẽ là món ăn mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Không chỉ đơn giản là thưởng thức hương vị gốc của bánh, mà bởi đây là món ăn mang quốc hồn quốc tuý của quốc gia được mệnh danh là Thiên đường ẩm thực Châu Âu, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó lẫn một chút thú vị trong ẩm thực của đất nước này. Hãy đến với nước Pháp và thưởng thức những chiếc bánh crepe truyền thống, để cảm nhận và yêu thêm nét tinh tế của ẩm thực tại đây bạn nhé.

Rau củ hầm Ratatouille – Món ăn lý tưởng cho ngày hè oi nồng tại nước Pháp

Ratatouille Pháp

Nếu bạn có dịp đi du lịch nước Pháp hoa lệ của Châu Âu vào mùa hè nắng nóng, hãy tìm cách ‘giải nhiệt’ bằng một trong những món ngon của Pháp có từ rất lâu đời – Ratatouille. Đây là món rau củ hầm vô cùng hấp dẫn, có tác dụng thanh nhiệt lại đậm đà và thơm ngon, một lựa chọn thú vị cho bữa trưa của bạn.

Ratatouille là món ăn rất phổ biến và được người dân bản địa ưa chuộng, được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng và quán trong khắp nước Pháp. Ratatouille là món ăn được vinh dự đưa vào danh sách các món ngon nên thử khi đến Pháp. Ratatouille có nguồn gốc từ vùng Provence xinh đẹp của nước Pháp, nơi nổi tiếng về những món ăn ‘xanh’, ít calo và giàu vitamin như các món súp rau và rau củ hầm ratatouille. Có nhiều cách chế biến ratatouille, nhưng thành phần chính buộc phải có mặt đó là ớt chuông, cà tím, bí non, cà chua. Ớt chuông được nướng sơ và xắt hạt lựu, cà chua tươi, hành tây thái nhuyễn và nấu sơ cùng ớt chuông. Sau đó nêm nếm gia vị gồm một ít muối và tương cà xay nhuyễn. Cà tím và bí ngòi cắt khoanh mỏng xếp lên bề mặt phần sốt, rắc thêm lá thì là nhuyễn và cho nướng trong lò hoặc hầm cho chín mềm trong khoảng 20 phút là có thể dùng được. Ratatouille thường được ăn kèm với bánh mì vô cùng ngon miệng và hấp dẫn, bạn có thể thêm sốt mayonaise nếu muốn thêm vị béo cho món ăn.

Ratatouille thường có mặt trong các bữa ăn gia đình của người Pháp vào dịp cuối tuần hoặc Giáng sinh, một món ăn bổ dưỡng, nóng hổi nhưng lại có tác dụng giải nhiệt cơ thể vô cùng lý tưởng. Trong các tour du lịch Pháp 6 ngày, một số công ty du lịch đã đưa món ratatouille vào thực đơn cho du khách nếm thử. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời và khó quên sau chuyến đi du lịch Pháp của bạn.

Bánh su kem – Món bánh ngọt ngào từ nước Pháp

Bánh su kem Pháp

Nếu có dịp được đến du lịch nước Pháp bạn đừng quên dành thời gian khám phá thế giới của những chiếc bánh ngọt muôn màu muôn sắc vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời, với sự sáng tạo không ngừng của người Pháp. Một trong những chiếc bánh có nguồn gốc từ Pháp đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới từ nhiều thập kỷ, với những biến tấu đầy tinh hoa và hấp dẫn là bánh su kem. Một món bánh có hương vị ngọt ngào, đầy thi vị và dễ gây nghiện.

Mang trong mình tinh hoa của ẩm thực nước Pháp, những chiếc bánh su với phần nhân béo ngậy, mịn màng luôn khiến thực khách hài lòng và nhớ mãi. Bánh su kem gồm có hai phần, phần vỏ pastry mỏng, xôm xốp bên ngoài, và phần nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Phần vỏ bánh sau khi nướng chín sẽ bắt đầu phồng lên đến khi rỗng phần ruột, hiện tượng này xảy ra nhờ vào phần hơi nước có sẵn trong bột bánh toả hơi và ‘đẩy’ bánh phồng to lên. Đồng thời protein ở bột mì và trứng có trong bột bánh lại giúp hình thành lớp vỏ cứng cáp, giòn xốp bên ngoài. Sau khi vỏ bánh được để nguội thì bắt đầu bơm phần kem bơ trứng mịn màng vào ruột bánh. Bánh su cổ điển chỉ có hình tròn với phần nhân kem trứng đơn giản. Nhưng bánh su kem Pháp hiện nay đã có hàng trăm biến tấu đặc sắc khác nhau cả về hình dáng lẫn phần nhân nhiều mùi vị. Mang lại sự thích thú và đổi mới cho thực khách cả trong và ngoài nước. Bánh su được bày bán hầu như tại tất cả các tiệm bánh ngọt tại Pháp, đôi khi được phục vụ như món tráng miệng tại các nhà hàng và quán ăn. Cùng nhâm nhi những chiếc bánh su xinh xắn với phần nhân kem mát lạnh tròn vị trong một buổi chiều mát mẻ trên đất Pháp, kết hợp hài hoà và thêm phần hấp dẫn cho món bánh cùng tách trà nóng hoặc tách cà phê đen, sẽ là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nên một lần cảm nhận.

Profiterole một trong những loại bánh ngọt ngon nhất nước Pháp

Profiterole Pháp

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đến du lịch nước Pháp là được thưởng thức thế giới của những chiếc bánh ngọt muôn màu muôn vẻ tại đây. Không ngừng sáng tạo và cảm hứng, các thợ làm bánh tại Pháp liên tục mang đến nhiều món bánh ngọt ngào, hấp dẫn cho thế giới. Một trong những chiếc bánh vô cùng nổi tiếng là Profiterole, món bánh mà bạn không nên bỏ lỡ một lần nếm thử qua khi đến Pháp.

Là một trong những món ngon của Pháp được nhiều du khách biết đến và tìm kiếm để nếm thử, bánh Profiterole ngọt ngào luôn chinh phục được nhiều trái tim thực khách cả trong và ngoài nước. Profiterole hay còn gọi là bánh phồng có nhân, trông khá giống món bánh su kem quen thuộc của Việt Nam, nhưng thực chất lại rất khác biệt, đặc biệt là phần nhân kem bên trong. Bánh có lớp vò giòn xốp rỗng bên trong. Khi khách gọi món, người bán sẽ nhận ngay một viên kem mát lạnh với những mùi vị khác nhau theo sở thích để làm phần nhân bánh. Bánh được ăn ngay để kem không bị chảy. Cắn một miếng bánh Profiterole, bạn sẽ thích thú cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn tan trong miệng, hoà quyện với vị kem ngọt lịm, mát lạnh tê lưỡi. Tất cả kết hợp hài hoà để mang lại cho thực khách một hương vị tuyệt vời khó tả. Bánh Profiterole được bày bán khắp nơi trên cả nước Pháp, đặc biệt tại các cửa hiệu bánh trên đường phố, hoặc cũng có thể được phục vụ trong các quán ăn và nhà hàng như một món tráng miệng hấp dẫn sau bữa ăn. Do đó, bạn có thể dễ dàng thưởng thức chiếc bánh nhỏ xinh, thơm nhẹ và có hương vị ngọt ngào tuyệt vời này.
Nếu có một lần đến du lịch nước Pháp, bạn đừng quên thử các món bánh ngon của Pháp trong đó có bánh profiterole nhé, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ thêm phần trọn vẹn.

Chuối đốt rượu món tráng miệng đầy tinh tuý của nước Pháp 

Chuối đốt rượu Pháp

Khi kể tên các món ngon của nước Pháp, những người sành ăn chắc chắn không thể quên được một món tráng miệng vô cùng đặc biệt, mang đậm cái hồn tinh tuý của ẩm thực nước này đó là món chuối đốt rượu. Vị ngọt không quá gắt của chuối hoà quyện với mùi thơm nồng của rượu, vị ngọt lạnh tê lưỡi của kem, tất cả làm nên một món ngon có thể làm xiêu lòng hầu hết thực khách có dịp nếm thử.

Chuối đốt rượu là một trong các món ăn hấp dẫn và nổi tiếng, được du khách nước ngoài truyền tai nhau để thưởng thức khi có dịp du lịch Pháp. Cách thực hiện món ăn này khá đơn giản, trước tiên khuấy bơ và đường trong chảo đến khi tan thành hỗn hợp sệt và vặn nhỏ lửa. Chuối chín đã lột vỏ được thả vào chảo rim đều 2 mặt để chuối thấm đều bơ đường; đảo đều đến khi hỗn hợp bơ đường sền sệt thì đổ rượu vào. Tuỳ theo khẩu vị  mà bạn chọn loại rượu sử dụng trong món ăn này, nhưng thích hợp và được ưa chuộng nhất cho món tráng miệng này vẫn là rượu cognac hoặc rhum. Món ăn được dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo được hương vị hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ. Một phần chuối đốt rượu được phục vụ rất hẫp dẫn, 2 lát chuối thấm đều bơ đường vàng nâu bốc khói, được vắt thêm vài giọt nước cốt chanh tươi để có vị chua chua, giảm độ ngọt gắt của món ăn. Chuối đốt rượu thường được ăn kèm thêm với kem lạnh hoặc yaourt kem tươi. Tuy món ăn này có xuất xứ từ Pháp, nhưng lại được dịp thăng hoa hơn tại Việt Nam, bởi chuối tại Việt Nam nổi tiếng thế giới về độ dẻo, thơm và vị ngọt đậm đà. Món ăn này hiện cũng trở nên rất phổ biến tại nhiều nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Pháp tại Việt Nam, với chất lượng được nhiều thực khách đánh giá vô cùng tuyệt vời.

Meringue chiếc bánh ngọt ngào của ẩm thực Pháp

Meringue Pháp

Theo cảm nhận của những người đã có dịp thực hiện một tour du lịch Pháp thì một trong những điều thú vị nhất đó là thưởng thức các món ăn nổi tiếng tại đây. Đặc biệt là các món bánh tráng miệng, với hàng trăm loại bánh ngọt trông vô cùng hấp dẫn và có vị ngon vô cùng ấn tượng. Một trong số đó phải kể đến bánh Meringues – chiếc bánh giòn tan trong miệng.

Là món bánh nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp, bánh Meringues đã dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia khác nhau, và trở thành một trong những món bánh Âu được yêu thích nhất. Với thành phần đặc biệt và độc đáo, ngay khi được nếm thử, bánh Meringues lập tức tan chảy khiến thực khách thích thú, dư vị để lại là sự ngọt ngào và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Bánh Meringues truyền thống thực ra chỉ là hỗn hợp lòng trắng trứng với đường và bột, được đánh tan đến khi có độ mềm mịn và nổi bông. Sau đó có thể ăn ngay sau khi giữ lạnh, cho vào lò nướng thành chiếc bánh trắng muốt tuyệt ngon, hoặc ăn kèm theo nhiều kiểu khác nhau như trộn vào các loại bánh ngọt khác, làm phần trang trí… Hiện nay bánh Meringues đã có thêm nhiều biến tấu mới lạ như trộn thêm hương liệu chocolate, trà xanh, bạc hà…hoặc thêm vào trái cây tươi xay nhuyễn hoặc siro trái cây như việt quất, mâm xôi, dâu… Mang lại nhiều màu sắc hấp dẫn và hương vị lạ miệng, tạo nên một thế giới bánh Merigues đặc sắc và hấp dẫn, phục vụ mọi nhu cầu của thực khách, đặc biệt là những ai đam mê đồ ngọt.

Để khám phá nước Pháp xinh đẹp và thoả sức thưởng thức vô số các loại bánh ngọt thơm ngon, tuyệt vời trong đó có món bánh Merigues nổi tiếng, bạn hãy nhanh chóng đăng ký một tour du lịch nước Pháp.

Tarte món bánh táo độc đáo và lâu đời của người Pháp

tarte Pháp

Nếu bạn có dịp đi tour du lịch đến nước Pháp – Ý hai quốc gia nổi tiếng về sự tinh tuý của nền ẩm thực nhiều màu sắc ở Châu Âu và thế giới, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức những món đặc sản tuyệt vời tại đây. Một trong các món ăn độc đáo và lâu đời của người Pháp đó là bánh Tarte – món bánh ngọt ngào với mùi thơm quyến rũ đã làm xiêu lòng không ít du khách nước ngoài khi đến du lịch Pháp.

Là món ăn luôn có tên trong danh sách các món ngon làm nên tên tuổi của ẩm thực Pháp, bánh Tarte đi cùng năm tháng với người dân Pháp, vô cùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình cũng như được bày bán tại hầu hết các cửa hàng bánh trong khắp nước Pháp.

Hiện nay ngoài công thức truyền thống, bánh tarte còn có thêm nhiều biến tấu và nhiều loại khác nhau, làm nên một thế giới bánh tarte đầy màu sắc và vô cùng hấp dẫn. Bánh tarte không lẫn vào đâu được với hình dạng độc đáo, dù là bánh có kích thước to hay nhỏ cũng đều có cùng hình dạng giống nhau đó là lớp vỏ nâu vàng hơi mỏng, giòn và vững chãi, chứa bên trong là phần nhân mềm, dẻo, bóng lưỡng dậy mùi thơm khó cưỡng. Hiện nay, một số loại bánh tarte nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là bánh tarte táo, tarte thơm, tarte táo lật ngược, tarte trứng… Bánh được làm khá đơn giản, bột mì được trộn đều với trứng, bơ và sữa sau đó đánh đều cho thật mịn rồi được cho vào khuôn tròn rồi quệt phần nhân kem tươi, kem trứng, mứt trái cây hoặc xếp các loại trái cây tươi lên bề mặt rồi cho vào lò nướng. Món bánh khi vừa chín tới thơm vô cùng và trông rất bắt mắt với lớp vỏ hơi cháy một chút và phần nhân mềm còn kêu xèo xèo. Đây là món tráng miệng phổ biến và tuyệt vời, luôn có mặt trong thực đơn của hầu hết các quán ăn và nhà hàng tại Pháp; để bữa ăn thêm phần trọn vẹn. Nếu bạn là một tín đồ của bánh ngọt, đừng bỏ qua cơ hội nếm thử chiếc bánh tuyệt vời này nhé.

Souffle au fromage một trong những món bánh trứ danh của Pháp

Souffle au fromage Pháp

Nói đến bánh souffle là người ta sẽ nghĩ đến nước Pháp hay nói đến ẩm thực Pháp gắn với những món tráng miệng tinh tế, chắc chắn bánh souffle là một trong những hình tượng đầu tiên được hình dung. Trong hình tượng đặc biệt này, souffle au fromage hay cheese souffle còn gọi bánh souffle phô mai luôn luôn là món bánh chinh phục thực khách nhanh nhất.

Khi đi du lịch Châu Âu hay du lịch Pháp, có lẽ không hiếm gặp trong các thực đơn của bạn, món bánh souffle hay souffle phô mai hầu như luôn được đề cập đến. Trong các món bánh nổi tiếng của thế giới, bánh souffle được xem là một thử thách khá lớn ngay cả với những người đã thành thạo việc làm bánh. Nướng nhanh, nhanh xẹp va buộc phải phục vụ khi còn nóng, món bánh này dễ làm cho người thưởng thức liên tưởng ngay đến phong cách nấu bếp của người Pháp – có lẽ khó tính hơn rất nhiều so với suy nghĩ của họ. Trong sự phong phú của hương vị bánh souffle, bánh souffle phô mai được rất đông đảo thực khách say mê. Nhiều người cho rằng, bánh souffle phô mai dễ chinh phục hơn nhiều loại souffle khác bởi trong thành phần của bánh có phô mai sẽ kiểm soát phần nào đó độ nở bung của bánh. Tuy nhiên thực hư như thế nào hãy còn là một câu hỏi khó, chỉ có điều cơ bản nhất là bánh souflle phô mai ra đời đã hình thành một hương vị mới rất hấp dẫn cho dòng bánh souffle nổi tiếng của Pháp này. Thành phần nguyên liệu của bánh souffle phô mai ngoài trứng, sữa, bơ, bột mì, đường sẽ có phô mai và tùy vào loại phô mai bạn yêu thích. Để làm bánh souffle phô mai, bạn cũng cần tuân thủ các bước làm bánh souffle như tách lòng tráng và đỏ trứng riêng, nấu bơ với bột mì cho đặc lại, đổ sữa và đường vào đun nóng, cho thêm một ít phô mai, quậy cho tan nhuyễn, sau đó đổ vào lòng đỏ trứng đã đánh tan. Về phần lòng trắng, bạn cần đánh bông, sau đó trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng cùng bột. Quá trình trộn bột sẽ dùng kỹ thuật trộn như bánh bông lan để đảm bảo các bọt khí lòng trắng trứng không bị vỡ. Sau khi trộn bột, và đổ vào khuôn, nếu thích bạn có thể rắc thêm một lớp phô mai bào lên trên mặt và đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15-17 phút. Bánh souffle nhanh chín và phồng lên nhờ lòng trắng trứng đánh bông mà không cần chất giúp nở nào. Sau khi nướng xong, bánh được phục vụ nóng và không để nguội vì bánh xẹp nhanh cũng như mất vị ngon đặc trưng của nó.

Một lần đi du lịch là một lần được mở rộng tầm nhìn của mình ở nhiều khía cạnh. Trong đó, sự trải nghiệm về ẩm thực nơi mình đến cùng những đặc trưng văn hóa trong ẩm thực ở nơi đó sẽ luôn là những kỷ niệm không thể quên được. Đến Pháp cũng vậy, cơ hội thưởng thức souffle nói chung và souffle phô mai nói riêng luôn rất sẵn cho bạn vì khắp nơi ở đất nước này đều có phục vụ món bánh này. Có thể bạn đã từng nghe đến, thậm chí là đã từng thưởng thức qua bánh souffle hoặc souffle phô mai ở đâu đó, xong một lần thưởng thức tại quê hương của nó do chính những người Pháp khéo léo và tinh tế trong nấu nướng làm ra, chắc chắn hương vị những chiếc bánh souffle này sẽ theo bạn luôn mãi trong suốt hành trình khám phá thưởng ngoạn của mình.

Foie Gras món Gan ngỗng béo nổi tiếng của Pháp

Foie Gras món Gan

Khả năng chế biến và truyền thống lâu đời của nghề nấu ăn đã mang lại cho người Pháp biệt tài biến đổi những nguyên liệu bình thường thành những món ăn đáng nhớ. Và gan ngỗng béo là một trong số những món ăn nổi tiếng đó.

Gan ngỗng béo – tên của món ăn nghe có vẻ chưa thật sự hấp dẫn, nhưng món ăn tinh tế này là một trong những niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Nguồn gốc của foie gras bắt nguồn từ Ai Cập, người ta đã phát hiện ra, ăn gan của một con ngỗng vỗ béo hoặc gan vịt ngon hơn, dù lúc đầu họ cho rằng những con ngỗng và vịt này bị bệnh. Foie gras là một món ăn phổ biến và nổi tiếng trong ẩm thực Pháp, được làm từ gan của con vịt hoặc ngỗng đã được vỗ béo. Hương vị của nó khá phong phú, hơi giống bơ. Pháp luật của Pháp cũng quy định rằng, Foie gras thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp cần được bảo vệ, như một món quốc hồn quốc túy.

Cách chế biến món gan ngỗng được xem là kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm. Khi áp chảo, lửa phải canh thật chính xác bởi quá nóng thì gan sẽ bị cháy và mất mỡ dẫn đến không còn độ béo, còn thiếu lửa thì gan không chín tới, mùi tanh rất khó ăn. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại, ăn kèm với sốt giấm đen (sốt được làm bằng giấm balsamic, cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi). Món gan ngỗng thường được dùng với sốt dâu, trái cây và hương nấm để mang lại cảm giác mềm mại, ngọt ngào hòa lẫn với vị chua nhẹ.

Thưởng thức gan ngỗng phải từ tốn để cảm nhận được vị béo và mùi thơm của gan như tan dần trên đầu lưỡi một cách nhẹ nhàng. Một vị béo nhẹ phảng phất, không gắt, không hăng, trôi xuống cổ mà không có cảm giác ngậy. Cùng với nước sốt thơm thoang thoảng, điểm chua nhẹ và the the ẩn chứa từ húng quế, húng lủi, miếng gan ngỗng trở nên nồng nàn, xóa tan được dư vị tanh đặc trưng của gan động vật còn vương lại.

Món ăn này ngon hơn khi dùng kèm với loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua để lớp mặt se lại, phía ngoài có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bánh mì sandwich nướng vàng hai mặt.

Escargot món Ốc sên nổi tiếng của nước Pháp

Escargot món Ốc sên

Ẩm thực Pháp được thế giới đánh giá cao với các nhà hàng cao cấp và các món ăn truyền thống phục vụ các thực khách sành điệu tại các thành phố lớn. Người Pháp rất tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm khi nói đến ẩm thực và việc nấu ăn được thực hiện nghiêm túc như một nghi lễ tôn giáo với đầy đủ thành phần và trình tự. Và nổi bật lên trong đó là cách chế biến món ăn nổi tiếng Ốc sên – Escargot

Nếu đã xem bộ phim Pretty Woman, bạn sẽ nhớ cảnh diễn viên Julia Roberts và Richard Gere đang ăn tối tại một nhà hàng Pháp thì chú ốc sên bất thình lình trượt khỏi bàn ăn và bay thẳng vào tay người phục vụ đứng gần đó. Nhưng đừng để cảnh phim đó làm bạn sợ hãi khi đến với món ăn này. Người ta không thể ngừng được việc gắn kết món ốc sên với ẩm thực Pháp và nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực Pháp thì ăn ốc sên chính là một cách hay để làm điều đó.

Trong lịch sử Pháp, vỏ ốc cũng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học, điều này chứng minh rằng người dân nước này đã ăn ốc cách đây hàng nghìn năm. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, món ốc này hiện diện gần như khắp mọi nơi ở Pháp. Các loại ốc phổ biến hiện nay là “petit-gris” Helix aspersa hoặc ốc vườn.

Thức ăn ưa thích của ốc sên là đất và nhiều loại lá nên có thể gây độc hại cho con người. Vì vậy, ốc bắt buộc phải được làm sạch trước khi sơ chế. Cách chế biến của ốc sên chính là bourgeon, ốc được ướp trong nước sốt gồm các loại thảo mộc, tỏi, bánh mì vụn, bánh bơ và rượu vang trắng. Tất cả sẽ được đem nướng trong 10 – 15 phút ở nhiệt độ khoảng 299-375 độ.

Trong văn hóa ẩm thực Pháp, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín (thường được nấu chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang), sau đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt để phục vụ thực khách. Một số thành phần khác có thể được thêm vào món này tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Kẹp gắp ốc đặc biệt (để giữ vỏ) và dĩa ốc cũng thường được đặt sẵn trên khay kim loại để thực khách dễ dàng “thao tác”. Hương vị của bơ, tỏi và các loại thảo mộc sẽ phủ lấy vị giác của bạn, kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị đặc sắc và thú vị. Món này sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn kết hợp cùng với một ly rượu trắng mát lạnh.

Bánh Macaron: Biểu tượng ẩm thực Pháp

Bánh Macaron

Macaron là 1 loại bánh quy hạnh nhân có khởi nguồn từ Ý và được du nhập sang Pháp vào thế kỷ thứ 16. Tuy nhiên phải tới những năm đầu của thế kỷ thứ 20, macaron hiện đại với hình thù như 1 chiếc mini hamburger mới được đem tới công chúng bởi Pierre Desfontaines – chủ tiệm bánh Ladurée nổi tiếng Paris. Nhắc tới Macaron, người ta sẽ nghĩ ngay tới 1 biểu tượng của ẩm thực Pháp, 1 thứ bánh có vẻ ngoài cute khó tả nhưng hương vị lại không dễ chịu như vẻ ngoài của nó… ngọt đến đần người. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao 1 thứ chán ngắt như thế lại có thể khiến người Pháp – nổi tiếng với sự tinh tế phải mê mẩn, khiến các đầu bếp Pháp lấy nó làm thước đo để phân tài cao thấp.

Thực ra, nếu nghĩ thế thì bạn mới chỉ biết tới Macaron cơ bản và chưa thực sự biết cách thưởng thức macaron. Cái hay của macaron chỉ được phô ra khi nó gặp đúng bạn đồng hành – 1 ly cà phê đen nóng hay 1 tách trà earl grey nghi ngút khói. Có thể nói đó là sự kết hợp tuyệt vời khi vị đắng của cà phê, vị chát của trà đã làm cho cái vị ngọt đến lắc đầu lè lưỡi dịu đi đáng kể. Chưa kể tới mùi dầu cam trong trà earl grey hay hương cà phê thơm nức cũng giúp cho chiếc bánh hạnh nhân thi vị hơn bội phần. Còn về việc các đầu bếp lấy những chiếc bánh nhỏ xinh này để phân tài cao thấp bởi macaron giống như 1 nàng công chúa kênh kiệu khó tính vậy. Trứng dùng làm bánh phải là trứng cũ, bột hạnh nhân thì phải xay thật nhỏ, thật mịn mà vẫn ko để ra dầu. Mà dù bạn đã đáp ứng đủ những yêu cầu của “nàng” rồi nhưng lại phải 1 hôm trời ẩm thì bao công sức bỏ ra cũng đừng bao giờ mơ có được 1 mẻ macaron đẹp đẽ. 1 chiếc Macaron đẹp là 1 chiếc macaron với bề mặt láng mịn và chân bánh xòe đều. Macaron khó làm cho đẹp và làm đẹp được rồi thì cũng khó ngon, việc sáng tạo ra những hương vị mới lạ cho macaron mới thực sự là thứ mà các đầu bếp Pháp lôi ra để so tài với nhau.

Rượu vang Pháp món đồ uống nổi tiếng trên toàn thế giới

Rượu vang Pháp

Mỗi loại rượu vang Pháp được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng loại trái cây, từng công thức chế biến, từng kiểu lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của các loại rượu Pháp so với các nước châu Âu. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời.

Rượu không chỉ là thức uống hiện diện trong mỗi bữa ăn của người Pháp mà còn được sử dụng như một loại gia vị chế biến cho hương vị các món ăn thêm phần đậm đà, đặc biệt là các món hải sản. Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào buổi trưa hay tối. Điều đặc biệt trong nét ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu trong suốt bữa ăn. Đây quả thực là nét thú vị trong cách thưởng thức rượu tại đất nước với nền ẩm thực nổi tiếng này.

Nước sốt thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn Pháp

Nhắc đến hương vị thơm ngon trong món ăn Pháp không thể không nhắc đến những loại nước sốt, bởi đó là thành phần chính tạo nên những hương vị đặc trưng rất riêng của các món ăn. Chế biến nước sốt là sự hòa quyện đầy nghệ thuật, tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và một số loại lá gia vị khác như quế, oải hương hay đơn thuần chỉ với cam, bưởi… Nhưng trên tất cả, để tạo ra món ăn với sự ưng ý nhất đó là khâu chọn nguyên liệu, ẩm thực Pháp ưu tiên sử dụng thực phẩm đúng mùa. Chính vì vậy món ăn luôn giữ được độ tươi ngon.

Phô mai

Phô mai ở Pháp nổi danh khắp nơi bởi hương vị cũng như số lượng. Ở Pháp có hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Để tạo ra phô mai người ta sử dụng sữa bò tươi cho lên men, sau đó qua khâu xử lí chế biến với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mỗi vùng miền. Người Pháp dùng phô mai thường xuyên trong các bữa tiệc hay đơn giản chỉ là ăn kèm với bánh mì. Phô mai vốn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng không chỉ ở Pháp mà hầu như ở tất cả các nước châu Âu.

Phô mai Pháp

Bánh mì Baguette  món ăn đặc trưng của nước Pháp

Bánh mì được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày ở Pháp. Nhắc đến bánh mì Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì baguette – một loại bánh mì dài và có vỏ giòn. Bánh mì baguette thường được dùng kèm với pate, sốt mayonnaise hay với một ly chocolate nóng vào buổi điểm tâm sáng hoặc với một ít pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản. Tuy nhiều nơi đều gọi chung bánh mì Pháp là baguette, nhưng khi đến Pháp, bạn sẽ được biết thêm nhiều hơn về các loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.

Hãy bỏ túi những thông tin du lịch Châu Âu trên để có kinh nghiệm khi đi Châu Âu cùng người thân. Nếu muốn đi theo tour du lịch Châu Âu, liên hệ ngay với HANOTOURS để đăng ký ngay nhé!

xem nhiều trong tuần

tour hot

Thông tin liên quan
Khách sạn theo các tỉnh thành
Danh hiệu
11
2222
2
a